Đại hội Công đoàn huyện Cô Tô lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028

25/05/2023 07:29

         Ngày 24/5, Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tới dự đại hội có đồng chí: Đặng Thị Kim Chung – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh; đồng chí Đặng Quang Ngạn – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện. Tham dự còn có các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ; Trưởng các phòng ban, các tổ chức đoàn thể của huyện 100đại biểu chính thức của đại hội.

       Trong nhiệm kỳ qua, phong trào CNVC-LĐ và hoạt động Công đoàn huyện đã bám sát các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Công đoàn cấp trên trong xây dựng chương trình nhiệm vụ toàn khóa. Cụ thể hóa , phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, từ đó khẳng định sứ mệnh lịch sử to lớn của giai cấp công nhân Việt Nam, đồng thời đặt ra trách nhiệm lớn đối với đội ngũ công nhân và tổ chức công đoàn huyện trong suốt nhiệm kỳ.

Liên đoàn Lao động huyện Cô Tô gồm 22 công đoàn cơ sở trực thuộc, với  tổng số đoàn viên là 615 người , trong đó: khối trường học 178 người; khối xã, thị trấn 79 người; khối cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp 240 người; khối doanh nghiệp 35 người; nghiệp đoàn 83 người.Chất lượng đội ngũ CNVC-LĐ được nâng lên, số lao động trẻ, được đào tạo nghề, cán bộ có trình độ chuyên môn cao được tăng cường, trình độ chính trị được nâng cao. Đến tháng 5 năm 2023, có 389/615 đoàn viên công đoàn do LĐLĐ huyện trực tiếp quản lý là đảng viên, bằng 63,25%. Tổng số: 545 người đã qua đào tạo và có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên chiếm 88,61 %;  số CNVC-LĐ đạt trình độ lý luận từ trung cấp trở lên là 357 người chiếm tỷ lệ 58,04%.  

Đồng chí Trình Xuân Hạnh - Chủ tịch LĐLĐ huyện phát biểu khai mạc Đại hội


Trong 5 năm qua, các cấp công đoàn trong toàn huyện đã chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, việc làm, đời sống, tâm tư nguyện vọng của CNLĐ, nhất là thời điểm dịch Covid -19 bùng phát, đã kịp thời đề xuất với LĐLĐ tỉnh, phối hợp với người sử dụng lao động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, tạo việc làm, tăng thu nhập và tham gia giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động theo quy định.

Đại biểu bỏ phiếu bầu BCH Công đoàn huyện Cô Tô nhiệm kỳ 2023-2028.


Các cấp công đoàn trên địa bàn huyện, nhất là các công đoàn cơ sở đã chủ động tổ chức thăm hỏi, trợ cấp cho 100 lượt công nhân, viên chức, lao động khó khăn, ốm đau, gặp rủi ro, thiên tai, bị tai nạn lao động với số tiền 50 triệu đồng. Đặc biệt, trong các dịp Tết Nguyên đán, "Tháng Công nhân" hàng năm, tất cả mọi CNVCLĐ khó khăn ở mỗi doanh nghiệp, cơ quan trên địa bàn đều được công đoàn phối hợp chăm lo, trợ cấp, thăm hỏi động viên.

Đồng chí Đặng Thị Kim Chung - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh phát biểu chỉ đạo tại đại hội


Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội được các công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với phòng Lao động, thương binh và xã hội, Bảo hiểm xã hội triển khai thực hiện dưới nhiều hình thức.

Với những thành tích đã đạt được, trong nhiệm kỳ qua toàn huyện đã có 05 tập thể được LĐLĐ tỉnh tặng cờ thi đua toàn diện, 07 tập thể được LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen, có 06 CNVC-LĐ được nhận Bằng khen từ cấp tỉnh trở lên, có 230 lượt CNVC-LĐ đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở được Hội đồng Thi đua - Khen thưởng huyện xét công nhận; có trên 07 đồng chí đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh.  

