Cô Tô: Thực hiện trường học không có rác thải nhựa

20/09/2022 11:13

Thực hiện Đề án “Huyện đảo Cô Tô không có rác thải nhựa” ngành Giáo dục huyện Cô Tô đã  chỉ đạo, triển khai thực hiện Đề án quyết liệt có hiệu quả trong toàn ngành và đã thu hút được sự quan tâm và tham gia tích cực của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong các trường học.

Trường THCS Đồng Tiến tuyên truyền tác hại của rác thải nhựa trong ngày khai giảng

Để phong trào “Trường học không có rác thải nhựa” trong ngành giáo dục không hình thức và đạt kết quả tích cực, phòng Giáo dục và đào tạo huyện Cô Tô đã chỉ đạo các nhà trường triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm hạn chế sử dụng đồ dùng nhựa dùng một lần, “Nói không với rác thải nhựa” trong trường học. Các đơn vị trường học tổ chức lồng nghép tuyên truyền nội dung về tác hại của chất thải nhựa và túi ni lông khó phân hủy đối với môi trường và hướng dẫn phân loại rác tại nguồn vào chương trình giảng dạy, ngoại khóa…

Trường THCS Đồng Tiến tặng túi có chất liệu thân thiện môi trường cho học sinh 

Giáo dục, thay đổi nhận thức cho cán bộ, viên chức, học sinh về tác hại của rác thải nhựa, tầm quan trọng công tác bảo vệ môi trường, trong mỗi buổi chào cờ đầu tuần, trường THCS Đồng Tiến đã tuyền truyền cho các em học sinh thay đổi hành vi, thói quen sử dụng rác thải nhựa góp phần bảo vệ môi trường biển. Em Bùi Thị Hương – học sinh lớp 9A trường THCS Đồng Tiến cho biết: “Qua các buổi tuyên truyền của thầy cô, chúng em  hiểu rõ những kiến thức cụ thể như nhận biết rác thải nhựa, các biện pháp tái chế rác thải, những hành động tích cực bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường biển, nhà trường cũng tổ chức tặng túi có chất liệu thân thiện môi trường cho tất cả học sinh, từ những chiếc túi thân thiện, chúng sẽ giới thiệu và tuyên truyền, vận động bố mẹ, người thân thực hiện giảm thiểu sử dụng đồ nhựa dùng một lần”.

Giáo viên mầm non thông báo, tuyên truyền vận động phụ huynh phối hợp thực hiện không mang túi nilon và đồ nhựa một lần khi đưa con đến trường 

Thực hiện tiêu chí “Trường học không có rác thải nhựa”, ngay từ đầu năm học, các trường Mầm non trên địa bàn huyện đã thông báo đến phụ huynh các lớp không đựng đồ cho bé bằng túi nilon, không mang bánh kẹo đến trường nhằm giảm thiểu tối đa lượng rác thải nhựa một lần. Cô Bùi Thanh Hương – Giáo viên lớp mầm non 3A cho biết: “Hằng ngày nhiều phụ huynh thường mang đồ ăn sáng cho con đựng trong túi nilon đến trường. Thực hiện chỉ đạo của Phòng GD&ĐT và Hiệu trưởng nhà trường, chúng tôi thông báo trên  nhóm zalo của lớp, khuyến khích phụ huynh cho trẻ ăn sáng ở nhà, không mang túi nilon cũng như đồ nhựa dùng một lần đến lớp. Đến nay, phụ huynh đã tích cực phối hợp và thực hiện tương đối hiệu quả, lượng rác thải nhựa tại lớp và trường cũng giảm rất nhiều”.

 

Giáo viên trường THCS Thanh Lân lồng ghép nội dung tuyên truyền hạn chế rác thải nhựa trong các tiết học

Tại xã Thanh Lân, các trường học duy trì và thực hiện tốt phong trào "Tiếng trống sạch trường"  thu gom, phân loại rác thải nhựa tạo môi trường học tập an toàn, thuận lợi đảm bảo mỹ quan và vệ sinh môi trường. Thầy Hà Quang Duẩn – Phó Hiệu trưởng trường THCS Thanh Lân cho biết: “Nhà trường tổ chức tuyên truyền thông qua các buổi ngoại khóa, lồng ghép nội dung tuyên truyền trong các tiết học. Công tác vệ sinh trường lớp cũng được thực hiện đảm bảo cảnh quan và hạn chế rác thải nhựa. Hệ thống pano, áp phích tuyên truyền nói không với rác thải nhựa cũng được chúng tôi dán ở cổng trường giúp các em học sinh dễ nhìn thấy và thực hiện. Trường cũng bố trí các đội kiểm tra hàng ngày tại cổng trường vào buổi sáng để giám sát  thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về việc không mang túi nilon và đồ nhựa một lần vào lớp học, nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường cho học sinh”.

