TÁC PHẨM DỰ THI GIẢI BÁO CHÍ BÚA LIỀM VÀNG 2019

Ba Chẽ - Đổi mới cách nghĩ, cách làm để giảm nghèo bền vững - Bài 2: Lan tỏa chuyện thoát nghèo

06/11/2019 15:00

Có thể nhận thấy chuyển biến lớn nhất của Ba Chẽ những năm gần đây, đó chính là sự thay đổi mạnh mẽ về nhận thức của nhân dân các dân tộc trong “cuộc chiến chống đói nghèo”. Đây cũng là địa phương đầu tiên có trên 100 hộ dân tự nguyện viết đơn xin thoát diện hộ nghèo.

Đảng định hướng, dân thực hiện

Thực tế nhiều năm về trước trong suy nghĩ của một bộ phận lớn nhân dân trên địa bàn còn nặng tính trông chờ ỷ lại, quen với sự bao cấp, hỗ trợ của Nhà nước. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền huyện, các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị lực lượng vũ trang, đội ngũ thầy, cô giáo cắm bản đã nỗ lực tuyên truyền, vận động, bày cách làm hay để từng bước thoát nghèo cho nhân dân. Ban đầu công tác tuyên truyền, vận động gặp không ít khó khăn, song sự kiên trì, bền bỉ cùng với những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng đã dần dần ngấm sâu vào tiềm thức của người dân.

 

Lãnh đạo huyện biểu dương cho các hộ tự nguyện thoát nghèo bền vững, tháng 8 năm 2018. Ảnh: Phạm Tăng

Để nghị quyết đi vào cuộc sống, huyện đã tổ chức rà soát, thống kê, phân tích nguyên nhân dẫn đến tình trạng các hộ nghèo và cận nghèo, để có giải pháp hỗ trợ phù hợp, hiệu quả. Cùng với tiên phong của lực lượng thanh niên, Đảng bộ huyện Ba Chẽ đã đề ra một số nghị quyết, trong đó có Nghị quyết số 10-NQ/HU ngày 16/7/2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về "Nâng cao nhận thức trong một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân, xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại" gắn với công tác giảm nghèo. Từ các giải pháp đồng bộ và cách làm sáng tạo đã làm thay đổi nhận thức của đa số cán bộ và người dân, từ trông chờ ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước, sang chủ động thực hiện. Các nghị quyết được triển khai là một minh chứng khẳng định cách làm mới đầy sức sáng tạo, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện rõ vai trò Đảng lãnh đạo, dân thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Hoan, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Lương Mông, chia sẻ: Cuộc sống của người dân nơi đây vẫn khó khăn, nếu không có giải pháp quyết liệt thì khó có thể thực hiện được. Để triển khai Nghị quyết số 10 của Đảng bộ huyện, hàng tuần, hàng tháng cán bộ xã đều phân công rõ trách nhiệm cho từng cán bộ phụ trách địa bàn đến tận các hộ gia đình tuyên truyền, vận động người dân chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi.

Mô hình trồng lúa nương xen đồi keo của gia đình anh Bàn Văn Quý, thôn Khe Giấy, xã Lương Mông.

Đến thăm gia đình vợ chồng anh Bàn Văn Quý và chị Đặng Thị Thoa, thôn Khe Giấy, xã Lương Mông, dù còn ngại ngần, nhưng nhắc đến chương trình thoát nghèo, chị Thoa hồ hởi khoe với chúng tôi về ngôi nhà mới làm của gia đình. Chị cho biết, từ nguồn thu nhập của 3ha keo cộng thêm nguồn vốn vay ngân hàng, vợ chồng chị đã xây ngôi nhà khang trang. Năm 2018 gia đình thoát khỏi diện nghèo, hiện đang tập trung trồng keo, quế với diện tích 10ha.

Trong năm 2018, phong trào tự lực vươn lên thoát nghèo của các hộ được thể hiện rõ nét, những lá đơn xin thoát nghèo chính là minh chứng cho sự thay đổi nhận thức của người dân. Khởi đầu bằng những lá đơn xin thoát nghèo của người dân ở xã Đồn Đạc, phong trào này lan tỏa tới 6/8 xã vùng cao Ba Chẽ, với 104 hộ xin thoát nghèo. Trong 9 tháng năm 2019, giảm 185 hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo còn 5,96% (giảm 3,48% so với năm 2018). Kết quả này khẳng định những nỗ lực của chính quyền địa phương và quyết tâm của người dân trong công cuộc giảm nghèo...

