Ba Chẽ: Hiệu quả từ chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất

26/10/2019 14:30

Trong những năm qua, huyện Ba Chẽ thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ sản xuất, tạo điều kiện giúp người nghèo nâng cao đời sống, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Mô hình trồng Ba kích dưới tán cây trà hoa vàng của gia đình ông Nịnh Cắm Sáng, thôn Đồng Loóng, xã Thanh Lâm.

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Nịnh Cắm Sáng, thôn Đồng Loóng, xã Thanh Lâm khi ông đang chăm sóc hom ba kích trồng dưới tán cây trà hoa vàng. Ông Sáng cho biết: 0,3ha vườn đồi của gia đình ông trước đây chủ yếu là trồng sắn, trồng khoai lang, nuôi lợn nhưng không đem lại hiệu quả cao. Từ đầu năm 2018, được lãnh đạo huyện và xã tuyên truyền, ông mạnh dạn tham gia mô hình trồng ba kích dưới tán cây trà hoa vàng. Sau gần 2 năm triển khai thực hiện, đến nay cây trà hoa vàng bước đầu cho thu hoạch, vụ đầu tiên thu hoạch được 2 tạ lá trà và hoa, thu nhập được vài chục triệu đồng. Đây chỉ là 1 trong hàng trăm hộ được hưởng lợi từ chương trình hỗ trợ trên địa bàn huyện.

Trong gần 4 năm qua, huyện Ba Chẽ đã triển khai một cách hiệu quả các chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp theo quyết định của UBND tỉnh về cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp. HĐND huyện đã thông qua 6 nghị quyết liên quan đến Chương trình hỗ trợ. UBND huyện đã cụ thể hóa bằng 11 quyết định, 1 kế hoạch, 20 công văn để chỉ đạo tổ chức triển khai và đôn đốc tiến độ; phân cấp, quán triệt cụ thể các cơ quan chuyên môn, UBND các xã chủ động trong chỉ đạo, triển khai thực hiện.

Mô hình trồng cam Đường Canh của gia đình chị Trạc Thị Thuận, thôn Đồng Loóng xã Thanh Lâm cho thu nhập hàng chục triệu đồng/vụ.

Không chỉ hỗ trợ về giống cây trồng, vật nuôi mà nhiều chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo trên địa bàn huyện cũng được triển khai tích cực. Tính đến ngày 10/9/2019, Ngân hàng chính sách xã hội thực hiện doanh số cho vay 48,763 tỷ đồng, vốn chủ yếu tập trung chương trình cho vay hộ nghèo, cận nghèo; giải quyết việc làm, cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn. Các hộ đều sử dụng vốn vay đúng mục đích để đầu tư vào sản xuất kinh doanh như trồng rừng, nuôi trâu, bò, lợn gà, phát triển kinh tế gia trại, trang trại... Từ đó, tạo thu nhập ổn định, nhiều hộ có thu nhập cao, thoát nghèo bền vững và giảm tỷ lệ hộ tái nghèo và phát sinh nghèo.

Từ năm 2016-2018, từ chương trình xây dựng nông thôn mới và Đề án 196, huyện Ba Chẽ đã triển khai 196 dự án hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, máy móc, với tổng kinh phí gần 35 tỷ đồng. Tổng số hộ được thụ hưởng hỗ trợ gần 3.600 hộ. Trong năm 2019 này, chỉ riêng nguồn vốn từ chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện Ba Chẽ cũng triển khai tổng số 27 dự án phát triển sản xuất, trong đó trồng cây gỗ lớn 7 dự án với 147,5 ha; trà hoa vàng 7 dự án 27,9 ha; ba kích 7 dự án 39,5 ha, chăn nuôi gà 2 dự án 1.450 con, nuôi ong 2 dự án 1.013 tổ; trồng cam 1 dự án 1 ha, chăn nuôi bò 1 dự án. Tổng kinh phí gần 10,9 tỷ đồng, trong đó vốn NTM hỗ trợ trên 6,4 tỷ đồng, vốn dân đối ứng là trên 4,4 tỷ đồng.

Người dân xã Đồn Đạc thu hoạch lúa vụ mùa.

Qua các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất đã góp phần tích cực giúp huyện Ba Chẽ triển khai các giải pháp tăng thu nhập và thực hiện công tác giảm nghèo; đời sống vật chất, tinh thần người dân vùng nông thôn được cải thiện và nâng cao. Đến hết tháng 9/2019, giảm 185 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn còn 5,96% (giảm 3,48% so với đầu năm). Thời gian tới, Ba Chẽ sẽ tiếp tục tập trung nguồn lực cho phát triển kinh tế, đặc biệt ở các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, thôn đặc biệt khó khăn; lồng ghép việc thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo nói chung và các chính sách giảm nghèo đặc thù với các dự án thuộc chương trình ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn./.

Trung Thành/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1755
Đã truy cập: 2789447