Vai trò của VKSND huyện Đầm Hà trong việc xét buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù của Bản án đã cho hưởng án treo

17/11/2022 16:11

Căn cứ Luật Thi hành án hình sự năm 2019 và Nghị quyết số 01/2022/NQ-HĐTP được Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao thông qua ngày 23/3/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/5/ 2018 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 65 của Bộ luật Hình sự về án treo, người được hưởng án treo bị buộc phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo do cố ý vi phạm nghĩa vụ. Qua quá trình kiểm sát, theo dõi của Viện kiểm sát và các cơ quan hữu quan khác, nhận thấy 01 trường hợp người chấp hành án vi phạm nghĩa vụ chấp hành án treo tại địa phương theo quy định tại Điều 10 Nghị quyết số 02/2018.

 

Phiên họp xét xét buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù

Ngày 13/7/2020 Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh ra quyết định thi hành hình phạt 21 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 42 tháng, về tội “Tổ chức đánh bạc” theo Bản án hình sự số 69/2020/HS-ST ngày 05/6/2020 của TAND tỉnh Quảng Ninh, đối với: Trần Văn Cường, sinh ngày 01/01/1990, trú tại phố Lỷ A Coỏng, thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà và giao người được hưởng án treo cho Ủy ban nhân dân thị trấn Đầm Hà, huyện Đầm Hà giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách. Quá trình chấp hành án, người chấp hành án Trần Văn Cường thi hành án kể từ ngày 05/6/2020 đến tháng 8/2022 Cường chấp hành tốt những quy định của pháp luật về nghĩa vụ đối với người được hưởng án treo theo quy định tại Điều 87 Luật thi hành án hình sự. Tuy nhiên từ tháng 9/2022 Cường có biểu hiện vi phạm nghĩa vụ của người được hưởng án treo, Công an thị trấn Đầm Hà tiến hành xác minh, Cường vắng mặt tại nơi cư trú từ ngày 03/9/2022 không xin phép chính quyền địa phương theo quy định. Do vậy thời gian từ tháng 9/2022 đến ngày 24/10/2022, Cường không thực hiện báo cáo bằng văn bản với UBND thị trấn về tình hình chấp hành nghĩa vụ của mình; Công an thị trấn Đầm Hà tiếp tục tiến hành xác minh, gửi giấy triệu tập, thông báo nhắc nhở và họp kiểm điểm vi phạm lần thứ nhất đối với Cường.

Thực hiện công tác đột phá năm 2022 của đơn vị với phương châm “Hướng về cơ sở, tăng cường trách nhiệm kiểm sát hoạt động tư pháp, nâng cao hiệu quả công tác kiểm sát (trong đó có khâu kiểm sát thi hành án hình sự)”.  Nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của ngành Kiểm sát nhân dân trong công tác kiểm sát người chấp hành án treo tại địa phương, ngay sau khi nhận được thông tin người được hưởng án treo Trần Văn Cường vi phạm nghĩa vụ, Viện trưởng Viện kiểm sát huyện Đầm Hà đã chỉ đạo đồng chí Phó Viện trưởng, Kiểm sát viên phụ trách bộ phận trực tiếp và phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành làm việc, xác minh. Trong các ngày 15/9/2022, ngày 24/10/2022 và ngày 01/11/2022, VKSND huyện Đầm Hà đã phối hợp cùng với Cơ quan THAHS Công an huyện Đầm Hà, Công an thị trấn Đầm Hà tiến hành xác minh tại nơi cư trú, đều xác định Cường không có mặt tại nơi cư trú, chị Nguyễn Thị Trang (vợ của Cường) và ông Trần Văn Luyến (bố đẻ của Cường) cũng đều không biết Cường đi đâu, làm gì, hiện không liên lạc được.

Viện kiểm sát huyện đã trao đổi với UBND thị trấn tiến hành họp kiểm điểm và tiếp tục triệu tập, ra thông báo nhắc nhở Trần Văn Cường, nhưng Cường vẫn không chấp hành và tiếp tục không có mặt theo giấy triệu tập, đã vi phạm các khoản 3,4,5,6 Điều 87 Luật thi hành án hình sự . Ngày 21/10/2022, UBND thị trấn Đầm Hà báo cáo Cơ quan THAHS Công an huyện Đầm Hà đề nghị buộc Trần Văn Cường phải thi hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo với lý do trong thời gian thử thách của án treo Cường đã vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên.

Qua đối chiếu với quy định của pháp luật thì Trần Văn Cường đã cố ý vi phạm nghĩa vụ 02 lần trở lên, VKSND huyện Đầm Hà đã có văn bản đề nghị Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Đầm Hà lập, chuyển hồ sơ đề nghị Tòa án nhân dân huyện Đầm Hà quyết định buộc người được hưởng án treo Trần Văn Cường phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo nêu trên theo quy định của pháp luật.

Sau khi nhận được hồ sơ do Cơ quan THAHS Công an cùng cấp chuyển đến, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đầm Hà đã phân công Kiểm sát viên kiểm sát việc lập hồ sơ và tham gia phiên họp, xét buộc người được hưởng án treo phải chấp hành hình phạt tù. TAND huyện Đầm Hà đã thành lập Hội đồng và tổ chức phiên họp để xét, quyết định buộc chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo đối với Trần Đức Cường. Tại phiên họp, trên cơ sở đánh giá tài liệu có trong hồ sơ, báo cáo của UBND xã, báo cáo của Cơ quan THAHS Công an huyện Đầm Hà về những vi phạm của người chấp hành án, căn cứ theo quy định của pháp luật, Kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát huyện Đầm Hà đã đề nghị TAND huyện Đầm Hà tuyên buộc người chấp hành án Trần Văn Cường phải chấp hành hình phạt 21 tháng tù theo Bản án hình sự số 69/2020/HSST ngày 05/6/2020 của TAND tỉnh Quảng Ninh và được TAND huyện Đầm Hà chấp nhận.

Kiểm sát viên phát biểu quan điểm của Viện kiểm sát về buộc chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo

Thông qua phiên họp, cũng đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với những người đang thi hành án treo. Hình phạt tù cho hưởng án treo là hình phạt tù có điều kiện theo quy định tại Điều 65 BLHS, nếu như trong thời gian thử thách người chấp hành án chấp hành tốt nghĩa vụ của người được hưởng án treo theo quy định của Luật thi hành án hình sự, thì sẽ không bị buộc phải chấp hành hình phạt tù như Trần Văn Cường. Tuy nhiên nếu tiếp tục coi thường pháp luật, ý thức kém xem nhẹ việc chấp hành nghĩa vụ trong quá trình chấp hành án, thì sẽ bị buộc phải chấp hành hình phạt tù. Đây là trường hợp người được hưởng án treo đầu tiên trên địa bàn huyện Đầm Hà vi phạm nghĩa vụ theo quy định của pháp luật, cũng là bài học để cảnh tỉnh, răn đe đối với  những người đang được chấp hành hình phạt tù cho hưởng án treo khác trên địa bàn để tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật, thực hiện tốt nghĩa vụ của bản thân.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Đầm Hà


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1585
Đã truy cập: 3105104