Tích cực tuyên truyền, vận động người dân sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường

16/09/2022 22:35

Hiện nay vấn đề giữ gìn môi trường “xanh” là nhu cầu thiết yếu cần được quan tâm hơn nữa, vì vậy bà con nhân dân và khách du lịch trên địa bàn huyện cần sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường nhằm giảm thiểu chất thải nhựa và tạo nên tác động tích cực tới môi trường. Để thực hiện đề án “ Huyện đảo Cô Tô không rác thải nhựa”, công tác tuyên truyền, vận động chủ cơ sở kinh doanh, người tiêu dùng trên địa bàn thay đổi thói quen chuyển sang sử dụng túi nilon thân thiện với môi trường, ống hút bằng tre, cốc giấy, túi cói, rổ rá làm từ mây tre,... đang được thực hiện thường xuyên bằng nhiều hình thức.

Từ khi triển khai Đề án Huyện đảo Cô Tô không rác thải nhựa, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa huyện Cô Tô đã tích cực truyên truyền đến  Nhân dân và du khách hạn chế không sử dụng rác thải nhựa, bên cạnh đó bằng việc làm cụ thể như: Phối hợp với doanh nghiệp sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường giới thiệu sản phẩm thân thiện thay thế đồ nhựa dùng một lần hạn chế rác thải nhựa, ngăn chặn việc phát sinh rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường.

Chị Trần Thị Hoài – Chủ quán Chè Cô Béo ( khu 4, thị trấn Cô Tô) tin dùng sản phẩm thân thiện với môi trường

Nhờ được vận động nhiều chủ cơ sở kinh doanh đồ ăn nhanh trên địa bàn huyện đã lựa chọn  "sản phẩm xanh" được nhiều người ưu tiên sử dụng, hướng đến việc bảo vệ sức khỏe cho thực khách và chính bản thân, gia đình. Chị Trần Thị Hoài – Chủ quán Chè Cô Béo ( khu 4, thị trấn Cô Tô) chia sẻ: “ Tôi cảm thấy sử dụng cốc giấy và ống hút bằng tre rất tốt và đảm bảo sức khỏe cho thực khách, đặc biệt việc sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường còn góp phần giữ gìn môi trường sạch đẹp hơn, trong thời gian tới tôi sẽ luôn ủng hộ và tin dùng những sản phẩm thân thiện trong hoạt động kinh doanh và trong sinh hoạt hằng ngày của gia đình”.

Theo đó, việc hạn chế sử dụng các sản phẩm dùng một lần hoặc các chế phẩm từ nhựa cũng trở thành một phần của lối sống lành mạnh, bền vững. Đặc biệt việc sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường còn trở thành một tín hiệu đáng mừng giúp lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường theo cách thiết thực hơn. 

 

Bà Nguyễn Thị Nguyệt – Tiểu thương kinh doanh hải sản tại Trung tâm dịch vụ và thương mại Cô Tô  ưu tiên mua và sử dụng túi nilon thân thiện với môi trường

Bà Nguyễn Thị Nguyệt – Tiểu thương kinh doanh hải sản tại Trung tâm Dịch vụ và Thương mại Cô Tô cho biết: “ Tôi rất vui và ủng hộ Đề án Huyện đảo Cô Tô không rác thải nhựa, tôi chủ động mua túi nilon thân thiện với môi trường, đồng thời vận động anh, chị, em tiểu thương tại khu chợ sử dụng túi nilon thân thiện với môi trường, để hạn chế rác thải nhựa, giữ gìn vệ sinh môi trường sạch đẹp, thu hút khách du lịch”.

Những thay đổi của một bộ phận nhỏ chủ cơ sở kinh doanh và người tiêu dùng là tín hiệu đáng mừng giúp giảm tải số lượng rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều  người dân chưa thực sự  thay đổi được thói quen sử dụng sản phẩm không thân thiện. Vì thế việc tuyên truyền, vận động Nhân dân và du khách không sử dụng những sản phẩm gây nguy hại đến môi trường là vô cùng cấp thiết, cần được thực hiện thường xuyên để tạo sự chuyển biến tích cực trong thói quen sử dụng những sản phẩm thân thiện.

Có thể nói, sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường là yếu tố đầu tiên để dần đến với lối sống bền vững, lành mạnh. Để "Huyện đảo Cô Tô không rác thải nhựa”, trong mỗi chúng ta hãy thay đổi thói quen tiêu dùng của mình, bắt đầu từ việc thêm những sản phẩm thân thiện với môi trường vào cuộc sống thường nhật./.

 

Thu Cúc - TTTT&VH


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1702
Đã truy cập: 4867396