“Người chở đò tri thức trên đảo”

20/11/2020 19:08

“Nhiệt huyết, trách nhiệm, tận tâm, sáng tạo” Đó là những lời nhận xét của Hiệu trưởng, đồng nghiệp và học sinh về thầy Bùi Đức Tiến –Tổ trưởng tổ bộ môn xã hội trường THCS Đồng Tiến, huyện Cô Tô.

Thầy Bùi Đức Tiến tự hào và hạnh phúc khi thực hiện được ước mơ trở thành giáo viên dạy học tại chính huyện đảo hơn mình sinh ra và lớn lên

Là một người con sinh ra và lớn lên ở huyện đảo Cô Tô đầy nắng và gió, thầy Bùi Đức Tiến (1985), có một tuổi thơ của thầy trải qua nhiều khó khăn, vất vả. Nhưng với niềm mơ ước cháy bỏng được trở thành một nhà giáo, Tiến đã nỗ lực hết mình miệt mài đèn sách trong những năm tháng ngồi dưới ghế nhà trường. Và những nỗ lực ấy đã được đền đáp khi Tiến thi đậu vào trường Đại học Sư phạm 1 Hà Nội năm 2006 . Hành trang của chàng trai đất đảo mang về Thủ đô năm ấy là cả niềm vui và nỗi lo lắng. Bởi kinh phí 4 năm đại học là việc không hề dễ dàng đối với gia đình Tiến. Nhưng khó khăn không làm khuất phục được ý chí và nghị lực của chàng sinh viên sư phạm. Để trang trải cuộc sống ở thành phố, Tiến đã làm đủ nghề: Gia sư, tiếp thị và cả phục vụ quán ăn.

   Thầy Tiến luôn miệt mài, nghiên cứu đưa ra nhiều giải pháp, sáng kiến kinh nghiệm dạy học

Tốt nghiệp Đại học, đã không ít người chọn thành phố để lập nghiệp nhưng Tiến chọn trở về quê hương. Bởi với Tiến, học sinh Cô Tô cần lắm những người giáo viên tâm huyết và tận tụy, đảo Cô Tô cần lắm thế hệ thanh niên đóng góp năng lực, sức trẻ xây dựng quê nhà.

Người thầy tận tâm với học sinh

Mang trọn hành trang tri thức trở về quê hương, Bùi Đức Tiến được biên chế giảng dạy môn Địa lý tại trường THCS Thanh Lân và THCS Đồng Tiến, thầy Tiến  được  Ban giám hiệu và đồng nghiệp tin tưởng giao đảm nhiệm nhiều chức vụ: Tổ trưởng tổ bộ môn xã hội, Chủ tịch Công đoàn nhà trường. Dù ở cương vị nào, thầy cũng luôn tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, cùng tập thể cán bộ, giáo viên tìm giải pháp thực hiện tốt các kỳ thi giáo viên dạy giỏi, các phong trào thi đua của ngành và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng và trách nhiệm nghề nghiệp, thầy luôn tâm niệm: “Sống trọn tâm huyết với nghề”, bởi đó là niềm hạnh phúc, niềm tự hào và cũng là trách nhiệm lớn lao để làm sao truyền tải được những kiến thức tốt nhất cho học sinh đảo Cô Tô, thu hẹp khoảng cách giữa học sinh đảo xa với học sinh trong đất liền”.      

 

Không chỉ tận tâm vì học sinh, thầy Tiến còn là người giản dị và vui vẻ

Chính vì vậy, trong mỗi tiết học, trong mỗi bài giảng, thầy luôn tận tâm truyền lửa tri thức cho học trò của mình. Em Vũ Thị Vân Anh – học sinh lớp 9 – trường THCS Đồng Tiến chia sẻ: “Thầy Tiến rất tận tâm với học sinh, bài giảng của thầy dễ hiểu và cuốn hút, giúp chúng em yêu môn Địa lý hơn. Vì yêu thích môn học và sự giúp đỡ của thầy nên chúng em đạt nhiều thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi ”