   

Đại biểu biểu quyết thông qua nội dung Nghị quyết Đại hội Công đoàn khóa V

Với mục tiêu “Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, vì đoàn viên và người lao động, vì sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước; tập trung hướng về cơ sở, thực hiện tốt chức năng chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, góp phần xây dựng huyện Cô Tô trở thành huyện đảo nông thôn mới kiểu mẫu, nhân dân khá giả, trung tâm dịch vụ chất lượng cao”, Công đoàn huyện Cô Tô phấn đấu đến hết nhiệm kỳ 2023 – 2028, toàn huyện có 700 đoàn viên công đoàn; phấn đấu 90% doanh nghiệp, đơn vị có tổ chức công đoàn đủ điều kiện đại diện, thương lượng, ký kết được thỏa ước lao động tập thể  theo quy định của pháp luật; 90% trở lên công đoàn cơ sở tham gia với người sử dụng lao động ban hành, triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; 100% số vụ việc của đoàn viên có nhu cầu tư vấn, tranh tụng về quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng sẽ có đại diện công đoàn tham gia hoặc được công đoàn hỗ trợ; trên 90% công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước thành lập ban nữ công quần chúng theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Đặng Thị Kim Chung – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninhbiểu dương và đánh giá cao những thành tựu mà Liên đoàn Lao động huyện Cô Tô đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng chí Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh yêu cầu, nhiệm kỳ tới, LĐLĐ huyện quan tâm hơn đến nhiệm vụ phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; chú trọng kiện toàn bộ máy, phương thức hoạt động, triển khai đa dạng, linh hoạt các hình thức tuyên truyền; tiếp tục đổi mới và triển khai tốt các phong trào thi đua; chú trọng phát hiện, xây dựng và nêu gương điển hình tiên tiến trong các tổ chức công đoàn và đoàn viên, CNVCLĐ; đẩy mạnh công tác giám sát, phản biện xã hội, đặc biệt là những nội dung liên quan đến việc chấp hành pháp luật, chính sách nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp phát của đoàn viên, người lao động…  
 Đồng chí Đặng Quang Ngạn – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Đặng Quang Ngạn - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức lao động Cô Tô là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách đòi hỏi Công đoàn huyện Cô Tô cần đổi mới mạnh mẽ về nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở, chăm lo tốt hơn và thực hiện có hiệu quả chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tích cực thực hiện “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” theo Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị gắn với chặt chẽ với chăm lo lợi ích của đoàn viên, bảo vệ quyền lợi của người lao động; tích cực xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ.

Đồng chí Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị: đội ngũ công nhân, viên chức lao động huyện phải là những chiến sỹ tiên phong, đi đầu trong thực hiện 6 Đề án của Huyện ủy, đặc biệt là phải nêu cao vai trò trách nhiệm trong bảo vệ chủ quyền biển đảo, cùng nhau giữ đất, giữ rừng, giữ hệ sinh thái biển; giữ môi trường xanh - sạch - đẹp với một Cô Tô không rác thải nhựa; giữ địa bàn an toàn, ổn định; không hộ nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

BCH Công đoàn huyện Cô Tô khóa V ra mắt Đại hội

Sau 01 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, Đại hội bầu ban chấp hành khóa mới gồm 11 đồng chí; đồng chí Trình Xuân Hạnh tái cử chức danh Chủ tịch LĐLĐ huyện khóa V, nhiệm kỳ 2023 - 2028; bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Công đoàn tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2023 - 2028./.

Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh và UBND huyện khen thưởng cho các tập thể cá nhân 

Nhân dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh đã khen thưởng 03 tập thể Công đoàn cơ sở; UBND huyện khen thưởng 04 tập thể và 06 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động phong trào Công đoàn trong nhiệm kỳ qua.

Công đoàn cơ sở tặng hoa chúc mừng Đại hội

Sau 01 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ,Đại hội bầu ban chấp hành khóa mới gồm 11 đồng chí; đồng chí Trình Xuân Hạnh tái cử chức danh Chủ tịch LĐLĐ huyện khóa V, nhiệm kỳ 2023 - 2028; bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Công đoàn tỉnh Quảng Ninh khóa XIV, nhiệm kỳ 2023 - 2028./.

 

 

Thu Báu - Trang Đào


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2127
Đã truy cập: 5711991