Lễ hội Mở cửa biển lần đầu được tổ chức tại xã Thanh Lân

24/02/2024 14:27

Ngày 24/02 (tức ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn), UBND xã Thanh Lân đã long trọng tổ chức Lễ hội Mở cửa biển. Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Việt Dũng – Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Đặng Quang Ngạn – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí Thường trực Huyện uỷ, lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, địa phương cùng đông đảo bà con nhân dân và du khách.

Toàn cảnh lễ hội

Lễ hội mở cửa biển tại xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh được tổ chức lần thứ nhất trên cơ sở tín ngưỡng thờ ngư ông của người dân các vùng biển hội tụ, sinh sống tại xã Thanh Lân. Lễ hội được sự khảo sát hướng dẫn của các giáo sư, chuyên gia đầu ngành của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam và sự hỗ trợ các nghi lễ của phường Phong Cốc, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh - mảnh đất giàu truyền thống với nhiều lễ hội đặc sắc đã được công nhận.

Các đại biểu dự lễ hội

Lễ hội Mở cửa biển được diễn ra trong không khí trang trọng, vui tươi, phấn khởi; là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, được tổ chức lần đầu trên địa bàn xã nói riêng và địa bàn huyện Cô Tô nói chung. Lễ hội nằm trong khuôn khổ các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niện 30 năm Ngày thành lập huyện Cô Tô (23/3/1994 - 23/3/2024).

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thái – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Thanh Lân phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thái – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Thanh Lân nhấn mạnh: “Thông qua việc tổ chức Lễ hội Mở cửa biển nhằm giữ gìn văn hóa truyền thống đặc sắc cũng như nghi thức mang đậm tín ngưỡng dân gian của ngư dân vùng biển đảo, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân, khơi dậy tinh thần đoàn kết, tạo động lực khí thế cho một năm mới hăng say lao động sản xuất. Là dịp để Nhân dân bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đối với biển khơi và cầu mong cho một năm mới trời yên, biển lặng, tôm cá đầy khoang. Bên cạnh đó, là các hoạt động văn hóa, thể thao, các sự kiện, hoạt động kích cầu cho du lịch, sẽ tạo nên một không khí vui tươi, phấn khởi, tạo ra động lực để thi đua phát triển kinh tế, từ đó Nhân dân có thể yên tâm bám biển, bám đảo xây dựng quê hương mới ngày càng giàu đẹp.”

Đồng chí Nguyễn Việt Dũng - Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện thực hiện nghi thức đánh trống khai hội, chính thức mở đầu mùa biển mới

Từ xa xưa, bà con làm nghề biển không chỉ nặng tình nặng nghĩa mà còn rất coi trọng tín ngưỡng tâm linh. Bởi vậy, mùa xuân đến, trước mỗi hải trình vươn khơi, các chủ thuyền lại sắm sửa lễ vật để cúng Cá Ông, cúng thuyền, cúng bến… cầu cho mưa thuận gió hoà, trời yên biển lặng, khoang lưới đầy tôm cá. Việc tổ chức Lễ hội Mở cửa biển của xã Thanh Lân nhằm giữ gìn văn hóa truyền thống đặc sắc cũng như nghi thức mang đậm tín ngưỡng dân gian của ngư dân vùng biển đảo; góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân; khơi dậy tinh thần đoàn kết, tạo động lực khí thế cho một năm mới hăng say lao động sản xuất. Đồng thời, đây cũng là dịp để gửi gắm nguyện cầu mong cho quốc thái, dân an, Nhân dân có cuộc sống no ấm, sung túc.

Các đồng chí lãnh đạo huyện dâng hương tại buổi lễ

Lễ hội cũng là dịp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức cho Nhân dân về tầm quan trọng và các nguồn lợi, giá trị to lớn mà biển mang lại cho con người. Từ đó, thúc đẩy người dân có ý thức, giải pháp và hành động cụ thể để bảo vệ môi trường biển, gìn giữ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Qua lễ hội này, hình ảnh đẹp về biển trời và con người của đảo Thanh Lân, Cô Tô cũng được quảng bá, giới thiệu rộng rãi tới đông đảo du khách; góp phần thúc đẩy sự phát triển của hoạt động du lịch.

Các tàu thuyền đánh cá của ngư dân vươn khơi, bắt đầu một mùa biển bội thu tôm cá

Lễ hội gồm hai phần, phần Lễ và phần Hội với nhiều hoạt động tín ngưỡng thiêng liêng, thu hút sự quan tâm của đông đảo bà con nhân dân và du khách, bao gồm: Chương trình khai mạc, nghi lễ Mở cửa biển, lễ tế thần, nghinh thần, cầu ngư, cầu cho quốc thái dân an, cá nặng lưới đầy, đoàn thuyền xuất phát ra khơi, chương trình nghệ thuật chào mừng, triển lãm tranh về bảo vệ môi trường, các trò chơi dân gian và các gian hàng trưng bày đặc sản địa phương.

Một số hình ảnh tại Lễ hội: 

 

 

Trang Đào - Hoàng Phương - Thu Báu


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2464
Đã truy cập: 6971759