Thanh niên xã Thanh Lân phát huy vai trò xung kích, sáng tạo trong lĩnh vực chuyển đổi số

06/06/2023 18:43

Phát huy vai trò xung kích và sáng tạo của thanh niên huyện đảo trong chuyển đổi số, vừa qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Thanh Lân cho ra mắt công trình thanh niên “Chuyển đổi số trong tuyên truyền, quảng bá du lịch Thanh Lân”. Thông qua các thông tin được đăng tải công khai ở các mục của công trình thanh niên sẽ tạo điều kiện cho du khách và nhân dân có cách nhìn tổng quan về du lịch Thanh Lân và chọn lọc những thông tin cần biết khi đến với đảo Thanh Lân.

Với thiết bị di động thông minh có kết nối wifi hoặc 3G/4G bật ứng dụng camera hoặc Zalo để quét mã QR, du khách và người dân có thể tìm hiểu được các điểm du lịch ở đảo Thanh Lân để tham quan, vui chơi.

Điểm quét mã QR được đặt tại địa điểm đầu tiên du khách đặt chân đến đảo: Cầu cảng Chiến Thắng giúp du khách  tìm hiểu thông tin về đảo Thanh Lân một cách dễ dàng

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Thanh Lân  tổ chức lắp đặt các điểm quét mã QR tại địa điểm đầu tiên du khách đặt chân đến đảo: Cầu cảng Chiến Thắng (Thôn 2), bãi biển Ba Châu (Thôn 1) và bãi Vụng Tròn (thôn 3).

Đó là một trong những công trình để lại dấu ấn của tuổi trẻ Thanh Lân góp phần thúc đẩy chuyển đổi số và phát huy tinh thần sáng tạo, trí tuệ của tuổi trẻ thực hiện nhiệm vụ công tác đoàn và Phong trào thanh thiếu nhi với chủ đề: “Thanh niên Cô Tô tham gia thu hút đầu tư du lịch, chung tay xây dựng Nông thôn mới”.

 Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Thanh Lân hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID và kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Chị Ngô Thị Ánh Nguyệt - Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Thanh Lân cho biết: “Khi quét mã QR tại các điểm thì du khách sẽ được tiếp cận một loạt các thông tin về du lịch Thanh Lân như: Tổng quan về địa lý, kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng xã  Thanh Lân, chi tiết điểm đến, hướng dẫn đường đi, thông tin các nhà nghỉ, khách sạn, dịch vụ xe điện, tàu xuồng du lịch,  cơ sở ăn uống, các loại hình dịch vụ tham quan trên đảo… và cả những lời khuyên về lựa chọn đặc sản địa phương, cùng những lưu ý khi tắm tại các bãi biển. Chúng tôi sử dụng hai ngôn ngữ để giới thiệu: Tiếng Việt và tiếng Anh. Mỗi một thông tin sẽ được đính kèm một đường link để thuận tiện cho du khách truy cập vào thông tin mà mình cần tìm hiểu một cách nhanh nhất. Chúng tôi cũng lồng ghép những slogan thu hút du khách giữ gìn, bảo tồn những nét đẹp biển đảo cũng như chung tay xây dựng xã đảo Thanh Lân nói không với rác thải nhựa. Thời gian tới, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã dự kiến sẽ nhân rộng mô hình này tại bãi biển C76, bãi biển Hải Quân tất cả các điểm du lịch trên đảo Thanh Lân”.

Đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Thanh Lân tuyên truyền cho người dân sử dụng thanh toán điện tử


Phát huy lợi thế của công nghệ thông tin: Kết nối nhanh, lan tỏa rộng rãi, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Thanh Lân thực hiện song song tuyên truyền, quảng bá du lịch Thanh Lân trên cả trang thông tin điện tử xã và ứng dụng quét mã QR. Với những thiết kế pano, tranh ảnh, video đặc sắc về du lịch Thanh Lân đăng được sắp xếp thành một chuyên mục dữ liệu, dễ tìm hiểu và theo dõi được trên tất cả các thiết bị smartphone. Thiết kế biển công trình thanh niên với mã QR đơn giản, dễ hiểu và thu hút được sự quan tâm của Nhân dân và du khách. Để tạo ấn tượng, các đoàn viên phụ trách thực hiện thêm các video trải nghiệm về cuộc sống biển đảo, ảnh đẹp check- in tại các bãi biển và điểm đến trên đảo Thanh Lân.

Anh Hoàng Quốc Vinh – Du khách Hà Nội chia sẻ: “Đoàn của tôi lựa chọn đảo Thanh Lân để khám phá vì muốn có những trải nghiệm thú vị ở hòn đảo thanh bình và còn nguyên vẻ hoang sơ này. Khi bắt đầu cuộc hành trình, chúng tôi nghĩ ở hòn đảo xa như Thanh Lân  thì công nghệ số chưa được ứng dụng rộng rãi, sẽ phải mất nhiều thời gian để tìm hiểu lịch trình và hỏi người dân cũng như tra trên mạng xã hội.  Tuy nhiên, khi đến đây, chúng tôi rất bất ngờ vì ngay từ lúc đặt chân đến cầu cảng đã có điểm quét mã QR với nhiều thông tin đầy đủ, hữu ích cho lịch trình đi đâu, ở đâu, ăn gì, khám từng cung đường cũng như các địa điểm vui chơi trên đảo. Tôi thấy thật sự tiện lợi và ấn tượng với vẻ đẹp cũng như cách làm du lịch của đảo”.   

Nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số, năng động, sáng tạo, nhạy bén với khoa học - công nghệ, thanh niên được kỳ vọng là lực lượng đi đầu trong chuyển đổi số, làm chủ công cuộc xây dựng và phát triển mọi lĩnh vực trong tương lai. “Cán bộ, đoàn viên, thanh niên xã Thanh Lân đã, đang và sẽ tích cực, chủ động, tiên phong tham gia vào quá trình xây dựng chính quyền số, xã hội số; nâng cao năng lực số cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên”, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Thanh Lân cho biết thêm.

Khẳng định rõ tinh thần tiên phong, đi đầu của đoàn viên, thanh niên trong tham gia chuyển đổi số. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã cũng đã chủ động cụ thể hóa “chuyển đổi số” thành mô hình, giải pháp, công trình, phần việc của đoàn viên thanh niên, nhất là các hoạt động hỗ trợ nhân dân về dịch vụ công trực tuyến, thanh toán điện tử, định danh điện tử…

 Thực hiện phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ được ban hành và triển khai trên địa bàn huyện Cô Tô, xã Thanh Lân đã bám sát chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, quyết liệt triển khai phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương. Được Đội nghiệp vụ Công an huyện hướng dẫn, Tổ công nghệ số cộng đồng trong đó nòng cốt là lực lượng đoàn viên thanh niên đã cài đặt ứng dụng VNeID và kích hoạt tài khoản định danh điện tử, triển khai các tổ, nhóm công tác tới từng hộ dân, trực tiếp hướng dẫn công dân cài đặt ứng dụng và kích hoạt tài khoản, kết hợp với việc tuyên truyền tích tiện lợi của định danh điện tử thay cho việc sử dụng giấy tờ tùy thân truyền thống. Xã Thanh Lân có trên 1.000 trường hợp đã được cấp CCCD gắn chip, gần 700 công dân đã được Công an xã trực tiếp làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử

Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của Đoàn Thanh niên xã cũng đã được đẩy mạnh thực hiện trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lực lượng đoàn viên, thanh niên địa phương đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng PC-Covid cũng như tạo mã QR để tiện lợi khi khai báo y tế. Phối hợp với ngành y tế trong việc nhập liệu của người được lấy mẫu xét nghiệm và lưu vào hệ thống để hỗ trợ ngành chức năng nắm bắt nhanh thông tin, hỗ trợ hoạt động truy vết và xử lý các tình huống phát sinh liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã cũng đã chủ động cụ thể hóa “chuyển đổi số” thành mô hình, giải pháp, công trình, phần việc của đoàn viên thanh niên


Đánh giá về vai trò của thanh niên xã đảo xung kích trong lĩnh vực chuyển đổi số, bà Nguyễn Thị Thanh Thái – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Lân cho biết: Xác định Chuyển đổi số là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên, liên tục của cả hệ thống chính trị, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Thanh Lân đã tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy vai trò, thế mạnh của thanh niên tham gia thực hiện chuyển đổi số. Nhận thấy đảo Thanh Lân có tiềm năng về phát triển du lịch nhưng chưa được truyền thông mạnh mẽ và đúng hướng, thời gian qua, đoàn xã Thanh Lân đã đề xuất với Đảng ủy  một số biện pháp nhằm thúc đẩy, kích cầu cho phát triển du lịch trong đó có giải pháp truyền thông kết hợp với chủ trương chuyển đổi số toàn diện của Huyện, của Tỉnh. 100% các điểm du lịch trên địa bàn được đoàn xã biên soạn thuyết minh và tạo mã QRcode gắn tại các điểm, đăng tải trên các phương tiện thông tin, các fanpage do địa phương quản lý Thông qua đó du khách có thể tra cứu thông tin một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Những công trình chuyển đổi số được ra mắt đã tạo nhiều ấn tượng cho du khách và cũng thể hiệnsự quyết liệt, đi đầu trong chuyển đổi số của thanh niên xã đảo. Với bản lĩnh trí tuệ, nhiệt huyết của các bạn trẻ trên địa bàn, Đảng ủy xã luôn tin tưởng và giao nhiệm vụ mới, nhiệm vụ khó và tự hào với những gì tuổi trẻ xã nhà đã và đang thực hiện trong thời gian qua.

Những mô hình chuyển đổi số được nhân rộng theo hướng có chiều sâu, bền vững của Đoàn thanh niên đã tạo dấu ấn xã hội tích cực

Thông qua những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả, đã giúp thông điệp “chuyển đổi số” thấm sâu trong mọi hoạt động của tuổi trẻ xã đảo Thanh Lân. Những mô hình chuyển đổi số được nhân rộng theo hướng có chiều sâu, bền vững của Đoàn thanh niên đã tạo dấu ấn xã hội tích cực, phát huy tính sáng tạo toàn diện trên các mặt: trong học tập, trong lao động, sản xuất, kinh doanh; trong công tác, phục vụ nhân dân; trong đời sống, sinh hoạt và thực hiện chuyển đổi số gắn với phát triển du lịch.

Thu Báu - Trung tâm TT&VH


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 395
Đã truy cập: 6191795