Thành ủy Uông Bí trồng 02 giống cây hiếm Yên Tử tại huyện Cô Tô

18/03/2023 21:52

Ngày 18/03, Đoàn công tác Thành phố Uông Bí do đồng chí Nghiêm Xuân Cường, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Uông Bí làm trưởng đoàn đã đến thăm và trồng cây 02 cây hiếm đặc trưng của vùng đất Yên tử là Mai vàng Yên Tử và Xích Tùng Yên Tử tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô.

Các đồng chí lãnh đạo huyện Cô Tô và Đoàn công tác của Thành ủy Uông Bí trồng cây Mai vàng Yên Tử tại khuôn viên Khu di tích

Được biết, Mai vàng Yên Tử là giống mai quý, đặc trưng của Yên Tử. Theo tương truyền, giống mai này đã được Phật hoàng Trần Nhân Tông trồng khi đến núi Yên Tử tu luyện. Khác với hoa Mai phía Nam, hoa Mai vàng Yên Tử có 5 cánh và nhụy đều là màu vàng rất đẹp, hương thơm dịu nhẹ.

Mai vàng Yên Tử gắn liền với truyền thuyết về Phật hoàng Trần Nhân Tông được trồng tại khu vực Đền thờ Bác Hồ trong khuôn viên Khu Di tích

Xích Tùng Yên Tử (Hồng Tùng, Thông vảy, Thông đuôi chồn, Thông chàng, Hoàng đàn giả. Tên khoa hoc: Dacrydium elatum(Roxb) Wall. Ex Hook., 1832. Họ Kim giao - Podocarpaceae) không chỉ có ý nghĩa về mặt giá trị văn hóa lịch sử, ý nghĩa tâm linh mà còn là loài thực vật đã được đưa vào sách Đỏ Việt Nam (1996) và Danh lục Đỏ cây thuốc Việt Nam (1996, 2001, 2006).

Xích tùng Yên Tử, biểu trưng cho sức sống mãnh liệt được trồng trên huyện đảo Cô Tô

Hai loại cây trên đều là hai loài cây quý hiếm được trồng trên núi thiêng Yên Tử có kích thước cao khoảng 4m, tuổi đời khoảng 20 năm. Việc lựa chọn huyện Cô Tô là nơi trồng hai giống cây quý hiếm này của Thành ủy Uông Bí với mong muốn bảo tồn, phát triển bền vững các giá trị đa dạng sinh học của rừng quốc gia, gắn kết với bảo tồn, phát huy giá trị của di tích lịch sử văn hóa Yên Tử và di tích lịch sử Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời qua đó, tạo sự kết nối, phát triển ngành Du lịch sinh thái, Du lịch tâm linh giữa hai địa phương Cô Tô và Uông Bí./.

Nguyễn Quỳnh (CTV)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 574
Đã truy cập: 5506251