Tiến tới Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng

Ba Chẽ: Đồng thuận cao trong bầu trưởng thôn bản, khu phố

21/11/2019 16:00

Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, huyện Ba Chẽ đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cho việc tổ chức bầu trưởng thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2020-2022 vào ngày 5/1/2020 tới. Đặc biệt, trong công tác chuẩn bị nhân sự đã được các xã, thị trấn trên địa bàn tiến hành chặt chẽ, công khai, minh bạch và đúng quy trình, hướng dẫn của cấp trên, đảm bảo những trưởng thôn, khu được lựa chọn đều là những người có tinh thần, ý thức trách nhiệm cao, có uy tín, được cán bộ, đảng viên và nhân dân đánh giá cao.

Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đồng Cầu, xã Lương Mông Triệu Quý Hiện (bên trái) phổ biến tới người dân về chủ trương bầu trưởng thôn,khu nhiệm kỳ mới, ngày 13/11/2019.

Việc bầu trưởng thôn, bản, khu phố là bước chuẩn bị cho đại hội chi bộ các thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2020-2022 theo hướng nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố. Xác định rõ tầm quan trọng này, ngay khi có chỉ đạo của tỉnh, huyện Ba Chẽ đã tích cực chuẩn bị công tác tổ chức bầu trưởng thôn, bản, khu phố đảm bảo các bước theo quy định.

Theo đồng chí Bùi Văn Lưu, Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ huyện Ba Chẽ: Để đảm bảo việc bầu trưởng thôn, khu gắn với việc tiếp tục thực hiện chủ trương Bí thư Chi bộ đồng thời là Trưởng thôn theo tinh thần Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 28/12/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, huyện đã chỉ đạo đảng uỷ các xã, thị trấn rà soát, đánh giá thực trạng trình độ, năng lực, uy tín của đội ngũ cán bộ hiện đang đảm nhiệm các chức danh ở thôn, khu và đội ngũ đảng viên trong chi bộ. Qua đó, làm căn cứ lựa chọn nhân sự có khả năng đảm nhiệm được cả 2 chức danh trưởng thôn, bản, khu phố và bí thư chi bộ, đảm bảo 100% ngay từ đầu nhiệm kỳ Đại hội chi bộ.

Để cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn nắm bắt được chủ trương thực hiện mô hình bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu phố, công tác tuyên truyền cũng được huyện thực hiện thông qua nhiều hình thức, như qua đội ngũ báo cáo viên các cấp; trên hệ thống truyền thanh, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chi bộ, họp tổ dân, khu phố.

Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Chẽ tổ chức hội nghị chỉ đạo thực hiện quy trình chuẩn bị nhân sự bầu cử trưởng thôn, khu phố nhiệm kỳ 2020-2022. Ảnh: Bình Minh -Trung tâm TT&VH Ba Chẽ.

Ông Triệu Đức Thắng, thôn Đồng Cầu, xã Lương Mông cho biết: Theo tôi được biết, thôn đã xây dựng được phương án nhân sự để tiến hành nhất thể hoá chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu. Bản thân tôi cũng như người dân trong thôn rất đồng thuận, sẵn sàng tham gia bầu cử trưởng thôn. Chúng tôi cũng rất đồng tình với việc nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Tôi nghĩ, như vậy người cán bộ sẽ càng sâu sát, hiểu công việc mình hơn, có những giải pháp thiết thực, hiệu quả hơn cho thôn, giúp được bà con hiệu quả hơn nữa.

Đến thời điểm này, 8/8 xã, thị trấn của Ba Chẽ đã thành lập tổ bầu cử, lựa chọn làm địa điểm bầu cử, thực hiện lập danh sách cử tri hộ và giới thiệu ứng cử viên là đảng viên tiêu biểu, có kinh nghiệm công tác ở thôn, khu, năng lực, nhiệt tình, có đủ sức khỏe, gần dân, sâu sát với nhân dân, có quyết tâm vì lợi ích của nhân dân. 

Qua rà soát và dự kiến nguồn nhân sự, ở nhiệm kỳ mới 2020-2022, toàn huyện cơ bản sẽ có 48/73 trưởng thôn, khu tái cử; số bầu bổ sung vào nhiệm kỳ mới là 25 người. Các đại hội chi bộ sẽ giới thiệu người trúng cử để bầu bí thư chi bộ, quyết tâm đảm bảo 100% bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn ngay từ đầu nhiệm kỳ theo đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh, làm cơ sở để tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp. Bên cạnh đó, các thôn, khu trên địa bàn huyện cũng đang tích cực chuẩn bị các bước niêm yết danh sách người giới thiệu bầu trưởng thôn khu, danh sách cử tri; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền bằng các hình thức treo băng zôn tuyên truyền, tổ chức tập huấn nghiệp vụ về công tác bầu cử, tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh...

Nguyễn Thanh/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1336
Đã truy cập: 4747057