Dự án “Nghiên cứu và phối trộn rong nâu với vỏ tôm làm phân bón hữu cơ phục vụ cho các hộ gia đình trồng rau an toàn của huyện Cô Tô" của thầy Bùi Đức Tiến và học trò

Cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, thầy Tiến không chỉ tận tâm vì học sinh, mà còn nghiên cứu, đưa ra nhiều giải pháp, sáng kiến kinh nghiệm dạy học . Những sáng kiến của thầy được áp dụng rộng rãi và luôn được đồng nghiệp hưởng ứng, đánh giá cao. Thầy đã dành thời gian cho việc nghiên cứu đổi mới phương pháp giảng dạy môn Địa lý, đề xuất nhiều giải pháp đổi mới phương pháp giảng dạy áp dụng vào thực tiễn, góp phần thay đổi chất lượng giáo dục của nhà trường. Đặc biệt, nhờ sự cần mẫn, sáng tạo, thầy đã cùng các em học sinh thực hiện thành công dự án “Nghiên cứu và phối trộn rong nâu với vỏ tôm làm phân bón hữu cơ phục vụ cho các hộ gia đình trồng rau an toàn của huyện Cô Tô". Dự án của thầy và trò 2 năm liên tiếp giành được giải nhì và giải ba cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm 2018 – 2019 và 2019-2020.  Nhận xét về đồng nghiệp của mình, cô Nguyễn Thị Lũy – Giáo viên trường THCS Đồng Tiến cho biết: “Thầy Tiến là giáo viên trẻ tâm huyết với nghề, là giáo viên phải thật sự tâm huyết thì mới truyền lửa đến được cho học sinh. Sự miệt mài, tìm tòi sáng tạo cũng như lòng nhiệt huyết của thầy là tấm gương cho đồng nghiệp và học sinh noi theo”  

Thừa ủy quyền Bộ GD&ĐT, đồng chí Nguyễn Việt Hùng – Phó Chủ tịch UBND huyện trao bằng khen cho thầy giáo Bùi Đức Tiến – Giáo viên trường THCS Đồng Tiến vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”

Bằng tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy và tâm huyết với nghề, thầy Bùi Đức Tiến đã mang lại nhiều thành tích giáo dục đáng tự hào cho nhà trường, cho ngành giáo dục và huyện Cô Tô thông qua các cuộc thi giáo viên giỏi các cấp, các cuộc thi sáng kiến về đổi mới phương pháp dạy học hay những đề tài nghiên cứu về khoa học kỹ thuật. Nhiều năm qua thầy Bùi Đức Tiến đã đạt nhiều thành tích cao trong giảng dạy, thầy là một trong những giáo viên xuất sắc của tỉnh được Bộ Giáo dục và đào tạo tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trọng dạy và học”, 03 năm liên tiếp đạt chiến sĩ thi đua cơ sở và nhiều năm đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi của tỉnh và huyện. Thầy Phạm Đức Nguyên – Hiệu trưởng trường THCS Đồng Tiến tự hào cho biết: “Trong suốt quá trình công tác tại trường, thầy Bùi Đức Tiến rất năng nổ, nhiệt tình và có trách nhiệm với công việc, yêu nghề và hết lòng với học sinh. Thầy có nhiều thành tích rất đáng tự hào, đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc thi sáng kiến về giảng dạy, là tấm gương sáng mẫu mực của ngành giáo dục nói chung và của trường THCS Đồng Tiến nói riêng.

Miệt mài sáng tạo, cùng với lòng nhiệt huyết, say mê với nghề, thầy giáo Bùi Đức Tiến đã và đang đóng góp, xây dựng cho huyện Cô Tô trong sự nghiệp  trồng người cao cả. Song hơn tất cả với thầy là niềm tự hào và hạnh phúc khi được cống hiến cho ngành giáo dục huyện Cô Tô những miền tri thức mới. Niềm tin yêu của đồng nghiệp, sự quý trọng của phụ huynh cùng các thế hệ học sinh mà thầy dìu dắt sẽ là động lực giúp thầy thành công hơn nữa trên hành trình “Đưa đò” của mình.

Thu Báu


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 135
Đã truy cập: 2613496