Lan tỏa mô hình “Biến rác thành tiền”

17/10/2020 20:20

Nguồn quỹ từ mô hình “Biến rác thành tiền” để hỗ trợ chị em có hoàn cảnh khó khăn là những việc làm thiết thực đã và đang được các cấp Hội LHPN huyện Cô Tô triển khai, nhân rộng. Từ đó, vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa thể hiện tinh thần tương thân tương ái “Không để chị em nào ở lại phía sau”...

Phong trào biến rác thành tiền đã tạo được sức lan tỏa trên địa bàn huyện. Phong trào này còn góp phần thay đổi thói quen vứt rác bừa bãi, hình thành ý thức phân loại rác thải tại nguồn của chị em nói chung, người dân nói riêng. Thấy được hiệu quả thiết thực của mô hình này, chị em và nhân dân trên địa bàn huyện đều đồng tình ủng hộ, nhiều chị em đã thành thói quen, thậm chí dù đi ở đường thấy vỏ lon, vỏ chai là nhặt về để mang đến ủng hộ.
Chị Nguyễn Thị Huyền – Chi hội trưởng Hội phụ nữ khu 2, thị trấn Cô Tô cho biết: Sau 5 tháng triển khai ở chi hội khu 2, Hội đã thu được 2.710.000 đồng từ việc bán phế liệu. Hội đã dùng để mua 30 con gà giống tặng chị Nguyễn Thị Oanh, là hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại khu 2, thị trấn Cô Tô.

Chi hội phụ nữ khu 2 tặng con giống cho hội viên Nguyễn Thị Oanh (Đứng thứ nhất bên phải sang)


Triển khai mô hình từ tháng 9/2019, đến nay, chi hội Trường Xuân, xã Đồng Tiến, đã thu được hơn 5 triệu đồng từ việc “Biến rác thành tiền”. Dự kiến, Hội sẽ dùng số tiền này để ủng hộ gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn và trích một phần để mua túi bóng thân thiện với môi trường để tặng chị em phụ nữ.

Hội viên chi hội thôn Trường Xuân thu gom chai nhựa, vỏ lon 


Chị Phạm Thị Thái – Chủ tịch HLHPN xã Đồng Tiến cho biết: Hội mới triển khai thành lập mô hình Biến rác thành tiền” tại chi hội thôn Trường Xuân, sắp tới, Hội sẽ tổng kết, đánh giá hiệu quả mô hình và sẽ tiếp tục triển khai, phổ biến đến tất cả các chi hội trên địa bàn xã nhằm lan tỏa sâu rộng ý thức trách nhiệm của hội viên phụ nữ đối với việc giữ gìn, bảo vệ môi trường.
Nói về phong trào biến rác thải thành tiền, thành con giống, bà Nguyễn Thị Hằng – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Cô Tô vui vẻ cho biết: “Phong trào thu gom rác thải, phế liệu bán để lấy nguồn kinh phí sử dụng để mua tặng con giống, giúp đỡ hội viên khó khăn là cách làm hay, sáng tạo của các cấp hội cơ sở, có tính nhân văn sâu sắc, tác động, lan tỏa mạnh mẽ, mang lại hiệu quả thiết thực, giúp chị em làm động lực vượt qua được khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
Phong trào “Biến rác thành tiền” không chỉ lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái kết nối, gắn bó giữa các hội viên phụ nữ mà còn góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm, tính chủ động, sáng tạo của các cấp Hội trong công tác tuyên truyền, vận động chị em tham gia bảo vệ môi trường sống bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực, góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh./.

Mai An


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 3535
Đã truy cập: 3864146