Ba Chẽ: Nhân lên những niềm vui

09/01/2020 15:50

Những năm qua, huyện Ba Chẽ đã nỗ lực hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho người nghèo, gia đình chính sách.

Bà Chìu Kim Tuyến, xã Thanh Sơn (bị mù nhiều năm) nhận hỗ trợ 50 triệu đồng từ các nhà tài trợ để xây nhà mới, dịp đầu tháng 10/2019. Ảnh: Hằng Ngần

Chúng tôi đến thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc, gặp lúc hai vợ chồng anh Chíu A Hai đang cùng nhau trộn vữa hoàn thiện hệ thống tường bao quanh nhà. Dừng tay, anh Hai vui mừng kể: Trước đây, hoàn cảnh gia đình khó khăn, hai vợ chồng anh tách ra ở riêng, sống trong nhà tạm ở rừng keo của bố mẹ. Được Nhà nước hỗ trợ 25 triệu đồng rồi vay mượn thêm, sẵn có nghề thợ xây, hai vợ chồng cùng nhau tự xây nhà, khi thì anh em, hàng xóm sang phụ giúp nên bớt được khoản tiền thuê công thợ. Tới đây, được ở trong nhà mới, vợ chồng tôi sẽ yên tâm phát triển kinh tế.

Hay như gia đình anh Triệu Xuân Cương, thôn Làng Cổng, xã Đồn Đạc, cũng được hỗ trợ 25 triệu đồng, gia đình đã vay mượn thêm để xây căn nhà mới. Anh Cương cho biết: Sau nhiều năm sống ở căn nhà xuống cấp, năm nay cả gia đình được đón tết trong căn nhà mới khang trang hơn.

 

Vợ chồng anh Chíu A Hai, thôn Nà Bắp, xã Đồn Đạc, tự tay xây tổ ấm cho gia đình.

Những năm gần đây huyện Ba Chẽ đã vận động xã hội hoá nhiều chương trình an sinh xã hội, trong đó có xây dựng nhà ở. Để sẻ chia bớt những khó khăn của huyện nghèo, nhiều cơ quan, doanh nghiệp, đoàn thể và các nhà hảo tâm đã chung tay cùng Ba Chẽ xây nhà cho người nghèo.

Đặc biệt, Ba Chẽ xác định việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, người có công là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, nên từ khi bắt tay thực hiện chương trình, huyện đã xây dựng kế hoạch triển khai theo từng năm. Trong năm 2019, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát hộ người có công, hộ nghèo, hộ có người tàn tật và trẻ mồ côi có khó khăn về nhà ở, có nhu cầu và khả năng thực hiện trong năm 2019. Qua tổng hợp nhu cầu các xã có 390 hộ có nhu cầu hỗ trợ cải thiện nhà ở. Thường trực Huyện ủy, HĐND huyện lãnh đạo, chỉ đạo, kết nối, vận động các doanh nghiệp hỗ trợ cải thiện nhà ở cho các đối tượng, gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đưa xã, thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, hoàn thành Chương trình 135.

Toàn bộ hệ thống điện nước, vệ sinh trong ngôi nhà mới đều do anh Chíu A Hai tự lắp đặt.

Ban Chỉ đạo giảm nghèo của huyện phân công cụ thể các thành viên, các cơ quan đơn vị (gồm: Cơ quan Khối MTTQ và các đoàn thể; 33 cơ quan, đơn vị) theo dõi, phụ trách hộ nghèo, triển khai cải thiện nhà ở. Các đơn vị liên quan thường xuyên trao đổi tình hình thực hiện; chủ động đề xuất khi thay đổi đối tượng hỗ trợ, hộ còn khó khăn không đủ nguồn lực thực hiện; tiến độ giải ngân...

Căn nhà của gia đình anh Triệu Xuân Cương, thôn Làng Cổng, xã Đồn Đạc, đang chờ ngày đổ mái.

Tính đến ngày 20/11/2019, tổng số nguồn đã tiếp nhận từ tỉnh và huyện huy động hỗ trợ cải thiện nhà ở cho các đối tượng đạt trên 6,2 tỷ đồng, trong đó huyện huy động hơn 2,8 tỷ đồng. Huyện đã triển khai hỗ trợ đối với 198 hộ, tổng kinh phí đã phân khai trên 5,7 tỷ đồng. 

Hiện Ba Chẽ đang tích cực vận động các gia đình tự vươn lên và vận động các doanh nghiệp hỗ trợ thêm, tạo động lực giúp hộ nghèo xây nhà. Bên cạnh đó, Ba Chẽ cũng vận động các xã, đoàn thể, hỗ trợ ngày công xây cho nhân dân, nhằm giải quyết các vấn đề cấp bách về nhà ở cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn./.

Thái Cảnh/Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 380
Đã truy cập: 5521675