Minh Cầm - Thanh âm ngày mới

07/10/2019 11:00

Minh Cầm là một xã vùng cao của huyện miền núi Ba Chẽ có 5 thôn, với 142 hộ gồm 584 nhân khẩu, trong đó người dân tộc thiểu số chiếm trên 97%. Thời điểm bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2010, xã Minh Cầm mới chỉ đạt 4/20 tiêu chí, cơ sở hạ tầng còn khó khăn, thu nhập của người dân chủ yếu từ nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún, tỷ lệ hộ nghèo cao; đường giao thông trục thôn và ngõ xóm nhỏ, gồ ghề khó đi; cơ sở vật chất văn hóa chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, trường học các cấp chưa được đầu tư đạt chuẩn theo quy định.

Toàn cảnh trung tâm xã Minh Cầm.

Ngay khi bắt tay vào xây dựng đời sống mới cho người dân, xã Minh Cầm đã thành lập Ban chỉ đạo và các tiểu ban xây dựng nông thôn mới tại các thôn, xác định mục tiêu, nhiệm vụ trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của từng thôn; đồng thời tiến hành đánh giá, rà soát thực trạng các tiêu chí; xây dựng đề án quy hoạch và có sự điều chỉnh bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí cụ thể từng năm, từng giai đoạn, với phương châm người dân là chủ thể thực hiện bên cạnh sự hỗ trợ của nhà nước.

Xác định tiêu chí về đường giao thông nông thôn có vai trò quan trọng hàng đầu trong việc phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống cho nhân dân. Đảng ủy, chính quyền xã Minh Cầm đã tích cực vận động người dân đóng góp tiền, ngày công lao động và đóng góp nguyên vật liệu làm các tuyến đường liên xã, liên thôn và đường giao thông nội đồng. Hiện nay, 100% các tuyến đường trục xã, liên xã, liên thôn, đường ngõ xóm đã bê tông hoá, không còn lầy lội, trơn trượt vào mùa mưa; 100% đường trục chính nội đồng đã cứng hóa  phục vụ nhu cầu đi lại, thông thương hàng hoá và phát triển sản xuất của nhân dân.

100% các tuyến đường đã bê tông hoá, phục vụ nhu cầu đi lại, thông thương hàng hoá và phát triển sản xuất của nhân dân.

Chỉ mấy năm về trước, tuyến đường liên thôn Đồng Quánh là nỗi ám ảnh đối với người dân khi đến trung tâm xã. Nhưng từ năm 2014, nhờ có chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới và sự đóng góp ngày công lao động của người dân, con đường mong ước của người dân thôn Đồng Quánh đã thành hiện thực. Tuyến đường có chiều dài 2,1 km, chiều rộng mặt đường 3,5m đã hoàn thành và đưa vào sử dụng tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận tiện, phát triển kinh tế, từng bước nâng cao và ổn định đời sống, góp phần vào công tác giảm nghèo của xã. Chị Hoàng Thị Nhung, thôn Đồng Quánh, xã Minh Cầm vui mừng nói: Trước kia chưa được bê tông hóa, bà con chúng tôi có việc đến UBND xã gặp rất nhiều khó khăn. Từ khi được Đảng và nhà nước quan tâm xây dựng tuyến đường này chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi; bây giờ người dân chúng tôi đi lại thông thương hàng hóa và phát triển sản xuất rất là thuận tiện, nhất là việc đến trường của các cháu.

Cùng với đó, việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân cũng được xã xác định là một nhiệm vụ trọng tâm trong triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Đảng ủy, UBND và các ban ngành, đoàn thể xã tập trung tuyên truyền, vận động các hộ dân tích cực tham gia lao động, sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, xã đã xây dựng kế hoạch, sắp xếp lại hình thức tổ chức sản xuất; vận động nhân dân hình thành các mô hình kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng hàng hóa, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Qua đó đã có nhiều gia đình phát triển kinh tế về trồng rừng và các mô hình trang trại, gia trại cho thu nhập cao.

Bà con nhân dân trên địa bàn xã tích cực lao động sản xuất.

