Sống chung nhưng không chủ quan trước dịch bệnh

14/01/2022 09:04

Trước diễn biến dịch bệnh như hiện tại, mặc dù tỉ lệ phủ vắc xin cao hơn, có thuốc điều trị, có kinh nghiệm phòng chống dịch cùng các điều kiện đáp ứng tốt hơn. Tuy nhiên, các cấp chính quyền và người dân không được vì thế mà chủ quan trước dịch bệnh, nếu từng người dân đều chủ quan thì sẽ dẫn đến hậu quả khó lường.

Biến thể Omicron, là một biến thể của SARS-CoV-2, virus gây bệnh COVID-19. Biến thể này có tốc độ lây lan nhanh trong cộng đồng

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong ngày 13/01/2022, Quảng Ninh ghi nhận 299 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại 09 địa phương (Đông Triều: 75 ca; Uông Bí: 68 ca; Hạ Long: 48 ca; Cẩm Phả: 45 ca; Quảng Yên: 40 ca; Vân Đồn: 14 ca; Móng Cái: 07 ca; Bình Liêu: 01 ca; Đầm Hà: 01 ca). Trong đó, 40 ca đã quản lý và cách ly; 259 ca cộng đồng.

Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Huyện Cô Tô đã ban hành thành văn bản tất cả các quy định, Nghị quyết, Chỉ thị, chủ trương, chính sách từ Trung ương đến cấp Tỉnh, trong đó nêu rõ quy định, tiêu chí, trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của từng cá nhân, đơn vị. Hiện tại, mục tiêu chính của huyện đặt ra là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân; phục hồi phát triển kinh tế, xã hội; phục hồi đời sống, sinh hoạt của cộng đồng. Trong đó, việc bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân được đặt lên trên hết. Với quan điểm là thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 nhưng làm như thế nào, thích ứng linh hoạt ra sao cho an toàn và hiệu quả, đó cũng là thử thách, đòi hỏi sự vào cuộc, chung tay của các cấp chính quyền và ý thức của mỗi người dân.

Người dân thực hiện việc quét mã QR tại các điểm kiểm soát dịch

Mặc dù đã phát hiện các ca dương tính qua tầm soát tại bệnh viện, các điểm kiểm soát, xét nghiệm ngẫu nhiên, xét nghiệm trọng tâm, trọng điểm cho thấy  việc quản lý thông tin khai báo của người dân trên địa bàn huyện là việc hết sức cần thiết để phục vụ các công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhưng chúng ta không thể nắm hết được mầm bệnh đang lưu hành trong cộng đồng. Trước mắt, việc tiếp tục triển khai thực hiện việc quét mã QR tại các điểm kiểm soát dịch trên địa bàn là giải pháp hữu hiệu để kiểm soát được dịch bệnh.  Tuy nhiên, qua thực tế kiểm tra, giám sát trên hệ thống quản lý, việc sử dụng mã QR của người dân và yêu cầu quét mã của các địa điểm chưa thực sự chủ động và mang tính bắt buộc; gây khó khăn cho quá trình khai thác, sử dụng để phục vụ công tác truy vết khi cần. Để tăng cường hiệu quả các biện pháp theo dõi, quản lý sức khỏe cộng đồng, khai báo y tế, gắn và quét mã QR trên địa bàn huyện, huyện Cô Tô yêu cầu các xã, thị trấn triển khai tiếp tục tuyên tuyền, vận động nhân dân cài đặt và sử dụng ứng dụng PC- COVID trên điện thoại thông minh trong quá trình di chuyển; yêu cầu 100% cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn cài đặt mã QR và yêu cầu khách hàng quét mã khi đến cơ sở. Bên cạnh đó, phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc cài đặt và sử dụng mã QR-Code; có biện pháp áp dụng thành quy định bắt buộc, triển khai xử phạt các địa điểm, vi phạm việc kiểm soát, quét mã QR theo các quy định phòng, chống dịch COVID- 19 đối với các trường hợp vi phạm của cá nhân không thực hiện khai báo, cung cấp số điện thoại không đúng với số sử dụng trên ứng dụng PC-Covid gây khó khăn cho công tác sàng lọc, truy vết giám sát (theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/7/2920 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế).

Bên cạnh đó, hiện nay, người dân đã có tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch bệnh, nhất là một bộ phận chưa thực hiện tốt khuyến cáo 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế). Vẫn biết, trong việc phòng chống dịch Covid-19, chúng ta phải linh động, có sự thích ứng cho phù hợp, tuy nhiên, nếu chủ quan, không tiếp tục nêu cao ý thức phòng, chống, dễ để dịch bệnh Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng.

Thực tế cho thấy, với việc chủ động và ứng phó linh hoạt, đến thời điểm này, huyện Cô Tô đang nỗ lực với quyết tâm cao nhất không để dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên, mỗi người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, tiếp tục nêu cao ý thức trong việc phòng, chống dịch bệnh, cùng với chiến lược tiêm vaccine, góp phần kiểm soát tốt tình hình, đảm bảo giữ vững địa bàn an toàn trước đại dịch./.

Hoàng Phương (Trung tâm TTVH)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 929
Đã truy cập: 4046538