Huyện Cô Tô - 2021: Lĩnh vực du lịch, văn hoá - thể thao có nhiều điểm sáng

25/01/2022 16:15

Năm 2021, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục bùng phát và diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước đã gây những ảnh hưởng không nhỏ tới tỉnh Quảng Ninh nói chung và huyện Cô Tô nói riêng. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn đó, nhờ nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân, tình hình phát triển du lịch, văn hoá - thể thao huyện Cô Tô vẫn đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Du lịch: Sức hấp dẫn từ điểm đến an toàn

Được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, ngay sau khi được cho phép mở cửa trở lại một cách có kiểm soát, du lịch Cô Tô đã nhanh chóng xây dựng các phương án cụ thể để phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho du khách. Theo đó, Huyện đã tích cực chỉ đạo triển khai các hoạt động như: nâng cấp chất lượng dịch vụ các cơ sở lưu trú, chủ động đón khách trong điều kiện vừa phát triển kinh tế, vừa giữ vững địa bàn an toàn, hấp dẫn.

Bên cạnh việc đẩy mạnh các hoạt động quảng bá như tổ chức các hội thảo và chương trình famtrip; tổ chức các chương trình kích cầu, giảm giá; đẩy mạnh chuyển đổi số du lịch; xây dựng và kết nối các tour, tuyến điểm…; Huyện đã chỉ đạo các Phòng, Ban chuyên trách thực hiện nghiêm việc kiểm tra, đánh giá các cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, di tích trên địa bàn huyện theo Bộ tiêu chí an toàn và xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, nhằm mục đích phủ vắc-xin tạo miễn dịch cộng đồng, đảm bảo môi trường an toàn cho người lao động và du khách, huyện Cô Tô đã triển khai tiêm chủng diện rộng vắc-xin phòng Covid-19. Đến ngày 7/01/2022, huyện đã cơ bản hoàn thành tiêm vắc-xin mũi 3 cho toàn bộ lao động trong ngành du lịch và nhân dân trên địa bàn huyện, tiếp tục triển khai các đợt tiêm bổ sung cho những người chưa được tiêm đủ mũi.

Nhờ những nỗ lực này, Cô Tô đã xây dựng thành công hình ảnh điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước; tạo tâm lý phấn khởi cho người lao động, giúp người dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, thích ứng với điều kiện bình thường mới.

Ngoài những ưu thế vốn có như môi trường thiên nhiên hoang sơ, trong lành; nhiều bãi tắm đẹp; trữ lượng thuỷ hải sản phong phú; con người hiền hoà, hiếu khách… hình ảnh điểm đến “xanh”, an toàn đã giúp Cô Tô tăng thêm sức hút, trở thành một trong những trọng điểm du lịch của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung.

Năm 2021 là năm thứ 2 liên tiếp ngành du lịch Cô Tô chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, triển khai thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, du lịch Cô Tô đã duy trì “vùng xanh” an toàn và là một trong những địa phương du lịch đứng đầu cả nước về tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19. Các hoạt động du lịch tại Cô Tô được duy trì, khôi phục và có kiểm soát, trong năm đã đón và đảm bảo an toàn cho trên 50.000 du khách đến thăm quan, du lịch. So với tình trạng “đóng băng” của nhiều địa điểm du lịch trong cả nước, đây vẫn là những con số đáng khích lệ, tạo tiền đề cho sự phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn vào năm 2022 khi dịch bệnh từng bước được kiểm soát. Năm 2022, ngành du lịch Cô Tô có những thuận lợi, khó khăn, thách thức đan xen. Đại dịch COVID-19 dự báo còn diễn biến phức tạp, khó lường; khu vực dịch vụ, du lịch sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng trực tiếp từ đại dịch. Tuy nhiên đến nay, thế giới đã đạt nhiều tiến bộ trong tiêm phòng Covid-19 để trở lại trạng thái cuộc sống bình thường mới, du khách và các chuyên gia ngành du lịch mong đợi năm 2022 sẽ tươi sáng hơn. Những du khách trẻ tuổi đặc biệt quan tâm đến các kỳ nghỉ ở bãi biển vào năm 2022, và du lịch thế giới xác định năm 2022 là trở về với thiên nhiên. Trên cơ sở đó, Cô Tô xác định thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và cộng đồng về vai trò của phát triển du lịch xanh, du lịch bền vững tại huyện đảo; ý thức về môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học và gìn giữ những giá trị văn hóa của địa phương; tạo điều kiện cho người dân trên đảo tham gia các hoạt động du lịch, góp phần cải thiện sinh kế, nâng cao chất lượng đời sống cộng đồng, phát huy hiệu quả nguồn tài nguyên, tăng doanh thu cho các hoạt động du lịch; ứng dụng chuyển đổi số, tăng cường quảng bá, xúc tiến du lịch; tranh thủ mọi điều kiện phục hồi hoạt động du lịch; phục hồi, phát triển nguồn nhân lực du lịch; hạn chế đến mức thấp nhất những “xung đột” nảy sinh giữa phát triển du lịch với các ngành kinh tế khác, đảm bảo việc khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch và đóng góp cho sự phát triển bền vững về kinh tế - xã hội của huyện đảo.
 

