Triển khai đề án "Bảo tồn và phát huy giá trị di sản bản văn hóa người Dao phục vụ cho phát triển du lịch cộng đồng tại thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến năm 2025"

02/10/2019 11:00

Nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc tại địa phương, huyện Ba Chẽ vừa xây dựng đề án "Bảo tồn và phát huy giá trị di sản bản văn hóa người Dao phục vụ cho phát triển du lịch cộng đồng tại thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến năm 2025" và hiện nay đề án này đã được tỉnh phê duyệt và đang được huyện triển khai thực hiện. Để tìm hiểu rõ hơn về việc thực hiện đề án này, phóng viên Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Công Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện. Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi.

Ông Nguyễn Công Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện trả lời phỏng vấn. 

Phóng viên: Xin cảm ơn ông đã tham gia cuộc trò chuyện này, ông có thể cho biết về mục đích của đề án Bảo tồn và phát huy giá trị di sản bản văn hóa người Dao tại thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn mà huyện chúng ta đang triển khai?

Ông Nguyễn Công Quyền: Mục tiêu mà chúng tôi đặt ra khi thực hiện đề án này là hướng tới xây dựng, tái hiện một không gian văn hóa của người Dao ở Ba Chẽ vừa giúp bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống người Dao vừa thúc đẩy du lịch cộng đồng phát triển theo sự chỉ đạo của tỉnh. Đồng thời giáo dục được truyền thống đoàn kết đối với dân tộc Dao, cũng tính hòa nhập của dân tộc Dao với các dân tộc khác trên địa bàn trong việc phát triển kinh tế - xã hội, góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn và trong vùng dân tộc.

Phóng viên: Xin ông cho biết nội dung cơ bản của đề án và đến này huyện đã triển khai thực hiện đề án này như thế nào?

Ông Nguyễn Công Quyền: UBND tỉnh đã phê duyệt đề án này, trong lộ trình thực hiện đề án thì chúng tôi tập trung vào hai nội dung chính đó là: Về hạ tầng sẽ đầu tư bến thuyền, nhà văn hóa cộng đồng và một số hạng mục khác. Nội dung quan trọng nhất là phục hồi các nét văn hóa phi vật thể, cụ thể là phục hồi các phong tục tập quán như các nghi lễ, các điệu dân ca, dân vũ, các món ăn đặc trưng của người Dao. Nếu thiếu những nội dung này thì hạ tầng có được đầu tư tốt cũng thể phát triển được và cũng không thể thu hút khách du lịch đến với bản người Dao.

Điểm khác biệt và độc đáo của người Dao ở Ba Chẽ là vừa gắn với rừng núi vừa gắn với sông nước. Vì thế, nghề đóng thuyền cũng được giữ gìn và phát triển... Đây sẽ là cơ hội để cộng đồng địa phương phát huy giá trị, bản sắc văn hóa, giới thiệu cho du khách, đồng thời cũng thúc đẩy sự tham gia rộng rãi của cộng đồng vào phát triển dịch vụ, du lịch trên địa bàn.

Phóng viên: Xin ông cho biết, bước đầu thực hiện đề án này thì huyện chúng ta gặp những khó khăn gì?

Ông Nguyễn Công Quyền: Trong quá trình thực bên cạnh những thuận lợi, thì huyện cũng gặp những khó khăn như: văn hóa phi vật thể của người Dao một số đã bị mai một và một số chưa được duy trì đều đặn. Bên cạnh đó là thế hệ trẻ người Dao chịu ảnh hưởng chung của các dân tộc khác, nên cũng sao nhãng việc mặc trang phục, tiếng nói và một số phong tục, tập quán vốn có của người Dao. Một khó khăn nữa mà chúng gặp phải trong quá trình thực hiện đề án này, đó chính là về nhà ở truyền thống, vì hiện nay cơ bản nhà ở được xây dựng hiện đại, số nhà truyền thống còn lại rất ít, cho nên cần có những giải pháp tích cực cho việc tôn tạo và xây dựng lại nhà ở truyền thống của người Dao.

Phóng viên: Trước những khó khăn đó, huyện có những giải pháp gì để thực hiện đề án này, thưa ông?

Ông Nguyễn Công Quyền: Để triển khai đề án theo lộ trình thì chúng tôi tập trung vào việc tuyên truyền, vận động người dân tại thôn Sơn Hải tích cực tham gia thực hiện các nội dung của đề án như là bảo tồn các nét văn hóa; duy trì các nghi lễ, các trang phục và phục dựng lại một số hoạt động văn hóa, thể thao đã bị mai một; vận động người dân trên địa bàn huyện tích cực tham gia vào việc duy trì và phát triển thêm các món ăn truyền thống của địa phương, vừa để tăng thu nhập, vừa để giữ được nét ẩm thực truyền thống. Để làm tốt những việc này, chúng tôi đang kêu gọi xã hội hóa cho việc xây dựng hạ tầng; xây dựng cơ chế chính sách để hỗ trợ cho các hộ dân tham gia vào các hoạt động, phục hồi lại các làng truyền thống như đóng thuyền, đan lát, thêu thùa. Một nội dung rất quan trọng nữa đó là chúng tôi sẽ đưa chương trình vào giáo dục cho học sinh tại các nhà trường trên địa bàn xã Nam Sơn nói riêng và các trường trong toàn huyện về nét văn hóa truyền thống, để cho các thế hệ trẻ tự hào về truyền thống của ông cha, đồng thời phát huy được những nét văn hóa đó trong việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Vâng, một lần nữa xin cảm ơn ông đã tham gia cuộc trao đổi với chúng tôi./.

Thuỳ Loan/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 142
Đã truy cập: 48962853.