Ba Chẽ tổ chức Diễn tập chiến đấu phòng thủ cho xã Đồn Đạc và diễn tập chữa cháy rừng cho các xã Đồn Đạc, Nam Sơn

11/10/2019 20:30

Ngày 11/10, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Ba Chẽ tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ cho xã Đồn Đạc và chữa cháy rừng cho các xã Đồn Đạc, Nam Sơn. Đồng chí Nguyễn Thanh Khương - Phó Chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm tỉnh; đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập huyện dự chỉ đạo diễn tập.  Cùng dự có các đồng chí: Linh Thị Xuân - Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện; Đinh Thị Vỹ - Phó Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành đoàn thể huyện.

Các đồng chí Lãnh đạo dự chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Đồn Đạc

Tổ đạo diễn diễn tập chiến đấu phòng thủ.

Về thực hiện diễn tập chiến đấu phòng thủ cho đơn vị xã Đồn Đạc. Cuộc diễn tập được mang mật danh ĐĐ-19 gồm 03 giai đoạn, 05 vấn đề huấn luyện, với đề mục: Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã, chuyển cấp xã vào trạng thái quốc phòng, an ninh; chuyển lực lượng vũ trang xã vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; xử trí tình huống A2 và thực hành xử trí tình huống trên bản đồ, chỉ đạo, điều hành các trung đội, khẩu đội và lực lượng dân quân đánh địch đột nhập tại thôn Nước Đừng.

 Xã Đồn Đạc diễn tập vận hành cơ chế và thực hành tác chiến đánh địch đổ bộ trên bản đồ.

Nhờ được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Ban chỉ đạo diễn tập huyện, đồng thời làm tốt công tác chuẩn bị; quá trình diễn tập, các khung và vai tập đã thể hiện khá nhuần nhuyễn nội dung, vận dụng đúng nguyên tắc, lý luận vào thực hành diễn tập, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra.

Các đồng chí Lãnh đạo dự chỉ đạo diễn tập PCCC rừng 2 xã Đồn Đạc, Nam Sơn

Cuộc diễn tập hoàn thành nội dung, chương trình, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Qua diễn tập, góp phần nâng cao năng lực, phương pháp tác phong công tác của cấp ủy, chính quyền xã Đồn Đạc trong các trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuẩn bị và thực hành tác chiến khi có tình huống xảy ra. 

Các lực lượng và đông đảo nhân dân 2 xã Đồn Đạc, Nam Sơn tham gia diễn tập PCCC rừng.

Về thực hiện diễn tập PCCC rừng cho các xã Đồn Đạc, Nam Sơn. Đợt diễn tập có sự tham gia của hơn 150 cán bộ, chiến sỹ Quân sự huyện; Công an huyện; Trung tâm Y tế; Công ty TNHH 1 thành viên Lâm nghiệp Ba Chẽ; lực lượng dân quân và đông đảo quần chúng nhân dân 2 xã Đồn Đạc, Nam Sơn.

 Thực hành diễn tập dập cháy ở cấp độ nhỏ.

Đồng chí Phạm Thanh Tùng - Phó Hạt trưởng Kiểm lâm huyện cho biết: Thông qua đợt diễn tập lần này nhằm nâng cao tính chủ động phối hợp các lực lượng tham gia chữa cháy rừng; nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của các lực lượng tham gia xử lý tình huống; phát huy vai trò chỉ đạo chỉ huy phối hợp chữa cháy trên tinh thần  phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Qua diễn tập sẽ giúp các xã cũng như các chủ rừng, người dân chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng tốt hơn, hiệu quả hơn. Đồng thời, đây cũng là dịp để các xã rà soát, bổ sung và hoàn thiện phương án PCCCR của địa phương; sẵn sàng đối phó với các tình huống cháy rừng xảy ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy rừng gây ra trên địa bàn huyện.

Thực hành diễn tập dập cháy ở cấp lớn

Đợt diễn tập được chia làm 2 giai đoạn, gồm phần cơ chế và phần thực binh. Trong đó, phần cơ chế gồm các nội dung: Thông báo tình hình thời tiết khí hậu, nguy cơ cháy rừng, mức báo động cấp cháy rừng, chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp, sẵn sàng đối phó với tình huống cháy rừng; giao nhiệm vụ cho các lực lượng tổ chức hiệp đồng, cơ động lực lượng tham gia làm nhiệm vụ chữa cháy rừng trên địa bàn.