 

Phát huy nguồn lực cho phát triển

Với tinh thần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, Ba Chẽ tiếp tục tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền để người dân hiểu, phát huy nội lực, tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước, xã hội vươn lên thoát nghèo. Hiện nay, huyện đang tích cực tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nhằm giảm nghèo bền vững; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; xây dựng cơ chế chính sách ưu tiên, tạo điều kiện cho người nghèo phát triển sản xuất, tăng thu nhập; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực; đẩy mạnh chương trình tạo việc làm, xuất khẩu lao động; thực hiện tốt chính sách bảo trợ xã hội; đẩy mạnh các phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá, bảo vệ an ninh Tổ quốc...

 

Cán bộ xã Đồn Đạc khảo sát tiêu chí hộ nghèo tại thôn Khe Vang tháng 10 năm 2019.

Cùng với mục tiêu, nỗ lực phấn đấu hoàn thành Chương trình 135 vào cuối năm 2019, huyện Ba Chẽ đã và đang tập trung công tác tuyên truyền trong cán bộ, đảng viên, nhân dân, đặc biệt là các nội dung hỗ trợ phát triển sản xuất, cơ chế hỗ trợ xây dựng hạ tầng, vận động nhân dân tích cực tham gia đăng ký phát triển sản xuất tạo thu nhập, hiến đất, hiến cây xây dựng cơ sở hạ tầng; vận động, huy động cộng đồng, người dân tại các xã đặc biệt khó khăn phát huy vai trò trách nhiệm, tích cực tham gia thực hiện Đề án đưa các xã, thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành mục tiêu Chương trình 135.

Huyện đặc biệt coi trọng phát huy nội lực, khai thác tiềm năng, thế mạnh để đẩy mạnh phát triển kinh tế với phương châm lấy kinh tế lâm nghiệp làm mũi nhọn cho phát triển kinh tế ổn định lâu dài, lấy chăn nuôi đại gia súc làm khâu đột phá trong phát triển kinh tế hàng hoá, phấn đấu đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ, ổn định dân cư, an toàn xã hội.

Mô hình trồng ba kích dưới tán cây Trà hoa vàng của gia đình ông Nịnh Cắm Sáng, thôn Đồng Loóng, xã Thanh Lâm, đang giúp gia đình ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Minh Sơn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ, cho biết: Nhận thức của nhân dân về công tác giảm nghèo chuyển biến tích cực, người dân nhận thức mình là chủ thể trong công tác giảm nghèo; đẩy lùi tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào cơ chế, chính sách của Nhà nước. Đặc biệt năm 2018 có 104 hộ nghèo viết đơn tự nguyện thoát nghèo được huyện tổ chức hội nghị biểu dương, khen thưởng đã tạo thành động lực cho người dân tích cực tham gia các mô hình, dự án sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, phát huy thế mạnh của địa phương (trồng trà hoa vàng, ba kích...), vay vốn tạo việc làm, tăng thu nhập, góp phần quan trọng trong thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện.

Để thực sự thoát nghèo, tới đây Ba Chẽ chú trọng và ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên cơ sở khai thác có hiệu quả mọi nguồn lực đầu tư của Nhà nước và các nguồn huy động khác. Tăng dần các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, có chính sách đối với các hộ thoát nghèo để mua phương tiện, cây, con giống phát triển sản xuất nhằm khuyến khích họ vươn lên thoát nghèo bền vững. Giảm dần chính sách hỗ trợ trực tiếp “cho không” đối với một số nhóm đối tượng cụ thể. Nâng cao nhận thức đúng đắn về trách nhiệm vươn lên thoát nghèo của chính bản thân người nghèo, hộ nghèo; làm cho người nghèo, hộ nghèo tự giác, chủ động thực hiện và có trách nhiệm vươn lên thoát nghèo bền vững và thực hiện các giải pháp hạn chế tối đa tình trạng tái nghèo./.

Thái Cảnh/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2233
Đã truy cập: 3127974