Công trình măng non “Ngôi nhà kế hoạch nhỏ” là mô hình rất hữu ích của trường THCS thị trấn Cô Tô

Cùng với các hoạt động hạn chế sử dụng túi nilon và đồ nhựa một lần, trường THCS thị trấn Cô Tô đã xây dựng công trình măng non “Ngôi nhà kế hoạch nhỏ”, các em học sinh sau khi vệ sinh lớp học sẽ  thu gom phân loại rác thải theo quy định ghi sẵn trên từng thùng. Số lượng rác thải có thể tái chế sẽ được thu gom, bán gây quỹ ủng hộ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong trường. Cô Hoàng Thị Khánh Huế - Hiệu trưởng trường THCS thị trấn Cô Tô cho biết: "Chúng tôi xây dựng mô hình này giúp các em vừa thực hành phân loại rác thải ngay trong trường học vừa tạo cho các em tinh thần tương trợ giúp đỡ lẫn nhau. Qua một năm thực hiện công trình Măng non được các em tham gia rất tích cực".


Bó hoa xinh xinh được cô và trò trường Mầm non Đồng Tiến tái chế từ những đế chai nhựa

Còn tại các trường Mầm non, việc tận dụng rác thải nhựa, phế phẩm đã qua sử dụng cũng được đội ngũ giáo viên khéo léo chế tạo thành các sản phẩm trưng bày là những món đồ chơi ngộ nghĩnh và trở thành đồ trang trí như: bình hoa, chậu cảnh,…hay đồ dùng học tập.

Giáo viên trường THCS thị trấn Cô Tô hướng dẫn các em học sinh tái chế phông, bạt nhựa đã qua sử dụng thành những chiếc túi xinh xắn

Niềm phấn khởi của học sinh khi hoàn thành chiếc túi từ đồ tái chế

Phát huy hiệu quả các phương tiện truyền thông; các kênh thông tin của báo chí, các trang mạng xã hội, facebook của các đơn vị trường học, cá nhân trong tuyên truyền, triển khai, thực hiện Đề án, các trường học đã đưa vào tiêu chí đánh giá thi đua giữa các lớp, các giáo viên chủ nhiệm trong việc thực hiện tiêu chí “Trường học không có rác thải nhựa”, "Lớp học không có rác thải nhựa". Các trường cũng chỉ đạo 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh ký cam kết không mang đến trường và sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần trong trường học từ ngày 01/9/2022. Hiệu trưởng nhà trường phân công các bộ phận theo dõi, hướng dẫn, quản lý việc thực hiện trường học không có rác thải nhựa từ năm học 2022 – 2023.

Bằng các hoạt động cụ thể, có thể thấy rằng việc triển khai thực hiện Đề án “Huyện Cô Tô nói không với rác thải nhựa” trong ngành giáo dục đã có những kết quả tích cực, nhận thức về tác hại và hành động hạn chế sử dụng chất thải nhựa, phân loại rác, thu gom rác thải nhựa trong các trường học và trong chính mỗi học sinh, cán bộ giáo viên đã được nâng lên rõ rệt. Phong trào “Trường học không có rác thải nhựa”, "Lớp học không có rác thải nhựa" trong các nhà trường trên địa bàn huyện Cô Tô đang được nhân rộng và lan tỏa. Bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của riêng cá nhân nào mà đó là trách nhiệm chung của toàn xã hội, ngay cả những học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, những hành động nhỏ nhưng thiết thực và ý nghĩa của các em sẽ góp phần gìn giữ và bảo vệ môi trường huyện đảo Cô Tô ngày càng xanh sạch, đẹp.

Thu Báu (Trung tâm TT&VH)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1754
Đã truy cập: 4867448