Huyện Cô Tô mạnh tay xử lý ô nhiễm tiếng ồn trong khu dân cư

26/05/2023 10:27

Hát karaoke, nghe nhạc là nhu cầu giải trí chính đáng của người dân, tuy nhiên phải đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật. Mới đây, UBND huyện Cô Tô đã ban hành văn bản về việc xử lý nghiêm hoạt động sử dụng các thiết bị âm thanh gây tiếng ồn quá mức quy định của pháp luật.

Luật Bảo vệ Môi trường (sửa đổi năm 2020) đã có quy định về hành vi bị cấm trong hoạt động bảo vệ môi trường, trong đó có hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn cho phép tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, hộ gia đình và cá nhân. Gần đây, Chính phủ ban hành Nghị định 45/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (thay thế cho Nghị định 55, năm 2021), có hiệu lực từ ngày 25/8/2022 với mức xử phạt cao nhất từ 140 - 160 triệu đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quá 40dBA.

Trên địa bàn huyện Cô Tô, trong thời gian gần đây đã xảy ra tình trạng một số hộ kinh doanh dịch vụ du lịch tổ chức cho khách hát karaoke ngoài trời quá thời gian quy định, sử dụng các thiết bị âm thanh công suất lớn gây tiếng ồn quá mức quy định của Pháp luật, làm ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh và gây mất trật tự công cộng. Tình trạng tổ chức hát karaoke vượt quá thời gian quy định (từ 22h00’ ngày hôm trước tới 06h00’ ngày hôm sau) diễn ra ngày càng nhiều.

Từ thực tế đó, nhằm đảm bảo chất lượng sống, sức khoẻ của người dân, người lao động và du khách; đảm bảo môi trường văn minh, lành mạnh để phát triển du lịch, thu hút du khách đến với Cô Tô và thực hiện nghiêm các quy định của Pháp luật, UBND huyện Cô Tô đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng thực hiện đồng bộ các giải pháp trọng tâm để xử lý triệt để hành vi gây ô nhiễm tiếng ồn trên địa bàn. Theo đó, UBND huyện giao Công an huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực an ninh trật tự; Phòng Tài nguyên – Môi trường và Nông nghiệp chủ trì phối hợp với UBND các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân cho khách hát karaoke ngoài trời quá trời gian quy định, sử dụng các thiết bị âm thanh gây tiếng ồn quá mức quy định, ảnh hưởng tới môi trường sống của người dân xung quanh và trật tự công cộng theo Nghị định số 45/NĐ-CP, ngày 07/7/2022 của Chính phủ về việc Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

UBND huyện giao Phòng Văn hóa - Thông tin và Du lịch chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan yêu cầu chủ các cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ký cam kết không tổ chức cho nhân viên, du khách hát karaoke ngoài trời quá thời gian quy định, sử dụng các thiết bị âm thanh gây tiếng ồn quá mức quy định của pháp luật. Trung tâm Truyền thông và Văn hóa

xây dựng các bài viết, các bản tin phát thanh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật. Tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật, các mức xử phạt đối với hành vi vi phạm những nội dung trong hương ước, quy ước của thôn, khu, vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và an ninh trật tự.

UBND các xã, thị trấn thành lập đoàn kiểm tra, chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền và xử lý đối với hành vi vi phạm những nội dung trong hương ước, quy ước của thôn, khu, vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và an ninh trật tự diễn ra trên địa bàn quản lý.

Chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch có nhiệm vụ chấp hành không tổ chức hát karaoke quá thời gian quy định có sử dụng các thiết bị âm thanh gây tiếng ồn quá mức quy định của pháp luật làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và trật tự công cộng. Các hành vi cố tình tổ chức hoạt động nêu trên sau khi đã được các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý nhiều lần thì UBND huyện sẽ ra quyết định dừng hoạt động hoặc rút giấy phép kinh doanh của cơ sở vi phạm theo quy định của Pháp luật và đăng tải công khai trên các trang thông tin của huyện./.

Trang Đào (TTTT&VH)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2228
Đã truy cập: 6489916