Ba Chẽ: Học tập kinh nghiệm trồng cây gỗ lớn, trồng cây dược liệu tại các tỉnh Lào Cai và Vĩnh Phúc

16/10/2019 11:00

Nhằm tiếp tục giúp người dân tìm hiểu, nghiên cứu những cách làm hay, những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, để có thêm kinh nghiệm và hướng đi đúng trong sản xuất nông, lâm nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhân dân. Từ ngày 12 - 15/10/2109, UBND huyện tổ chức đoàn công tác đi tham quan, tìm hiểu, học tập kinh nghiệm từ các mô hình kinh tế trên địa bàn huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai và huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Tham gia đoàn công tác có đại diện Ban Kinh tế - Xã hội, Hội đồng nhân dân huyện; lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật của Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ KTNN huyện; đại diện Hội Nông dân, Hội LH Phụ nữ, Huyện Đoàn và 18 hộ nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế về nông, lâm nghiệp trên địa bàn huyện.

Đoàn công tác thăm quan, tìm hiểu cách trồng cây Atiso tại huyện Sa Pa.

Tại huyện Sa Pa, Đoàn công tác đã tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu và trao đổi về mô hình sản xuất dược liệu theo hướng hữu cơ bền vững, mô hình liên kết trồng cây dược liệu giữa các hộ dân với doanh nghiệp để áp dụng vào thực tiễn sản xuất tại địa phương gồm: cây tam thất, đương quy, chè dây, bạch truật, cát cánh, Atiso và đẳng sâm.

Đoàn công tác thăm quan, tìm hiểu cách ươm và trồng cây Đương quy tại huyện Sa Pa.

Với lợi thế khí hậu thích hợp để phát triển cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, huyện Sa Pa đưa cây dược liệu vào trồng, thay thế những cây có năng suất thấp để xóa nghèo nhanh và bền vững. Hiện nay trên địa bàn huyện Sa Pa có trên 150 ha cây dược liệu, trong đó cây Atiso được người dân đưa vào trồng nhiều nhất với 65 ha. Đến nay nhiều hộ dân trồng cây dược liệu trên địa bàn huyện Sa Pa đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Đoàn công tác thăm quan Công ty cổ phần kinh doanh các sản phẩm bản địa Sa Pa.

Tìm hiểu mô hình liên kết trồng cây dược liệu giữa các hộ dân với doanh nghiệp, đoàn công tác đã đến thăm Công ty cổ phần kinh doanh các sản phẩm bản địa Sapa (Sapanapro) tại thôn Tà Chải, xã Tả Phìn, huyện Sa Pa, Lào Cai do anh Lý Láo Lở làm Giám đốc, với hơn 100 hộ đồng bào nông dân nghèo tham gia đóng góp là cổ đông như: góp sức trồng nguyên liệu, tham gia chăm sóc thu hoạch dược liệu, đóng gói sản phẩm. Bên cạnh đó, cùng với việc cung cấp dịch vụ tắm lá của người Dao đỏ tại chỗ, Công ty còn bán các sản phẩm thuốc tắm đã được chiết xuất, cô cao, đóng gói với thương hiệu DAO’SPA như: thuốc tắm dành cho phụ nữ sau sinh, sản phẩm thư giãn, trị liệu, sản phẩm ngâm chân.

Anh Lý Láo Lở, Giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh các sản phẩm bản địa Sapa cho biết: Công ty được thành lập từ năm 2006, ban đầu chỉ có 14 cổ đông nhưng đến nay đã có hơn 100 cổ đông cùng trồng hái cây thuốc, cùng giữ gìn và hưởng lợi từ việc kinh doanh các sản phẩm của Công ty. Trong năm 2018 vừa qua doanh thu của Công ty đạt trên 8 tỷ đồng; qua đó đã tạo được công ăn việc làm cho bà con nhân dân trong thôn để thoát nghèo vươn lên làm giàu.

Thăm quan mô hình trồng cây ba kích của gia đình anh Nguyễn Văn Xô thôn Đồng Giếng, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo.