Văn hoá - Thể dục thể thao có nhiều khởi sắc

Nhờ sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền địa phương, trong năm qua, lĩnh vực văn hoá – thể dục thể thao của huyện đã có nhiều khởi sắc. Nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao đã được tổ chức quy mô, chuyên nghiệp; thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo cán bộ, công nhân viên chức và người dân; góp phần nâng cao sức khoẻ và đời sống tinh thần cho nhân dân trên địa bàn.

Tuy có nhiều kế hoạch, hoạt động chưa thực hiện được do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, song nhìn chung, năm 2021, huyện Cô Tô đã tổ chức thành công nhiều sự kiện quan trọng như: Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ ra thăm đảo; Đại hội Thể dục - Thể thao huyện Cô Tô lần thứ VI…

Sự kiện Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô là sự kiện quan trọng của tỉnh Quảng Ninh nói chung và huyện Cô Tô nói riêng, nhằm tưởng nhớ và tri ân những cống hiến, hy sinh lớn lao của Bác đối với dân tộc; đồng thời, khắc sâu những tình cảm của Bác dành cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện đảo. Nhân dịp này, huyện đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đặc sắc như: Thi sáng tác với chủ đề “Cô Tô trong trái tim tôi”; Triển lãm trưng bày các tư liệu ảnh, hiện vật; Biểu diễn nghệ thuật đặc biệt ca ngợi Đảng và Bác Hồ... Bên cạnh đó, huyện cũng tiến hành trùng tu khuôn viên Đền thờ Bác Hồ và lập hồ sơ đề nghị nâng cấp xếp hạng khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo thành Khu di tích cấp quốc gia đặc biệt. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 93/QĐ-TTg ngày 18/01/2022  xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đối với Di tích lịch sử Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh.
 
 

Trong lĩnh vực thể dục thể thao, cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, giúp phong trào thể thao quần chúng ngày một phát triển sôi nổi, thiết thực và bổ ích. Năm 2021, số người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên so với dân số trong huyện đã đạt đến 30%. Nhờ những nỗ lực đó, phong trào rèn luyện thể dục thể thao trên địa bàn huyện đã và đang trở thành một phong trào quần chúng rộng rãi, thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia.

Đặc biệt, tại Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Quảng Ninh lần thứ IX năm 2021, đoàn huyện Cô Tô đã xuất sắc đạt giải Nhì toàn đoàn với 04 huy chương Vàng, 03 huy chương Bạc và 05 huy chương Đồng ở môn Pencak Silat.

Các phong trào được tổ chức nhân dịp chào mừng các sự kiện chính trị, các ngày lễ lớn, ngày kỷ niệm của đất nước, của tỉnh, của địa phương đã đạt hiệu quả thiết thực, tạo không khí phấn khởi, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; đáp ứng nhu cầu hư,ng thụ văn hóa tinh thần; vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước… góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trang Đào (Trung tâm TT&VH)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2181
Đã truy cập: 4418561