Tiêu biểu phải kể đến mô hình phát triển trồng rừng của gia đình anh Chu Văn Bạo, thôn Đồng Doong, xã Minh Cầm với diện tích 13 ha đất rừng được nhà nước giao cho, gia đình anh đầu tư trồng cây keo và những loại cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Nhờ bản tính cần cù, chịu khó, anh Bạo đã dành hết công sức của mình chăm sóc rừng cây của gia đình. Trong đợt khai thác keo vừa qua đã cho thu nhập trên 200 trăm triệu đồng. Anh Bạo cho biết: Trước kia người dân chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong phát triển sản xuất; từ khi có chương trình xây dựng nông thôn mới, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ; đặc biệt là các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất được người dân tích cực tham gia. Nhờ có những chính sách đó, cùng với sự cần cù chịu khó trong việc trồng rừng, đến nay gia đình tôi đã xây được ngôi nhà khang trang, mua sắm các vật dụng trong gia đình và nuôi con ăn học.

Anh Chu Văn Bạo (đầu tiên bên trái) bên ngôi nhà khang trang.

Khác với anh Bạo, gia đình ông Vi Đức Phong, thôn Khe Tum, xã Minh Cầm, huyện Ba Chẽ lại chọn mô hình kinh tế trang trại, gia trại để phát triển sản xuất. Với diện tích 0,5 ha đất đồi, năm 2016 ông Phong tiến hành trồng giống Ổi lê Đài Loan theo chương trình hỗ trợ vốn phát triển sản xuất trong Chương trình xây dựng nông thôn mới của Nhà nước. Với bản tính cần cù, chịu khó đến nay 400 cây ổi cho thu hoạch, với giá của thị trường hiện nay từ 20 - 25 nghìn đồng/1kg; trừ chi phí vườn ổi cũng đem lại thu nhập trên 20 triệu đồng trong một vụ. Ông Phong chia sẻ: Đến bây giờ việc trồng cây ổi của gia đình tôi đã cho thấy hiệu quả kinh tế rõ ràng, tuy thu nhập chưa được cao, nhưng so với vùng nông thôn thì tôi thấy là rất ổn định và tôi cũng mong muốn nhà nước tiếp tục quan tâm hỗ trợ vốn để cho người dân chúng tôi phát triển kinh tế, cùng nhau xóa đói giảm nghèo.

Mỗi vụ ổi đã đem lại thu nhập cho gia đình ông Phong trên 20 triệu đồng.

Ngoài anh Bạo, ông Phong, trên địa bàn xã Minh Cầm còn rất nhiều gia đình đã chủ động đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển kinh tế mang lại thu nhập cao, góp phần thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới của xã.

Diện mạo của thôn Đồng Doong ngày nay

Nếu ai đó lâu ngày mới trở lại Đồng Doong sẽ phải ngỡ ngàng trước sự đổi mới của thôn nghèo ngày nào. Để có được sự thay da đổi thịt như ngày hôm nay, ngoài việc người dân tích cực tham gia đóng góp ngày công thì cấp ủy, chính quyền xã Minh Cầm đã có nhiều giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội, từng bước giảm nghèo bền vững. Trong đó, chủ động triển khai lồng ghép có hiệu quả các Chương trình 135, Đề án 196 của tỉnh Quảng Ninh gắn với chương trình xây dựng NTM. Tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp, đầu tư cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào canh tác, chăn nuôi; đồng thời đẩy mạnh phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

Với những con đường bê tông rộng thoáng, đã giúp cho việc đi lại thông thương hàng hóa của hơn 41 hộ dân với 180 nhân khẩu nơi đây được thuận lợi; các cháu đến trường thuận tiện, nhanh chóng, an toàn; bà con yên tâm lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, đến nay thôn chỉ còn 01 hộ nghèo. Vui mừng về sự đổi thay của thôn Đồng Doong nói riêng và của xã Minh Cầm nói chung, ông Vi Văn Dụng, thôn Đồng Doong phấn khởi nói: Được sự quan tâm của Đảng và nhà nước, nhất là cấp ủy, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, phổ biến cho bà con nắm chắc được mục tiêu chương trình xây dựng nông thôn mới, nhất là việc có các cơ chế, chính sách cho người dân vay vốn để phát triển sản xuất. Đến nay diện mạo của thôn Đồng Doong đã được thay đổi, nhà nào cũng có nhà cao tầng và đời sống của bà con được nâng lên rõ rệt.

