Ba Chẽ: Phấn đấu về đích đúng tiến độ xây dựng nông thôn mới

25/10/2019 15:00

Năm 2019, huyện Ba Chẽ phấn đấu đưa 3 xã (Minh Cầm, Đạp Thanh và Nam Sơn) về đích nông thôn mới (NTM). Phát huy nội lực, tận dụng tối đa các nguồn lực, toàn huyện đang đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu đưa các xã hoàn thành các tiêu chí, về đích vào quý IV năm 2019.

Hành trình của xã nghèo

Là một trong những xã khó khăn nhất trên địa bàn huyện Ba Chẽ, Đạp Thanh bắt tay vào xây dựng NTM trong bối cảnh vừa thoát khỏi chương trình 135 của Chính phủ, điều kiện kinh tế xã hội chưa có nhiều khởi sắc. Với đặc thù xã vùng cao, toàn xã có 11 thôn bản, 542 hộ thì có đến 98% là đồng bào dân tộc thiểu số, với nếp ăn, nếp ở còn nhiều lạc hậu, đặc biệt là ý thức vệ sinh môi trường còn kém. Cái nghèo đeo bám đã quá lâu, tư duy không chịu đổi mới, không có công cụ sản xuất hiện đại, không có vốn để đầu tư, sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún, người dân nơi đây khó có cơ hội làm giàu.

Người dân thôn Đồng Tiến, xã Đạp Thanh chung tay xây dựng và trồng vườn hoa tạo cảnh quan môi trường.

“Xác định chỉ khi nào nhận thức thay đổi, người dân khao khát làm giàu, sẵn sàng đón nhận cuộc sống mới thì chương trình mới thực sự thành công, xã Đạp Thanh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, kiên trì tuyên truyền, vận động người dân để họ hiểu đúng, hiểu rõ và tự giác, tích cực tham gia”, ông Đồng Nguyên Khánh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã chia sẻ. Từ đó, các phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư” được phát động và hưởng ứng nhiệt tình, nhiều kết quả quan trọng được ghi nhận. Người dân sau khi nhận thức rõ đã tích cực hiến đất, hiến cây làm đường, sẵn sàng xuống đường góp ngày công xây dựng các công trình đường giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa, hàng rào xanh, dọn dẹp vệ sinh môi trường… 

Nhờ có các công trình được xây dựng khang trang, diện mạo nông thôn được đổi thay từng ngày. 100% tuyến đường, 86,9% công trình thủy lợi trên địa bàn xã đã được cứng hóa, giao thông đi lại thuận tiện, các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa được đẩy mạnh, người dân được tiếp cận nhiều hơn với các dịch vụ, sản phẩm mới, hiện đại hơn. Cho đến nay, toàn xã còn 52 hộ nghèo (bằng 9,68%), giảm rất nhiều so với 122 hộ năm 2017; thu nhập bình quân đạt 33 triệu đồng/người/năm; 94,5% người trong độ tuổi lao động có việc làm. Cho đến tháng 9/2019, Đạp Thanh đã đạt 18/20 tiêu chí, 49/53 chỉ tiêu xây dựng NTM, tự tin trở thành xã NTM vào cuối năm nay.

Đổi thay mạnh mẽ

Công trình đường tràn nối liền trung tâm xã Thanh Sơn với 2 thôn đặc biệt khó khăn là Loỏng Toỏng và Thác Lào đã phát huy hiệu quả khi tạo giao thông thuận lợi, kết nối với thế mạnh trồng rừng và sản xuất gỗ ở 2 thôn này. Ảnh: Huyện Ba Chẽ

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM thực sự đã làm đổi thay toàn diện, tạo nên một diện mạo mới tươi đẹp hơn trên vùng quê nghèo Ba Chẽ. Tính đến tháng 9/2019, toàn huyện đã xây dựng được 20 tuyến đường giao thông, 6 công trình y tế, văn hóa, 3 chợ cấp xã; kiên cố hóa 6 công trình kênh mương, thủy lợi, 1 trạm nước sinh hoạt... góp phần đưa diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện thực sự thay đổi, khang trang, sạch đẹp, vệ sinh môi trường.

