Cô Tô gìn giữ nét đẹp văn hóa đi lễ chùa đầu năm

22/01/2023 11:32

Ngày 22/01, (Mùng 1 Tết) là ngày đầu tiên của năm mới Quý Mão 2023. Đông đảo người dân trên địa bàn huyện đã đi lễ chùa xin lộc đầu năm. Đây đã trở thành một nét văn hóa không thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân trên địa bàn huyện trong những năm gần đây khi mỗi dịp Tết đến xuân về.

Quang cảnh ngày đầu xuân tại Chùa Trúc Lâm Cô Tô. 

Trong ngày đầu xuân, Chùa Trúc Lâm Cô Tô lại tấp nập, nhộn nhịp hơn, việc đi lễ chùa đầu xuân đã trở thành yếu tố tâm linh gắn với văn hoá tín ngưỡng của người dân. Theo tín ngưỡng của người Việt, lễ chùa đầu xuân năm mới để cầu phúc, cầu may cho bản thân và cho gia đình.

Nhân dân trên địa bàn huyện đi lễ chùa đầu năm.

Bà Trần Thị Liêng – Khu 3 thị trấn Cô Tô chia sẻ:“Những ngày đầu năm tôi thường đi lễ chùa để cầu sức khỏe, bình an cho bản thân và cả gia đình. Đến với khung cảnh đền chùa, dường như bản thân tôi quên hết những mệt nhọc, vất vả của cuộc sống thường ngày, chỉ nghĩ đến những điều tốt đẹp, mong muốn hướng tới những việc thiện”.

Nhiều người cho rằng đi lễ, chùa đầu năm không chỉ để cầu nguyện, mà đó còn là khoảng thời gian để con người tĩnh tâm hướng về cõi Phật. Mỗi người đến chùa với những mục đích khác nhau, người thì cầu tài, cầu lộc, cầu duyên; người thì cầu bình an, sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Bà Mai Thị Hoa – Thôn Trường Xuân, xã Đồng Tiến cho biết: “Tôi thường đi lễ chùa để cầu an vào ngày mùng 1 Tết. Đến vãn cảnh chùa, tôi thấy lòng thảnh thơi và tôi thường cầu sức khỏe, phúc, lộc, bình an cho bản thân và gia đình, mong một năm mới vạn sự như ý”.

Các bạn nhỏ đến chùa để bày tỏ lòng thành tâm.

Không chỉ người lớn tuổi đi lễ chùa, mà các bạn trẻ cũng tấp nập đến chùa để bày tỏ lòng thành tâm, hiểu thêm về nét đẹp văn hoá tín ngưỡng nơi cửa Phật.

Gia đình chị Trần Thị Hương – Khu 3 thị trấn Cô Tô dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô.

Đặc biệt, vào mỗi dịp đầu xuân năm mới người dân Cô Tô bày tỏ lòng thành dâng hương tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chị Trần Thị Hương – Khu 3 thị trấn Cô Tô chia sẻ: “ Hằng năm vào ngày đầu tiên của năm mới tôi cùng gia đình đến dâng hương tưởng nhớ, biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Cùng với đó với mong muốn cầu bình an, vui vẻ, hạnh phúc cho gia đình trong năm Quý Mão 2023”.

Đi lễ đầu xuân đã trở thành hơi thở của cuộc sống, là thói quen nằm sâu vào tâm thức mỗi người dân Việt Nam, đó là nét đẹp của nền văn hóa, nơi thể hiện ước mơ của mỗi người, cầu mong mưa thuận, gió hòa, cầu mong một cuộc sống hạnh phúc, an vui./.

 

Thu Cúc - TTTT&VH


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2512
Đã truy cập: 5307715