Ba Chẽ: Lan tỏa văn hóa “xếp hàng đón con” trước cổng trường học

04/12/2019 14:30

Thời gian gần đây, sau giờ tan học, trước cổng trường mầm non và tiểu học trên địa bàn Thị trấn Ba Chẽ, các phụ huynh đến đón con đỗ xe thành hàng ngang sát mép đường, tạo thành hàng lối ngay ngắn, không có tình trạng đỗ xe giữa đường hay ngay trước cổng trường. Phong trào này đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ các bậc phụ huynh, tạo nên một hình ảnh đẹp trong văn hóa giao thông trước cổng trường học.

Lực lượng đoàn viên, thanh niên hướng dẫn các bậc phụ huynh “xếp hàng đón con” tại Trường Mầm non Thị trấn Ba Chẽ.

Chúng tôi có mặt tại cổng Trường Mầm non Thị trấn Ba Chẽ vào lúc 16 giờ, đây là thời điểm các bậc phụ huynh đến đón con em mình sau khi tan học.

Khác với trước đây đó là đoạn đường người dân chen lấn, đỗ xe giữa đường, mất trận tự giao thông thì nay thay vào đó, các phụ huynh đến đón con đã đỗ xe thành hàng ngang, sát mép đường, tạo thành hàng lối ngay ngắn, cứ người này bảo người kia vậy là ai cũng ý thức chấp hành.

Đầu tháng 11/2019, từ những hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội Facebook, Huyện Đoàn Ba Chẽ đã chỉ đạo Đoàn thanh niên Thị trấn triển khai mô hình “xếp hàng đón con” trước cổng trường học. Với cách làm này, dù lượng phụ huynh cùng phương tiện đến đón con đông, song không xảy ra tình trạng chen lấn, lộn xộn.

Để triển khai mô hình này, cán bộ Đoàn thanh niên Thị trấn Ba Chẽ đã phối hợp với Chi đoàn Công an huyện bố trí đoàn viên phân làn, hướng dẫn người dân xêp hàng ngăn nắp để tạo thành thói quen… Vào thời điểm tan học, cán bộ Đoàn thanh niên xã và đoàn viên Chi đoàn Công an huyện tích cực tuyên truyền, hướng dẫn phụ huynh xếp hàng phương tiện theo vạch đã kẻ sẵn. Hiệu ứng được lan tỏa mạnh mẽ hơn khi mô hình nhận được sự đồng thuận của phụ huynh và toàn xã hội.

Mô hình “xếp hàng đón con” tại Trường Mầm non Thị trấn Ba Chẽ.

Phụ huynh Nịnh Văn Hùng, Thị trấn Ba Chẽ, có con học tại Trường Mầm non Thị trấn chia sẻ: “Trước kia khi chưa có mô hình này người dân đỗ xe đón con rất lộn xộn, nay nhờ sự hướng dẫn của lực lượng đoàn viên, người dân đã chấp hành xếp hàng ngang ngay ngắn. Từ khi triển khai mô hình "xếp hàng đón con" nhìn thấy những hình ảnh nề nếp như hiện nay, tôi rất vui và mong rằng, cách làm này sẽ tiếp tục duy trì, lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa”.

Chị Nguyễn Thị Liên, Thị trấn Ba Chẽ: “Hy vọng rằng cách làm này sẽ dần trở thành thói quen, nền nếp trong mỗi phụ huynh. Đây cũng là một cách để các bậc phụ huynh giáo dục trẻ nhỏ xây dựng văn hóa giao thông, văn hóa ứng xử trước cổng trường học”.

Anh Lê Minh Đạt - Bí thư Huyện Đoàn Ba Chẽ cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn huyện có Trường Mầm non Thị trấn Ba Chẽ và Trường Tiểu học Thị trấn Ba Chẽ đã triển khai mô hình “xếp hàng đón con” trước cổng trường, do Hội cựu chiến binh và Đoàn thanh niên thị trấn phối hợp với chi đoàn Công an huyện phân làn hướng dẫn đỗ xe. Với sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể, nhà trường và phụ huynh, phong trào này đang ngày càng lan tỏa và đạt hiệu quả thiết thực. Huyện đoàn Ba Chẽ đang chỉ đạo Đoàn thanh niên các xã còn lại tích cực triển khai mô hình này. Đây cũng là một trong những cách làm nhằm xây dựng cổng trường an toàn, sạch, đẹp, cổng trường an toàn giao thông do Trung ương Đoàn phát động”.

Với sự đồng thuận của phụ huynh, học sinh và sức mạnh lan tỏa của cộng đồng mạng, hy vọng rằng, cách làm này sẽ dần trở thành thói quen, nề nếp trong mỗi phụ huynh. Qua đó góp phần xây dựng văn hóa giao thông, văn hóa ứng xử trước cổng trường học, để mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui với cả bố mẹ và con trẻ./.

Mạnh Cường/Huyện Đoàn Ba Chẽ


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 4372
Đã truy cập: 2774136