Công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại trường Mầm non Cô Tô

13/01/2022 15:12

Dịch bệnh Covid -19 hiện đang diễn biến hết sức phức tạp và khả năng lây nhiễm trong cộng đồng cao. Đặc biệt là trẻ em, đối tượng chưa được tiêm chủng phòng Covid-19 có nguy cơ cao lây nhiễm. Làm thế nào để bảo vệ trẻ trước đại dịch, khi chưa được tiêm phòng đó là vấn đề cấp thiết đang được đặt ra hiện nay.

Vấn đề này đã và đang được ngành giáo dục huyện Cô Tô quan tâm, chỉ đạo sâu sát các trường học trên địa bàn làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh để học sinh được đến trường trong tình hình mới thích ứng an toàn. Ông Đỗ Văn Quang - Trưởng phòng GIáo dục và Đào tạo huyện cho biết: Hiện nay học sinh Tiểu học và đặc biệt trẻ mầm non chưa được tiêm phòng, chính vì vậy ngành giáo dục đã chỉ đạo các nhà trường tập trung cao độ trong việc bảo vệ các em học sinh, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh, huyện, ngành giáo dục về công tác phòng, chống dịch. Trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu nên rất dễ bị các tác nhân gây hại trong môi trường xâm nhập vào cơ thể, để phòng chống dịch bệnh Covid -19 ngoài việc quản lý chặt chẽ người ra vào trường, xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên giáo viên, học sinh, hướng dẫn học sinh thực hiện các biện pháp phòng dịch như rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang, vệ sinh trường lớp thường xuyên sạch sẽ, xây dựng phương án khi có trường hợp xuất hiện f1,f2, phối hợp với gia đình trong việc theo dõi sức khỏe cho học sinh, đặc biệt cần chăm sóc cho trẻ có một cơ thể khỏe mạnh và một hệ miễn dịch tốt, có chế độ dinh dưỡng hợp lý cân đối, giúp các em  khỏe mạnh, an toàn trong mùa đại dịch.

Trên địa bàn huyện Cô Tô hiện nay có gần hai nghìn học sinh các cấp học để đảm bảo cho học sinh được đến lớp, thời gian qua các nhà trường đã nỗ lực thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ngay tại cổng trường đều có mã QR để kiểm soát người ra vào trường, mỗi lớp học đều được trang bị đầy đủ các dụng cụ y tế cần thiết đảm bảo thực hiện tốt quy định 5K của Bộ y tế. Tại các trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn học sinh và giáo viên đều đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi, thực hiện tốt công tác phòng dịch. Còn tại các trường mầm non với độ tuổi còn nhỏ các em học sinh không thể thực hiện đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi, các nhà trường chú trọng đến công tác theo dõi sức khỏe, bảo đảm vệ sinh, phòng dịch,chăm sóc và đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ.

Các cô giáo trường mầm non Cô Tô chăm sóc cho trẻ trong giờ ăn trưa

Đến trường Mầm non Cô Tô điều đầu tiên chúng tôi nhận thấy đó là công tác phòng dịch được thực hiện rất bài bản, chu đáo, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình nhà trường trong việc bảo vệ và chăm sóc trẻ. Trong giờ đón trẻ, trả trẻ giáo viên và phụ huynh đều thực hiện tốt biện pháp 5K trao đổi tình hình sức khỏe của trẻ để cùng kịp thời nắm bắt và theo dõi sức khỏe cho trẻ hàng ngày.

Từng lớp học đều được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn, đồ dùng cho trẻ ngăn lắp gọn gàng. Bên cạnh đó nhà trường đặc biệt quan tâm chú trọng tới chế độ dinh dưỡng đa dạng thực phẩm, đầy đủ và cân bằng các yếu tố đa lượng và vi lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với chức năng hệ miễn dịch, có thể giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh, từ đó phòng chống bệnh Covid-19 tác động đến trẻ em.

Cô giáo Nguyễn Thị Hường - Hiệu trưởng trường Mầm non Cô Tô cho biết: Hiện nay tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, trẻ em chưa được tiêm nên nguy cơ lây nhiễm cao vì vậy chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với phụ huynh trong việc bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Nhà trường đang duy trì chế độ “ Sữa học đường” ngày nào trẻ cũng được bổ sung sữa và một chế độ ăn đủ đạm (protein) có vai trò rất quan trọng giúp cơ thể duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất có tác dụng tăng cường miễn dịch trong bữa ăn hàng ngày cho trẻ.

Các lớp học tại Trường Mầm non Cô Tô được vệ sinh, trang trí đẹp đẽ sinh động

Chăm sóc cho trẻ trong những ngày bình thường đã hết sức vất vả, chăm sóc cho trẻ trong những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp lại càng vất vả hơn nhiều.Thế nhưng để trẻ được đến trường trong trạng thái bình thường an toàn các cô giáo Trường Mầm non Cô Tô không quản ngại khó khăn, ngoài việc chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ cho trẻ. Hàng ngày các giáo viên ở đây chú trọng vệ sinh lớp học, ngày 2 lần các cô đều dọn dẹp vệ sinh lau chùi từng đồ chơi, giặt từng chiếc khăn mặt thật sạch sẽ, khử khuẩn phòng học đảm bảo cho trẻ đến lớp trong một môi trường an toàn.Bên cạnh đó các cô còn tạo những không gian tươi xanh, xinh đẹp, từ nhà vệ sinh cho đến hành lang lớp học đều có hoa lá cỏ cây trang trí rất bắt mắt, sinh động.

Các bé lớp 5 tuổi B trường Mầm non Cô Tô được cô giáo hướng dẫn vệ sinh sát khuẩn và chăm sóc tại trường

Nhìn các bé lớp 5 tuổi B trường mầm non Cô Tô thành thạo trong việc rửa tay sát khuẩn, tự lấy nước uống, tự đeo khẩu trang cho mình, chúng tôi cảm nhận được sự chăm sóc tận tình chu đáo của các cô giáo trường Mầm non Cô Tô dành cho các con, bé Ngọc Anh vui vẻ khoe: Ở lớp con được các cô hướng dẫn rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang khi ra ngoài,con mong dịch Covid không còn nữa để các bạn ai cũng được đến lớp học như con.

Nhờ có sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, ngành giáo dục, nhà trường, gia đình xã hội trong công tác phòng chống dịch Covid -19 các em học sinh huyện đảo Cô Tô được đến lớp bình thường, an toàn. Được đến trường trong trạng thái bình thường an toàn đó là niềm mong mỏi của rất nhiều trẻ em, nhất là các em học sinh đang bị ảnh hưởng tác động đại dịch Covid-19 hiện nay./.

Nguyễn Mến - Thu Cúc ( Trung tâm TT&VH)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 934
Đã truy cập: 4046543