Lan tỏa Đề án 175 “Huyện đảo Cô Tô không có rác thải nhựa” tại thôn Đảo Trần

07/09/2023 14:02

Với mong muốn cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, giáo viên, Nhân dân thôn Đảo Trần tích cực thực hiện Đề án 175 “Huyện đảo Cô Tô không có rác thải nhựa”, giữ gìn môi trường xanh, vừa qua, Huyện Cô Tô đã trao tặng 13 thùng rác 2 ngăn cho Trường Liên cấp thôn Đảo Trần và tất cả hộ dân sinh sống tại thôn Đảo Trần.

Đồng chí Đặng Quang Ngạn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện trao tặng thùng rác 2 ngăn cho Trường Liên cấp thôn Đảo Trần

Việc trao tặng thùng rác hai ngăn góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân trong việc phân loại rác hữu cơ, rác vô cơ và rác tái chế để bảo vệ môi trường tạo thói quen phân loại rác thải tại nguồn. Ngoài ra, việc phân loại rác thải tại gia đình còn giúp các hộ dân tận dụng rác thải hữu cơ làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, xử lý thành phân hữu cơ để bón cho cây trồng, giảm lượng rác thải hữu cơ phải thu gom, vận chuyển góp phần xây dựng môi trường trên đảo xanh - sạch - đẹp.

Đồng chí Đặng Quang Ngạn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện trao thùng rác cho các hộ dân sinh sống tại thôn Đảo Trần

Chị Hoàng Thị Quang, thôn Đảo Trần chia sẻ: Trước đây tôi thu gom rác thải tại gia đình bằng cách đổ chung hết các loại rác vào một chỗ mà không có biện pháp phân loại, xử lý rác đúng cách. Từ nay khi có thùng rác 2 ngăn tôi sẽ tích cực phân loại rác, những loại chất thải rắn khó phân hủy để riêng, rau củ quả để riêng mang ủ phân hữu cơ để làm bón cho cây trồng; tôi sẽ cùng bà con lối xóm dọn vệ sinh môi trường giữ cảnh quan thôn/xóm sạch đẹp.

Đặc biệt, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang đóng quân tại Đảo Trần cũng rất tích cực thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường như: Tuyên truyền, vận động bà con nhân dân sinh sống và kinh doanh, buôn bán trên đảo, ngư dân khai thác đánh bắt thủy sản trên biển không xả rác thải bừa bãi ra môi trường trên đất, môi trường biển; giữ cảnh quan đơn vị, thôn xóm sạch đẹp, nhặt rác bãi biển hạn chế ảnh hưởng xấu của rác thải đại dương đến hệ sinh thái.

Từ thời điểm 1/9/2022, bắt đầu triển khai Đề án “Huyện đảo Cô Tô không có rác thải nhựa” cho đến nay, Khối Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội huyện phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị được phân công nhiệm vụ thực hiện Đề án “Huyện Cô Tô không có rác thải nhựa” đã tổ chức tuyên truyền trực tiếp đến các hộ gia đình, các nhà hàng, khách sạn, tiểu thương, các cơ quan, đơn vị,... trên địa bàn cam kết chung tay cùng huyện và toàn xã hội nỗ lực thực hiện nhằm giảm thiểu rác thải nhựa bằng các hành động như: phân loại rác thải tại nhà; không sử dụng túi nilon truyền thống, các sản phẩm nhựa sử dụng một lần; khuyến khích sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, thay thế sản phẩm nhựa sử dụng một lần và túi nilon khó phân hủy trong hoạt động kinh doanh và sinh hoạt... bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Có thể thấy, sau một năm triển khai thực hiện, Đề án 175 đã mang lại những hiệu quả tích cực trong bảo vệ môi trường, tạo sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động của nhân dân trong việc hạn chế sử dụng túi nilon và đồ nhựa một lần. Đa số các hộ dân đều tự ý thức trong việc thực hiện Đề án “Huyện đảo Cô Tô không có rác thải nhựa” nhất là việc phân loại rác thải tại hộ gia đình; sử dụng túi nilon thân thiện trong hoạt động kinh doanh. Rác thải tại một số nơi công cộng, khu vui chơi, rác thải bãi biển được thu gom thường xuyên; nhận thức và cách làm về phân loại rác thải tại các hộ gia đình đã được nâng lên. Từ những hành động cụ thể, sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, Đề án “Huyện đảo Cô Tô không có rác thải nhựa” ngày một lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, góp phần giữ gìn, bảo vệ môi trường huyện đảo xanh – sạch – đẹp.

 

TTTT&VH


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 520
Đã truy cập: 6463156