Huyện Cô Tô làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng, chống bạo lực gia đình trên địa bàn

20/03/2023 07:00

Thời gian qua công tác phòng, chống bạo lực gia đình tại huyện Cô Tô ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều hoạt động hiệu quả nhằm xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình đạt chuẩn văn hóa ngày càng chất lượng hơn.

Để Luật phòng, chống bạo lực gia đình đi vào cuộc sống, các cấp, các ngành và địa phương luôn chú trọng, đổi mới công tác thông tin truyền thông, giáo dục phòng, chống BLGĐ bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác gia đình, giáo dục chính sách, pháp luật về hôn nhân và gia đình; kỹ năng xây dựng gia đình, giúp người dân chủ động phòng ngừa các ảnh hưởng tiêu cực đến gia đình. Bên cạnh đó, huyện Cô Tô cũng đã triển khai Tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3); Ngày Gia đình Việt Nam (28/6); Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình (Tháng 6) kêu gọi sự tham gia của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình. Theo đó, các ban ngành huyện cũng đã in cấp phát mỗi năm trên 1.000 tờ rơi ghi chép thông tin gia đình, đặt Tủ sách pháp luật ở các nhà văn hóa khu dân cư, các thông tin được tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống phát thanh của huyện, các tuyến đường lớn đều có băng rôn, áp phích, khẩu hiệu về Luật phòng chống Bạo lực gia đình, Bình đẳng giới…

Hội LPHN thị trấn phát tờ rơi tuyên truyền đến từng hộ gia đình trên địa bàn

Bà Tạ Thị Thu – Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Cô Tô cho biết: “Đối với địa bàn thị trấn Cô Tô, trong những năm qua Hội LHPN thị trấn đã thường xuyên phối hợp với bộ phận Tư pháp tổ chức hội nghị trợ giúp pháp lý về Luật phòng, chống BLGĐ. Thành lập 3 CLB “Bình đẳng giới trong lĩnh vực hôn nhân” tại 3 khu dân cư trên địa bàn thị trấn. Đồng thời, phối hợp với các tổ hòa giải ở khu dân cư nắm tình hình, kịp thời phát hiện và ngăn chặn những vụ BLGĐ. Đến nay trên địa bàn thị trấn gần như không còn tình trạng BLGĐ xảy ra.”

Tại xã Đồng Tiến, công tác tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình cũng mang lại những dấu hiệu tích cực, Bà Nguyễn Thị Thương – Chủ tịch Hội LHPN xã Đồng Tiến chia sẻ: “Với xã Đồng Tiến, trước đây tình trạng bạo lực gia đình thường xuyên xảy ra do nhiều nguyên nhân mà người chịu thiệt thòi chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Với những vấn đề bất cập như vậy, Hội phụ nữ xã đã tích cực tuyên truyền vận động đến cán bộ hội viên phụ nữ lên án những hành vi bạo lực gia đình, triển khai thành lập các CLB tuyên truyền pháp luật, CLB xây dựng gia đình hạnh phúc tại thôn Trường Xuân. Bên cạnh đó, mỗi năm Hội đã cử hàng trăm lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia các lớp tập huấn nâng cao kiến thức về phòng, chống BLGĐ. Để hỗ trợ, giúp đỡ các chị em bị bạo lực gia đình, Hội đã phối hợp với các cơ quan chức năng có biện pháp giúp đỡ giải quyết kịp thời, do đó mà tình trạng bạo lực gia đình ở trên địa bàn xã đến nay đã giảm xuống còn tỷ lệ thấp nhất”.

Với phương châm “Lấy gia đình làm trung tâm” để tác động, thời gian qua, Hội LHPN huyện đã cụ thể hóa hoạt động phòng, chống BLGĐ bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả như việc tổ chức các hội thi tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình và phòng, chống mại dâm; cuộc thi ảnh; cuộc vận động “Xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh được triển khai rộng rãi trên địa bàn huyện đã thu hút đông đảo các tầng lớp phụ nữ tham gia, phát huy vai trò tích cực của phụ nữ và xã hội trong việc xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc đình của tổ chức Hội từng bước cụ thể hóa vai trò, vị trí, chức năng của Hội LHPN các cấp trong đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ.

Bà Chu Thanh Diện – Chủ tịch Hội LHPN huyện Cô Tô cho hay: “Để đẩy lùi tư tưởng “Trọng nam, khinh nữ”, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cơ sở hội tập trung tuyên truyền cho phụ nữ và trẻ em trên địa bàn ý thức được vai trò, các quyền của bản thân thông qua phong trào “Phụ nữ tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” với nhiều hình thức đa dạng như: Lồng ghép trong sinh hoạt chi hội, giao lưu văn nghệ, thể thao, tọa đàm, hội thi, sinh hoạt CLB... Trong thời gian tới hội LHPN huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ sở hội phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ và trẻ em trong phòng, chống BLGĐ”.

Có thể nói, công tác tuyên truyền, phổ biến Luật phòng, chống bạo lực gia đình đã được các cấp, các ngành triển khai trên diện rộng và được lồng ghép vào các phong trào của từng ngành, đoàn thể. Những kết quả đó đã cho thấy sự vào cuộc quyết liệt trong công tác tuyên truyền nhằm huy động toàn dân cùng đẩy lùi BLGĐ và công tác tuyên truyền cũng cần tiếp tục duy trì để thực hiện mục tiêu “Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh”. Tin rằng, với sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, công tác tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả cao hơn nữa, ngày càng có nhiều gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./.

Nguyễn Quỳnh (CTV)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 570
Đã truy cập: 5506247