Hấp dẫn canh xương ninh măng mai Ba Chẽ

08/10/2019 19:30

Măng mai là món ăn ngon, khoái khẩu, không xa lạ gì với nhiều thực khách. Thế nhưng măng mai Ba Chẽ, đặc biệt là canh măng ninh xương dường như có một vị rất riêng, khiến những thực khách kén ăn nhất cũng phải tấm tắc khen ngon.

Hấp dẫn món canh măng mai ninh sườn.

Đến Ba Chẽ có lẽ hình ảnh khá quen thuộc với du khách có lẽ là những bụi tre lớn mọc đều thẳng ven các bờ khe, con suối hoặc trên đồi. Chẳng thế mà trong các chuyến đi Ba Chẽ mùa này, chúng tôi bắt gặp nhiều nơi ở phố huyện hoặc lên vùng cao Lương Mông hình ảnh các mẹ, các bà bê những rổ măng ra phơi.

Theo người dân bản địa thì măng mai được bà con ở Ba Chẽ trồng nhiều từ nhiều năm nay. Măng mai xưa được Nhà nước hỗ trợ giống dân trồng, lâu dần thành cây trồng quen thuộc. Xưa người dân cứ trồng 1- 2 bụi trên rừng hoặc ven đồi. Nhiều nhà hay trồng ven bìa rừng hoặc ven suối... vừa lấy tre, măng mà còn giữ đất, tránh xói mòn rất tốt. Giống măng này sinh trưởng rất nhanh, xanh tốt quanh năm, nhân thành bụi lớn chỉ chừng 2-3 năm. Sau những đợt thu hoạch măng, chỉ cần để lại 2-3 búp non để tiếp tục nhân giống cây tre mai cho những vụ sau.

Có lẽ, giống tre này hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây, nên cho rất nhiều măng, đặc biệt vào mùa mưa từ tháng 7 tới giữa tháng 9 dương lịch. Khi những cơn mưa mùa hè đổ xuống, độ ẩm cao, măng tre nhú mầm trồi lên rất nhiều. Người dân đào về ăn tươi hoặc phơi khô đều ngon. Gần đây măng mai rất được ưa chuộng, nên có rất nhiều hộ dân trồng giống măng đặc sản này, đem lại thu nhập hàng chục triệu đồng/năm, trở thành nguồn thu nhập khá tốt cho người dân.

Măng mai Ba Chẽ dần trở thành đặc sản, người dân Ba Chẽ cũng có nhiều cách chế biến măng mai đặc sắc đãi khách. Còn nhớ, chúng tôi rất ấn tượng với món canh măng ninh xương được thưởng thức ở Lương Mông. Thoạt nhìn không được bắt mắt lắm bởi miếng măng to và hơi đậm màu. Thế nhưng khi thưởng thức thì khác hẳn. Miếng măng mềm, ngọt, thơm nức, béo ngậy mà không hề có cảm giác ngán.

Chị Trần Thị Huê (thôn Đồng Giảng B, xã Lương Mông, Ba Chẽ), đầu bếp nhà hàng có kinh nghiệm chế biến món ăn này chia sẻ, món canh sườn ninh măng mai khô có lẽ là món ăn chế biến cầu kỳ nhất trong các món ăn từ măng. Vừa là cách chế biến để lưu trữ nguồn thực phẩm đây vừa là món ăn ngon tuyệt, có thể ăn quanh năm, trở thành món đặc sản đãi khách quý.

Măng mai Ba Chẽ được phơi khô vừa là cách lưu trữ thực phẩm, vừa là món ăn hấp dẫn.

Theo đó măng mai tươi chọn cây chừng chỉ vài chục phân đào về, dùng dao sắc cắt bỏ phần gốc, sơ già phía dưới, lột bỏ phần áo phía ngoài, lộ phần thân măng trắng nõn. Sau đó, măng được thái miếng dài chừng 10-15cm, dày 2-3cm. Măng sau đó được đem luộc chín để bớt vị gắt, đắng của măng tươi rồi vớt ra để ráo, phơi trong nắng già 4-5 ngày đến khi miếng măng khô lại và ngả màu cánh gián. Hình thù đặc sắc giống như chiếc lưỡi lợn nên măng khô Ba Chẽ còn được gọi với cái tên nghe khá vui tai: Măng lưỡi lợn. Măng khô ngâm trong nước ấm vài giờ trước khi đem chế biến ninh kỹ cùng sườn, xương heo chừng 2-3 giờ để nước dùng có độ ngọt, miếng sườn, măng vừa mềm. Măng nấu xương, sườn heo rất hợp do măng rất hút mỡ, ngon ngậy và mềm. Đặc biệt, măng mai khô Ba Chẽ càng ninh kỹ càng ngon, càng ngọt mềm nhưng không bị nát.

Canh măng ninh xương sườn có thể ăn kèm với miến, bún, cơm. Thưởng thức vị ngọt nước canh, cắn miếng măng vừa giòn, vừa mềm cùng vị ngọt, thơm sẽ làm cho thực khách nhớ mãi không quên./.

Hà Phong/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 5508
Đã truy cập: 48912032.