Tại huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Đoàn công tác của huyện đi thực tế tại cơ sở, trực tiếp gặp gỡ các hộ nông dân, nghe chia sẻ kinh nghiệm thực tế về quy trình ươm, trồng, chăm sóc và thu hoạch cây Ba kích tím tại xã Đạo Trù, mô hình trồng cây Cát Sâm tại xã Đại Đình. Đây là 2 loại cây sinh trưởng tốt dưới tán rừng, rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của huyện Ba Chẽ.

Thăm mô hình trồng cây Ba kích của gia đình anh Nguyễn Văn Xô - thôn Đồng Giếng, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo; đoàn công tác đã nhận được rất nhiều thông tin, kinh nghiệm quý báu mà anh Xô chia sẻ; từ việc ươm giống, cách cuốc hố, cách trồng, đặc biệt là kỹ thuật chăm sóc từ khi trồng đến khi thu hoạch sản phẩm củ Ba kích. Gia đình anh Xô là một trong những người đầu tiên ở thôn đưa cây Ba kích về trồng. Anh Xô chia sẻ, trước đây, cây Ba kích mọc hoang nhiều trên các triền núi Tam Đảo nhưng do việc thu mua ồ ạt củ Ba kích của các thương lái nên người dân dân đua nhau đi đào để bán; do vậy củ Ba kích rừng trở nên khan hiếm. Hiểu được giá trị và nhu cầu về củ Ba kích thương phẩm rất lớn, anh Xô và nhiều hộ khác ở huyện Tam Đảo phải lặn lội vào những cánh rừng vắng tìm cắt những dây Ba kích còn sót lại đem về ươm tại vườn nhà.

Đến nay gia đình anh Xô đã có hơn 2 ha cây Ba kích đã và đang vào đợt cho thu hoạch.

Nhờ cần cù, chịu khó, biết áp dụng khoa học và thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trong chăm sóc, đến nay gia đình anh Xô đã có hơn 2 ha cây Ba kích đã và đang vào đợt cho thu hoạch. Anh Xô chia sẻ thêm: Nếu nắm được kỹ thuật thì ba kích là một trong những loại dược liệu dễ ươm, dễ nhân giống nhất. Đất ươm phải là đất mượn sau khi gạt đi lớp đất mặt. Đất xử lý tơi xốp thì tiến hành khử nấm, vén thành luống. Hom dây ba kích cũng được xử lý sạch bệnh mới tiến hành giâm xuống đất rồi phủ nylon, ngày tưới nước sạch 2 lần. Cây ba kích trồng từ 4 - 5 năm cho thu hoạch đạt từ 1.000 - 1.400 kg củ tươi/1 sào, nếu bán giá thấp nhất 120.000đ/kg củ tươi sẽ thu được 120 - 168 triệu đồng/1 sào.

Thăm quan mô hình trồng cây Cát sâm của gia đình anh Hoàng Văn Long thôn Đồng Hội, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo.

Cát sâm còn được gọi là dây sâm nam, dây sâm sắn, ở huyện Ba Chẽ thường gọi là Ngàu cù tài lệch; đây là một loài thảo dược dân dã có rất nhiều công dụng giúp bồi bổ sức khỏe và giảm mệt mỏi. Cát sâm dễ thích nghi với nhiều môi trường, chất đất nhưng phải cao ráo, thoát nước, không bị úng ngập. Nếu trồng nhiều, cần cày bừa, lên luống cao 25 - 30 cm, rộng 60 - 70 cm, để trồng 1 hàng vào giữa luống, cây này cách cây kia 50 - 60 cm. Nếu trồng ít thì bổ hốc với khoảng cách 70 x 60 cm; bón lót vào dưới hốc để cho ra năng suất củ cao nhất. Cát sâm được gieo trồng bằng hạt hoặc bằng hom giống và cây này không có sâu bệnh gì đáng kể nên rất dễ trồng. Sau khi trồng khoảng 4 đến 5 năm có thể được thu hoạch, trồng càng lâu chất lượng củ càng tốt; thu hoạch vào mùa đông củ sẽ cho chất lượng tốt nhất.