Sử dụng máy thổi gió để dập cháy.

Phần thực binh triển khai theo tình huống giả định: Vào lúc 12 giờ ngày 11/10/2019, ông Đinh Văn H.. hộ thành viên nhận khoán của Công ty TNHH 1 thành viên Lâm nghiệp Ba Chẽ ở thôn Nước Đừng, xã Đồn Đạc  trong khi đốt dọn nương để trồng rừng đã vô ý gây cháy lan vào rừng tại khu vực lô 12, khoảnh 4, tiểu khu 142. Sau khi cùng người nhà sử dụng các dụng cụ thủ công để dập cháy không thành, ông H đã gọi điện thông tin cho Kiểm lâm địa bàn và Trưởng thôn Nước Đừng, Làng Mới điều động lực lượng và nhân dân cùng tham gia chữa cháy, tuy nhiên do tốc độ gió mạnh, nên ngọn lửa bùng phát, lực lượng không khống chế được ngọn lửa. Lúc này UBND các xã đã tăng cường chỉ đạo Tổ bảo vệ rừng, Ban CHQS, Công an xã phối hợp các lực lượng dập lửa, tuy nhiên do đám cháy lan rộng, các lực lượng không thể khống chế được ngọn lửa; đề nghị tăng cường lực lượng của huyện đến ứng cứu. Ngay sau nhận được sự chỉ đạo của đồng chí Trưởng BCĐ thực hiện kế hoạch Bảo vệ & Phát triển rừng huyện các lực lượng cơ động gồm: Hạt kiểm lâm, Công an, Quân sự, Trung tâm Y tế huyện Công ty TNHH 1 thành viên Lâm nghiệp Ba Chẽ, UBND xã và các tổ, đội, thành viên xung kích PCCC rừng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường tổ chức phối hợp nhịp nhàng, thực hiện đồng bộ các biện pháp linh hoạt, sử dụng thuần thục các phương tiện cơ giới, máy thổi gió, cưa xăng, máy cắt thực bì, máy bơm công suất lớn, vòi rồng phun nước trực tiếp để xử lý đám cháy. Sau hai giờ, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Sử dụng máy bơm công suất lớn và vòi rồng để dập cháy.

Ông Đặng Văn Sếnh- thôn Làng Mới, xã Nam Sơn cho biết thông qua thực hành diễn tập sẽ giúp cho bản thân tôi thành thục hơn về kỹ năng chữa cháy rừng; qua đây cũng giúp chúng tôi hiểu rõ và nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng; đồng thời bản thân sẽ tích cực tuyên truyền cho nhân dân tham gia bảo vệ rừng, quản lý nguồn tài nguyên quý giá từ rừng để bảo vệ môi trường của địa phương.

 Đồng chí Nguyễn Minh Sơn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập huyện trao tặng giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong diễn tập.

Nhờ chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đợt diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng đã diễn ra theo đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản. Các tình huống cháy rừng giả định trong diễn tập sát với thực tế của địa phương.

Đồng chí Linh Thị Xuân - Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện; đồng chí Đinh Thị Vỹ - Phó Chủ tịch UBND huyện trao tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập.

Phát biểu bế mạc diễn tập, đồng chí Đinh Thị Vỹ- Phó Chủ tịch UBND huyện ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của các cơ quan, đơn vị đạo diễn; cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành và cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang 2 xã Đồn Đạc, Nam Sơn đã bảo đảm tốt mọi mặt phục vụ cho đợt diễn tập. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định, thông qua diễn tập đã củng cố và nâng cao trình độ nhận thức, khả năng tổ chức, điều hành, hiệp đồng tác chiến cho đội ngũ cán bộ các cấp về xây dựng nền  quốc phòng toàn dân, thế trận chiến tranh nhân dân; các yêu cầu về tác chiến phòng thủ và nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy rừng. Đợt diễn tập cũng là dịp để bồi dưỡng cho cán bộ các cấp, các ngành nắm vững các nội dung phải thực hiện khi có tình huống xảy ra; tạo thế chủ động, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần xây dựng và bảo vê vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. 

Kết thúc diễn tập, 4 tập thể, 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong diễn tập đã được khen thưởng./.

Bình Minh - Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1906
Đã truy cập: 1764275