Ba Chẽ công bố quyết định của UBND tỉnh về việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Dao tại huyện Ba Chẽ

27/10/2019 11:30

Huyện Ba Chẽ vừa công bố Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Dao tại thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn,  huyện Ba Chẽ gắn với phát triển du lịch cộng đồng.

Quang cảnh hội nghị

Đề án được xây dựng trên địa bàn thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn,  huyện Ba Chẽ với 3 mục tiêu chính là: góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, tăng thu nhập cho nhiều người dân địa phương, giảm nghèo bền vững và đóng góp tích cựcvào hoạt động bảo tồn các tài nguyên tự nhiên. tài nguyên văn hóa địa phương .

Đồng chí Nguyễn Công Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu tại lễ công bố

Phát biểu tại hội nghị công bố, đồng chí Nguyễn Công Quyền, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân huyện nhấn mạnh: Đề án bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Dao tại thôn Sơn Hải, xã Nam Sơn, huyện Ba Chẽ gắn với phát triển du lịch cộng đồng nhằm ngăn chặn sự mai một văn hóa trước tác động hai mặt của quá trình phát triển tạo nền tảng cho sự nghiệp bền vững của huyện, từng bước phát triển du lịch để cộng đồng coi văn hóa như một tài sản cần thiết và quan trọng trong quá trình phát triển; đồng thời giáo dục cộng đồng trong việc quản lý khai thác tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên văn hóa phục vụ phát ttriển kinh tế du lịch tại địa huyện theo hướng bền vững; từng bước xây dựng sưu tầm, trưng bày giới thiệu về di sản văn hóa các nhóm dân tộc Dao ở Việt Nam, biến nơi đây thành một trong những trung tâm bảo tồn và phát huy di sản văn hóa người Dao của cả nước, gắn với quá trình phát triển du lịch của địa phương.

Để thực hiện thành công đề án, đồng chí Phó chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu các cơ quan liên quan và xã Nam Sơn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia vệ sinh môi trường tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp; tập trung xây dựng cơ sở hạ tần, đảm bảo chỗ ăn, nghỉ cho du khách khi đến tham quan; tuyên truyền, giáo dục, truyền dạy cho con cháu những bản sắc văn hóa của dân tộc mình nhằm tránh sự mai một về sau; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Nghi lễ nhảy lừa, nhập đồng, nuốt bó hương đang cháy và xem trò diễn Chay Tú Sấy.

Ngay sau lễ công bố Quyết định, các đại biểu và nhân dân đã được chứng kiến nghi lễ nhảy lừa, nhập đồng, nuốt bó hương đang cháy và được xem trò diễn Chay Tú Sấy do các nghệ nhân đến từ tỉnh Cao Bằng và huyện Ba Chẽ thực hiện. Đây là kết quả sau gần một tháng triển khai tập luyện để phục vụ bà con và du khách tại Lễ hội Bàn Vương 2020./.

Ngọc Lợi/Trung tâm TT&VH Ba ChẽGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3207
Đã truy cập: 4128835