Thăm quan mô hình trồng cây Cát sâm của gia đình anh Hoàng Văn Long - thôn Đồng Hội, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, đoàn công tác đã được anh Long chia sẻ từ khâu ươm giống đến lúc thu hoạch, đặc biệt là cách chăm sóc và là giàn. Cây Cát sâm được anh Long đưa vào trồng từ năm 2016 với 3.500 m2, đến nay đã cho ra quả và củ, hứa hẹn sau 2 đến 3 năm nữa sẽ cho thu hoạch củ, với giá bán trên thị trường hiện nay có giá 180 nghìn đồng 1 kg củ tươi. Nói về kỹ thuật trồng cây Cát sâm, anh Hoàng Văn Long chia sẻ: Gia đình tôi bón cây chủ yếu là phân gà và đạm, không nên dùng đạm nên cây phát triển rất tốt và khí hậu ở Tam Đảo rất phù hợp để Cát sâm sinh trưởng.

Người dân tận dụng những cây Lim nhỏ từ rừng về trồng gần nhà để tiện chăm sóc

Thăm quan rừng trồng cây Lim xanh tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo; đoàn công tác đã được nghe cách khoanh nuôi, bảo vệ và phát triển cây Lim xanh trên đất rừng sản xuất của từng hộ dân. Đặc biệt là người dân nơi đây đã biết tận dụng những cây Lim nhỏ từ rừng về trồng gần nhà để tiện chăm sóc; đây là loài cây gỗ quý có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là giữ được nguồn sinh thủy.

Qua tìm hiểu, học tập trồng các loại cây dược liệu trên địa bàn các huyện Sa Pa và Tam Đảo cho thấy, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của huyện Ba Chẽ hoàn toàn có thể trồng được và sẽ sinh trưởng phát triển tốt. Anh Nông Quốc Vững, thôn Nam Hả Trong, xã Nam Sơn cho biết: Chúng tôi rất vui khi mà được huyện tổ chức cho đi học tập kinh nghiệm kinh nghiệm phát triển sản xuất lần này, bản thân tôi rất ấn tượng với các mô hình trồng cây dược liệu, trong thời gian tới gia đình tôi sẽ đưa cây Cát sâm vào trồng thử; nếu mà thành công tôi sẽ tiếp tục nhân rộng hơn nữa và sẽ vận động bà con trong thôn cùng tham gia trồng.

Anh: Nịnh Hồng Quân, thôn Đồng Loóng, xã Thanh Lâm cho biết thêm: Qua quá trình cùng đoàn đi tham quan học tập các quy trình trồng và chăm sóc các cây dược liệu, thì tôi thấy những nơi này họ có cách làm rất hay và sau đợt này tôi sẽ cố gắng áp dụng để trồng các cây dược liệu có hiệu quả kinh tế cao này.

Ông Triệu Đức Phượng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện khẳng định: Qua tham quan thực tế lần này cho thấy các mô hình có giá trị kinh tế rất cao và khí hậu, thổ nhưỡng cũng tương đồng như huyện Ba Chẽ; đặc biệt là đã giúp cho cán bộ kỹ thuật về nông, lâm nghiệp và những hộ nông dân tiêu biểu trên địa bàn huyện được tiếp cận, tìm hiểu và học tập kinh nghiệm những cách làm trong sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao cảu các hộ dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai và Vĩnh Phúc. Ngay sau chuyến học tập tập kinh nghiệm này, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện sẽ tiếp tục tham mưu cho UNDN huyện để tiếp tục có hướng dẫn, chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân trồng cây dược liệu và trồng cây gỗ lớn tại địa phương.

Hy vọng, qua chuyến thăm quan, học tập kinh nghiệm lần này sẽ giúp người dân có thêm nhiều kinh nghiệm, nhiều ý tưởng, nhiều cách làm hiệu quả trong trồng rừng gỗ lớn và trồng cây dược liệu; đồng thời tuyên truyền, vận động bà con nông dân tích cực tham gia và phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương./.

Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba ChẽGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1758
Đã truy cập: 2789450