Năng suất lúa vụ mùa ước đạt 47,5 tạ/ha

09/10/2019 08:30

Vụ mùa 2019, huyện Ba Chẽ gieo cấy 598,2 ha lúa. Đến thời điểm này, toàn huyện thu hoạch xong trên 80% diện tích, năng suất ước đạt 47,5 tạ/ha, tăng 0,8 tạ/ha so với vụ mùa năm 2018. Giống lúa được bà con đưa vào gieo cấy trong vụ này chủ yếu là khang dân 18, hương thơm, bao thai, nhị ưu 838...

Thu hoạch lúa bằng máy móc hiện đại giúp bà con không phải sử dụng nhiều nhân lực.

Có được kết quả trên là do UBND huyện chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện chủ động hướng dẫn người dân thực hiện tốt ngay từ khâu làm đất, lên khung kế hoạch mùa vụ, dự báo và phòng trừ sâu bệnh kịp thời; áp dụng kỹ thuật canh tác mới và đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Đặc biệt đã thực hiện thử nghiệm thành công mô hình gieo cấy hai giống lúa mới là ĐT 100 và ĐT 120 tại thôn Làng Mô, xã Đồn Đạc.

Vụ mùa năm nay, gia đình bà Vũ Thị Tươi - thôn Làng Mô, xã Đồn Đạc tham gia mô hình trồng thử nghiệm hai giống lúa mới này trên diện tích 2.600 m2. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình bà đã thu hoạch gần hết diện tích đã cấy. Bà Tươi cho biết: "Đối với bà con nông dân chúng tôi thì lúa vụ mùa khó chăm sóc hơn vụ chiêm vì rất nhiều sâu bệnh. Nắm bắt được điều này, ngay sau khi cấy gia đình tôi rất chú ý đến khâu chăm sóc, đặc biệt là phòng trừ sâu bệnh. Năm nay, gia đình tôi được sự quan tâm của huyện, của xã nên được tham gia mô hình trồng giống lúa mới, lại được cán bộ khuyến nông hướng dẫn cách chăm sóc tận tình nên lúa ít sâu bệnh và cho năng suất cao, được mùa nên bà con chúng tôi rất phấn khởi”.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngay sau khi thu hoạch, bà con nông dân phơi khô thóc.

Đối với diện tích còn lại, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn vận động bà con nông dân tranh thủ khi thời tiết thuận lợi, huy động tối đa máy móc, phương tiện, nhân lực thu hoạch nhanh lúa mùa đã chín, phấn đấu hoàn thành trong tháng 10/2019. Với những diện tích đã thu hoạch cần nhanh chóng làm đất, chuẩn bị đầy đủ vật tư, phân bón và cây giống để sản xuất vụ đông theo đúng kế hoạch đề ra./.

Thuỳ Loan - Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba ChẽGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 611
Đã truy cập: 4746332