Ba Chẽ: Nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức cơ sở đảng

30/09/2019 15:00

Đảng bộ huyện Ba Chẽ hiện có 27 chi bộ, Đảng bộ trực thuộc với 1.985 đảng viên. Đảng bộ luôn quan tâm chỉ đạo việc xây dựng chi bộ, đảng bộ trong sạch vững mạnh. Qua đó, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển bền vững.

Chị Đặng Thị Thoa (thôn Khe Giếng, xã Lương Mông) vươn lên thoát nghèo nhờ mô hình trồng keo, quế.

Vượt hơn 40 cây số, chúng tôi đến xã Lương Mông (Ba Chẽ) vào một ngày giữa tháng 9. Không còn những con đường đất gập ghềnh khó đi, Lương Mông chào đón chúng tôi với những con đường bê tông thẳng tắp, những hàng hoa dâm bụt, chiều tím rực rỡ sắc màu chạy dọc hai bên đường. Được biết, mặc dù là địa bàn còn nhiều khó khăn, nằm vị trí xa nhất trên địa bàn huyện miền núi Ba Chẽ, song cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Lương Mông luôn nỗ lực, đoàn kết, phát huy nội lực, vươn lên xây dựng địa phương phát triển vững mạnh.

Thời gian qua, căn cứ tình hình thực tiễn địa phương, Đảng ủy xã đã ban hành nhiều Nghị quyết chuyên đề về thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế xã hội địa phương. Trong đó, chú trọng phân công các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã phụ trách, theo dõi chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm, nhất là xây dựng thôn dân cư kiểu mẫu và công tác giảm nghèo. Cũng nhờ đó, nhiều người dân đã có ý thức vươn lên thoát nghèo, tình nguyện viết đơn tự nguyện thoát nghèo, không còn trông chờ ỷ lại vào nhà nước. Hiện nay, toàn xã chỉ còn 12 hộ nghèo.

Gia đình chị Đặng Thị Thoa, thôn Khe Giếng, xã Lương Mông là một trong những hộ đã tình nguyện viết đơn thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Chị Thoa, cho biết: Được sự quan tâm, định hướng của cấp ủy, chính quyền địa phương, gia đình tôi đã mạnh dạn phát triển mô hình trồng cây keo, cây quế. Hiện nay, gia đình tôi đã trồng được hơn 10ha cây keo, cây quế. Nhờ đó, thu nhập của gia đình đã ổn định hơn trước, chúng tôi có điều kiện để nuôi con cái ăn học và xây dựng nhà ở mới. Giờ đây, gia đình không còn là hộ nghèo nữa, chúng tôi thấy phấn khởi lắm.

Không riêng ở Lương Mông, nhận thức vươn lên thoát nghèo của nhân dân còn lan tỏa trong toàn huyện Ba Chẽ. Năm 2018, đã có 104 hộ gia đình viết đơn tự nguyện thoát nghèo và 6 tháng đầu năm 2019, công tác giảm nghèo đã đạt được mục tiêu đề ra. Bên cạnh đó, đến nay, các tổ chức cơ sở đảng ở Ba Chẽ đã không còn tình trạng trắng đảng viên. Số lượng đảng viên là người dân tộc thiểu số ngày càng tăng lên. Từ năm 2015 đến nay, Đảng bộ huyện kết nạp được 455 đảng viên mới, trong đó, đảng viên là người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 70%. Những quần chúng là người dân tộc thiểu số sau khi được kết nạp vào Đảng đã thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước ở địa phương.

Những kết quả trên đã phần nào khẳng định năng lực lãnh đạo sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng trong Đảng bộ huyện Ba Chẽ ngày một nâng cao. Ông Đỗ Khánh Tùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ba Chẽ, cho biết: Bám sát Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương, của tỉnh, Huyện ủy Ba Chẽ chủ động xây dựng và thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch nhằm nâng cao chất lượng hoạt động các tổ chức cơ sở đảng. Trong đó, tập trung vào các giải pháp để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên và chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Lãnh đạo xã Minh Cầm họp bàn cùng Chi bộ thôn Đồng Tán bàn giải pháp tạo nguồn kết nạp đảng với quần chúng là người dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Huyện ủy Ba Chẽ đã chỉ đạo làm tốt công tác tư tưởng, lý luận và tuyên truyền. Đặc biệt là triển khai nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết các cấp trên tất cả các lĩnh vực xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo AN-QP. Ban Thường vụ Huyện ủy đã chú trọng nâng cao chất lượng ban hành các chỉ thị, nghị quyết để lãnh đạo, chỉ đạo. Ngoài các nghị quyết hàng tháng, năm, Ban Thường vụ Huyện ủy còn xây dựng và triển khai các nghị quyết chuyên đề. Nổi bật phải kể đến Nghị quyết số 02-NA/HU về xây dựng văn hóa con người Ba Chẽ đáp ứng yêu cầu phát triển của huyện trong tình hình mới và Nghị quyết số 10-NQ/HU về nâng cao nhận thức trong một bộ phận cán bộ đảng viên và nhân dân xóa bỏ tư tưởng trông chờ ỷ lại.

Song song với đó, chỉ đạo quyết liệt, sâu sắc, thường xuyên về công tác tổ chức cán bộ và củng cố hệ thống chính trị. Đến nay, việc sắp xếp các cơ quan đơn vị có chức năng tương đồng, sắp xếp lại thôn khu và thực hiện tinh giản tổ chức bộ máy... của huyện Ba Chẽ đã đi vào hoạt động ổn định. Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Chẽ còn phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Huyện ủy viên phụ trách các chi, đảng bộ và thành lập các tổ công tác dự sinh hoạt với chi bộ thôn, khu phố trên địa bàn...

Với các giải pháp đồng bộ và hiệu quả, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên trên địa bàn huyện Ba Chẽ đã có bước chuyển biến rõ rệt. Qua đó, góp phần xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp./.

Trúc Linh/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 7858
Đã truy cập: 2081939