Ba Chẽ dành 700 triệu đồng từ ngân sách huyện cho xây dựng NTM trong 9 tháng đầu năm 2019. Toàn huyện đã vận động được các hộ dân hiến gần 25.000m2 đất, trên 16.000 cây các loại, đóng góp trên 4.500 ngày công lao động; đóng góp kinh phí mua giống cây trồng, vật nuôi thực hiện 20 dự án phát triển sản xuất NTM, đồng thời thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh môi trường, nhà cửa, đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh... tương đương tổng kinh phí đóng góp lên tới 10 tỷ đồng.

Cây măng mai giúp nhiều hộ gia đình ở xã Đồn Đạc thoát nghèo bền vững.

Không chỉ vậy, đời sống người dân được nâng lên, tinh thần thoát nghèo, làm giàu ngày càng lan tỏa rộng khắp. Người dân đã mạnh dạn đầu tư các dự án quy mô lớn, cần huy động nhiều vốn và áp dụng khoa học công nghệ hiện đại. Để khuyến khích phát triển sản xuất tập trung, huyện đã dành trên 6 tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất, thành lập HTX và phát triển các sản phẩm OCOP, qua đó hình thành các vùng sản xuất tập trung. Nhiều nông sản Ba Chẽ đã trở thành sản phẩm OCOP nổi tiếng không chỉ trong huyện mà còn được các tỉnh, thành khác ưa chuộng như trà hoa vàng, ba kích, mật ong, măng mai, đem lại nguồn thu ổn định giúp nhiều hộ dân thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương. Nhờ đó, đến hết tháng 9/2019, toàn huyện đã giảm được 185 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo còn 5,96%; đời sống nhân dân được cải thiện, chất lượng y tế, giáo dục, văn hóa, môi trường có nhiều chuyển biến tích cực.

Khó khăn lớn nhất đối với các xã vùng cao Ba Chẽ trong xây dựng NTM chính là thực hiện tiêu chí số 10 về phát triển sản xuất tăng thu nhập, số 17 về môi trường và tiêu chí 20 về thôn, vườn kiểu mẫu. Mặc dù vậy, vượt qua tồn tại, vướng mắc, huyện đã tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng hộ mẫu, vườn mẫu đạt chuẩn gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình, kết hợp duy trì các phong trào "5 không 3 sạch", "ngày chủ nhật xanh" để bảo đảm môi trường xanh, sạch, đẹp.

Phong trào "ngày chủ nhật xanh" được duy trì đều đặn hàng tuần ở tất cả các thôn bản trên địa bàn huyện Ba Chẽ.

Đến nay, 7/7 xã trên địa bàn huyện đã đạt 13/20 tiêu chí, 41/53 chỉ tiêu (tăng 1 tiêu chí và 4 chỉ tiêu so với năm 2018). Trong đó, hai xã đã đạt chuẩn NTM là Lương Mông và Thanh Lâm hiện đang triển khai xây dựng xã NTM nâng cao. 3 xã được huyện đặt mục tiêu về đích năm 2019 gồm Minh Cầm, Đạp Thanh và Nam Sơn đều đạt ít nhất 18/20 tiêu chí, 48/53 chỉ tiêu, dự kiến hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu còn lại và sẵn sàng về đích trong quý IV/2019.

Để thực hiện được mục tiêu đó, bà Đinh Thị Vỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ khẳng định: “Huyện tiếp tục khắc phục các hạn chế, khó khăn, đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng để tất cả mọi tầng lớp nhân dân đều hiểu đúng, hiểu rõ, từ đó thay đổi cách nghĩ, cách làm, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, huyện chỉ đạo các xã tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển sản xuất, tiến độ thi công các công trình hạ tầng, vận động và huy động các nguồn lực hỗ trợ người dân xây mới, sửa chữa nhà ở. Bên cạnh đó, duy trì, phát huy kết quả các tiêu chí đã đạt được, và tập trung hoàn thiện các tiêu chí còn thiếu, yếu, nhất là với 3 xã đã đăng ký về đích NTM trong năm nay”./.

Hằng Ngần/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4335
Đã truy cập: 2774099