Tập huấn nghiệp vụ về chương trình Bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho hướng dẫn viên cơ sở trên địa bàn huyện Cô Tô năm 2020

10/09/2020 09:35

Ngày 9/9, Huyện Cô Tô phối hợp với Sở Văn hoá và Thể thao tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ về chương trình Bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho Hướng dẫn viên cơ sở trên địa bàn huyện Cô Tô năm 2020.

Quang cảnh lớp tập huấn

Tham gia lớp tập huấn bơi chống đuối nước và cứu hộ gồm 42 thành viên đến từ các cơ sở kinh doanh du lịch bãi biển trên địa bàn huyện. Tại lớp học, các thành viên sẽ được các giảng viên của Trung tâm huấn luyện thi đấu TDTT (Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Quảng Ninh) huấn luyện, hướng dẫn các kỹ năng bơi cơ bản: Thở, tập nổi, phối hợp chuyển động cơ thể, đạp chân và tập lướt nước. Huấn luyện viên cũng hướng dẫn các kiểu bơi thông dụng: Bơi sải, bơi ếch, bơi bướm, bơi ngửa, bơi lượn sóng… Đặc biệt, trong nội dung chương trình huấn luyện, học viên được học các kỹ năng cấp cứu đuối nước theo trình tự: Cách bơi nhanh nhất để tiếp cận nạn nhân, kỹ thuật quàng tay đưa nạn nhân vào bờ, kỹ thuật cấp cứu đúng cách giúp nạn nhân hồi tỉnh…

Khởi động trước khi vào thực hành bơi

Hướng dẫn bơi cơ bản cho các học viên chưa biết bơi

Thầy giáo giới thiệu dụng cụ bơi chân nhái

 

Học viên thực hành bơi với dụng cụ chân nhái

Thực hành tình huống bơi tiếp cận nạn nhân

Hướng dẫn cách quàng tay đưa nạn nhân vào bò

Thực hành tình huống đưa nạn nhân vào bờ sơ cứu

Sau khi được học lý thuyết, lớp học tổ chức thực hành tại bãi biển Hồng Vàn, xã Đồng Tiến.

Chị Nguyễn Thị Nga – cơ sở kinh doanh 686 tại bãi biển Hồng Vàn vui vẻ cho biết: “Tôi thấy buổi học hôm nay giúp ích cho chính bản thân chúng tôi khi hoạt động trên biển, giúp chúng tôi tự trang bị cho mình kỹ năng xử lý trong các tình huống nguy hiểm. Các hướng dẫn viên của trung tâm thi đấu giảng dạy rất chu đáo, nhiệt tình và bài bản, giúp chúng tôi tiếp thu nhanh. Vì Cô Tô đang phát triển du lịch nên việc đảm bảo an toàn cho du khách cũng được đặt lên hàng đầu. Qua lớp học này sẽ giúp những hộ kinh doanh tại bãi biển sẽ có kỹ năng thuần thục trong khi cứu hộ, cứu nạn trên biển kịp thời”. 

Còn anh Võ Nguyên Thép - Chủ cơ sở kinh doanh thuyền Kayak chia sẻ: Lớp học bơi rất thiết thực đối với các chị em chưa biết bơi và cũng rất thật sự hữu ích đối với các hộ kinh doanh tại bãi biển. Tôi ở đảo nên đã biết bơi từ trước, nhưng kỹ năng cứu đuối chưa thành thạo. Hôm nay được các huấn luyện viên hướng dẫn các bước cứu đuối theo trình tự, chúng tôi thấy tự tin và chủ động hơn. Nếu có trường hợp đuối nước xảy ra, chúng tôi sẽ biết cách cứu đuối một cách nhanh nhất.

Đánh giá sự cần thiết của công tác tập huấn nâng cao kỹ năng phòng, chống đuối nước cho hướng dẫn viên cơ sở, đồng chí Nguyễn Hải Linh - Phó trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Cô Tô cho biết:  “Hướng dẫn kỹ năng phòng chống tai nạn, thương tích, đặc biệt là phòng chống đuối nước tại Cô Tô là hết sức cần thiết và có ý quan trọng đối với cán bộ, nhân dân, những người trực tiếp kinh doanh tại bãi tắm du lịch trên địa bàn huyện Cô Tô bởi chương trình tập huấn nghiệp vụ Bơi an toàn, phòng, chống đuối nước cho  hướng dẫn viên cơ sở sẽ xây dựng được đội ngũ cán bộ nòng cốt trong việc cứu hộ, cứu nạn cho các địa phương và Ban quản lý bãi tắm. Việc triển khai chương trình Bơi an toàn, phòng chống đuối nước cho trẻ em, nhân dân, khách du lịch trên địa bàn huyện nhằm nâng cao chất lượng phục vụ tại bãi tắm, tăng cường, chủ động trong công tác hướng dẫn, cứu hộ, cứu nạn tại bãi biển, đảm bảo an toàn tính mạng cho du khách khi tham gia tắm biển, đẩy mạnh phong trào bơi, làm giảm dần tai nạn đuối nước, tạo sự yên tâm cho du khách khi đến Cô Tô./.

vuthibau


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3347
Đã truy cập: 2161131