DI TÍCH LỊCH SỬ - VĂN HÓA TƯỢNG ĐÀI ANH HÙNG LIỆT SĨ HÀ QUANG VÓC

Công trình Tượng đài Anh hùng liệt sĩ Hà Quang Vóc được xây dựng năm 1986, trên một gò đất cao bằng phẳng đầu đường Minh Khai thuộc thị trấn Đầm Hà với diện tích là 2257 m2. Đây là công trình kiến trúc nhằm tôn vinh người anh hùng Hà Quang Vóc – chiến sỹ đặc công phá kho xăng Nhà Bè, làm náo loạn chính quyền Sài Gòn, chấn động quốc tế, góp phần vào công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước năm 1975.

 

Anh hùng liệt sĩ Hà Quang Vóc (1947-1974) sinh ra trong gia đình làm nghề nông tại thôn Yên Định, xã Đầm Hà (huyện Đầm Hà). Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đồng chí Hà Quang Vóc cùng đồng đội làm nên nhiều trận đánh lịch sử, tiêu diệt nhiều tàu và kho tàng địch, vang dội nhất là trận đánh Tổng kho xăng dầu Nhà Bè năm 1973. Trong một trận đánh vào chiếc tàu lớn chở đầy xăng của Mỹ đậu trên sông Lòng Tàu năm 1974, đồng chí đã hy sinh để cho đồng đội bảo toàn tính mạng, hoàn thành nhiệm vụ trở về đơn vị. Ghi nhận chiến công của liệt sĩ Hà Quang Vóc, Đảng và Nhà nước ta truy tặng ông Huân chương quân công hạng Ba và ngày 15/1/1976, ông được Nhà nước truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Để tưởng nhớ và tri ân những công lao to lớn ấy, tên ông đã được đặt cho một con đường ở huyện Đầm Hà;  Huyện Đầm Hà cũng đã xây dựng tượng đài người Anh hùng Hà Quang Vóc để tưởng nhớ một người con quê hương Đầm Hà nói riêng và Quảng Ninh nói chung.

Công trình Tượng đài Anh hùng liệt sĩ Hà Quang Vóc được xây bằng xi măng, phía trước là hai bên rào thưa, phía sau là tường xây kín. Xung quanh có tường rào bao bọc. Tượng được Lối lên xuống được mở chính giữa hàng rào phía trước, gồm chín bậc ở cấp một và 7 bậc ở cấp hai. Nối giữa cấp một và cấp hai có cửa sắt gồm hai cánh. Các thảm cỏ xanh được trồng 2 bên khuôn viên, thẳng cửa vào đến tượng đài  hai bên phải, trái và phía sau là lối di được lát gạch đỏ để mỗi khi thăm viếng tượng đài, du khách có thể quan sát chân dung anh hùng liệt sĩ Hà Quang Vóc ở nhiều phía. Phía trên bệ là pho tượng toàn thân hình ảnh Hà Quang Vóc với bộ quan phục Hải quân, đầu đội mũ tai bèo, lưng đeo ba lô. Tay phải giữ bộc phá đeo bên hông phải, tay trái cầm lựu đạn để trước bụng. Dưới chân đắp nổi hình sóng nước. Toàn thân tượng cao 2,2 m có thế đứng hiên ngang, ngực ưỡn về phía trước, mặt ngẩng cao, mắt nhìn thẳng. Phia trước bệ cấp bốn, ở chính giữa gắn một bia đá, xung quanh có đường diềm hình sóng nước cách điệu. Bốn góc có diềm hoa dây leo. Phía trên chính giữa bên trong đường diềm khắc vòng tròn màu trắng, ở giữa có ngôi sao 5 cánh. Phía dưới là dòng chữ : “Anh hùng liệt sĩ Hà Quang Vóc, sinh ngày 30 tháng 9 năm 1947, hy sinh ngày 1 tháng 2 năm 1974”.

Năm 2010, cùng với việc khởi công xây dựng Trung tâm Văn hóa các Dân tộc, huyện Đầm Hà cũng đã chỉnh trang lại khuôn viên tượng đài Anh hùng Liệt sỹ Hà Quang Vóc với tổng kinh phí 55,115 tỷ đồng. Hiện nay, khu di tích lịch sử - văn hóa Tượng đài anh hùng liệt sĩ Hà Quang Vóc không chỉ là một địa chỉ giáo dục truyền thống, mà còn là một công trình văn hóa mang tính nghệ thuật cao. Vừa thể hiện được khi phách của người chiến sỹ anh hùng khi ra trận, lại lột tả được chân dung thực của một người con giản dị của mảnh đất Đầm. Tượng đài cũng là điểm đến của nhân dân vào mỗi dịp lễ, Tết và các ngày kỷ niệm để dâng những nén hương và bó hoa thành kính để tưởng nhớ người chiến sỹ anh hùng năm xưa và đồng đội của anh – Thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của nhân dân các dân tộc huyện Đầm Hà và bạn bè, du khách gần xa.Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 115
Đã truy cập: 3864441