Bà con nhân dân tích cực tham gia vệ sinh môi trường, trồng hoa, cây cảnh.

Về triển khai thực hiện tiêu chí môi trường, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã đã phân công các đồng chí thành viên phụ trách từng thôn, từng địa bàn cụ thể tuyên truyền, vận động nhân dân thường xuyên quan tâm đến việc bảo vệ giữ gìn vệ sinh môi trường; các phong trào “5 không 3 sạch”, “Ngày chủ nhật xanh” được phát động rộng khắp và duy trì thực hiện bằng các hoạt động quét dọn đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh thoát nước, vệ sinh chuồng trại; xử lý các nguồn nước thải, chất thải không để gây ô nhiễm môi trường tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Cảnh quan môi trường nông thôn luôn sạch và đẹp.

Tính đến hết tháng 9/2019 số hộ trên địa bàn xã được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt trên 100%; tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại hợp vệ sinh đạt hơn 85%; tỷ lệ hộ gia đình có đủ các công trình nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 90%. Đến nay tiêu chí về môi trường của xã đã được hoàn thành. Chị Nông Thị Huyến, thôn Đồng Tán, xã Minh Cầm cho biết: Trước kia người dân chưa có ý thức trong việc bảo vệ môi trường, nhưng từ khi có chương trình xây dựng nông thôn mới, cùng với việc tuyên truyền của cán bộ xã thì người dân đã chủ động vệ sinh hằng ngày trong nhà, tham gia quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm; vừa tạo ra môi trường trong lành, vừa bảo vệ sức khỏe cho mọi người.

Sau 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, xã Minh Cầm đã huy động các nguồn lực với tổng kinh phí gần 30 tỷ đồng, góp phần quan trọng để chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới của xã đã đạt được những kết quả toàn diện. Mức thu nhập bình quân đầu người tính đến thời điểm hiện tại đạt 35 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ nhà ở đạt chuẩn đạt 86,6%; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới 13 hộ đạt 9,29%; tỷ lệ lao động có việc làm trên dân số trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động đạt 97%; 5/5 thôn có nhà văn hóa đa năng đảm bảo điều kiện hoạt động thuận lợi cho nhân dân tổ chức hội họp, sinh hoạt, triển khai chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước, tổ chức các hoạt động văn hóa vân nghệ, vui chơi, giải trí, phục vụ cho trẻ em vào các dịp hè. Hệ thống thủy lợi được đầu tư kiên cố, đạt tỷ lệ 100%; tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu đạt 91,5%.

Tỷ lệ lao động có việc làm trên dân số trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động đạt 97%

Công tác giáo dục luôn được chú trọng, quan tâm, được đầu tư về cơ sở vật chất đạt chuẩn Quốc gia đảm bảo điều kiện dạy và học thuận lợi; 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, làm thay đổi cuộc sống của người dân, trình độ dân trí được cải thiện rõ rệt, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về hưởng thụ văn hóa tinh thần cho nhân dân; chương trình mục tiêu Quốc gia về Y tế được duy trì thực hiện có hiệu quả, cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh được đầu tư và nâng cấp, công tác khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 99,82%; hệ thống chính trị đảm bảo, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Ông Bàn Văn Ba - Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Minh Cầm, huyện Ba Chẽ khẳng định: Với xuất phát điểm thấp, cán bộ cũng chưa có kinh nghiệm trong xây dựng nông thôn mới. Song, với sự đoàn kết quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự chủ động vào cuộc tích cực của người dân, đến nay chương trình xây dựng nông thôn mới của xã Minh Cầm chúng tôi đã hoàn thành. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn người dân tập trung phát triển kinh tế, giữ vững danh hiệu nông thôn mới và từng bước thực hiện xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Những thành quả đạt được trong chương trình xây dựng Nông thôn mới ngày hôm nay sẽ là nền tảng vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc  xã Minh Cầm tự tin trên hành trình xây dựng đời sống cho người dân tốt hơn nữa cả về kinh tế, vật chất và tinh thần; tiếp tục thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của huyện Ba Chẽ./.

Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1887
Đã truy cập: 2189366