Niềm vui từ xã Nông thôn mới kiểu mẫu Quảng Tân

25/05/2023 08:08

“ Nông thôn ngày xưa toàn là bờ ruộng, đường đất, nay đã đổi đời thực sự, bà nhà tôi 62 tuổi mà tối vẫn đi nhảy dân vũ ở nhà văn hóa thôn, vui lắm, mà lại khỏe người ra. Xưa chả biết wife, zalo, là cái gì, ấy vậy mà nay nó lại là thứ không thể thiếu trong mỗi gia đình người dân nông thôn; tiện lắm, tất cả các thông tin từ trung tương tới địa phương đều được cập nhật đến tận người dân qua loa truyền thanh thông minh, qua zalo của thôn, cuộc sống ở nông thôn Quảng Tân bây giờ đúng là đáng mơ ước” đó là những chia sẻ của bác Phạm Văn Minh ở thôn Tân Hợp xã Quảng Tân, về những niềm vui, những đổi thay của xã nông thôn mới kiểu mẫu Quảng Tân, huyện Đầm Hà.

 

Dẫn chúng tôi đi dọc tuyến đường của thôn Tân Hợp, bác Minh chia sẻ thêm: trong thôn đã thành lập các tổ dọn đường, chia theo từng xóm, tổ nơi bác Minh sinh sống có 25 hộ tham gia đảm nhận hơn 1km đường thôn. Hàng tuần, hàng tháng các bộ gia đình phân công lao động tham gia dọn đường, cắt tỉa cây xanh. Các hộ cũng đã tự nguyện đóng góp mỗi hộ 600 nghìn đồng để mua 24 bóng điện, thắp sáng toàn tuyến vào ban đêm. Vì vậy tuyến đường của thôn lúc nào cũng sáng, xanh, sạch đẹp, an toàn, không có rác thải, làng quê rất yên bình. Điều đáng phấn khởi hơn là mọi người đều có tình thần đoàn kết, cùng chung tay xây dựng thôn, xã trở thành một miền quê đáng sống.

Tuyến đường thôn Tân Hợp được trồng cây xanh và cắt tỉa thường xuyên.

Năm 2021, xã Quảng Tân được công nhận là xã Nông thôn mới Kiểu mẫu, xác định xây dựng nông thôn mới chỉ có điểm đầu, không có điểm kết thúc, mục tiêu là nâng cao thu nhập và cải thiện hơn nữa đời sống cho người dân nông thôn. Để đạt được mục tiêu này, xã Quảng Tân tập trung vận động Nhân dân phát triển kinh tế, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất của tỉnh, của huyện, khuyến khích người dân dồn điền, đổi thửa để tạo thuận lợi cho việc sản xuất tập trung, áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Khuyến khích thành lập các HTX, liên kết để phát triển sản xuất, phát huy hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Đến nay, trên địa bàn xã đã phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, đảm bảo chất lượng, an toàn và  kinh doanh hiệu quả. Tiêu biểu như vùng chuyên canh trồng củ cải với diện tích trồng đạt gần 50ha/năm với khoảng 60 hộ dân tham gia trồng, sản lượng đạt 4.600 tấn/năm, đây là vựa sản xuất củ cải lớn nhất của huyện, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Cùng với đó Quảng Tân đã thành công trong việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Đầm Hà đã đầu tư hàng chục tỷ đồng, xây dựng nhà màng, sản xuất rau an toàn theo hướng ứng dụng công nghệ cao, với các sản phẩm là dưa chuột baby, dưa lưới, dưa lê Hàn Quốc và rau xanh các loại. Sản phẩm được trồng theo quy trình Vietgap, thu nhập đạt từ 4- 6 tỷ đồng/năm, giải quyết được việc làm cho nhiều lao động của địa phương. Quảng Tân cũng là địa phương đi đầu thực hiện mô hình liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của địa phương. Trong đó mô hình liên kết trong sản xuất con giống và nuôi gà bản thương phẩm đã hu hút đông đảo các hộ nông dân trên địa bàn xã, huyện tham gia. HTX Tuyền Hiền ở thôn Tân Hòa đã sản xuất thành công giống gà bản Đầm Hà bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, hàng năm cung cấp 200.000 con gà giống, đồng thời liên kết với các hộ dân trên địa bàn huyện nuôi gà bản thương phẩm, toàn bộ quy trình khép kín từ con giống, kiểm soát thức ăn đến sản phẩm đầu ra, thu nhập đạt 24,5 tỷ đồng/năm. Hiện nay kinh tế trên địa bàn xã phát triển, xã không còn hộ nghèo, cuối năm 2022 thu nhập bình quân đầu người của xã Quảng Tân đạt 84,1 triệu đồng/ người/năm.

Mô hình trồng ổi kết hợp với nuôi gà bản Đầm Hà của gia đình anh Nguyễn Văn Doãn ở thôn Tân Hòa xã Quảng Tân cho thu nhập từ 200 đến 300 triệu đồng một năm

Cùng với phát triển kinh tế, Quảng Tân cũng trú trọng nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, đem lại sự hài lòng cho người dân, xã triển khai xây dựng 2 thôn thông minh là Tân Hợp và Tân Thanh. Ở 2 thôn này, người dân đã ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ đời sống, các sản phẩm nông nghiệp của bà con nông dân làm ra đã được đưa lên sàn giao dịch Postmast.vn. Có đến  98% hộ dân đã lắp đặt mạng internet; việc sử dụng điện thoại thông minh; căn cước công dân gắn chíp điện tử, thực hiện chuyển khoản qua tài khoản thể, quét mã QR, mobile money, được rất nhiều người dân sử dụng phổ biến. Hệ thống zalo nhóm của thôn được triển khai đến tận từng gia đình thay vì đi mời, đi báo trực tiếp như trước kia, người dân nắm bắt được thông tin nên triển khai mọi việc rất kịp thời và hiệu quả. Nông thôn ở Quảng Tân giờ cũng rất văn minh và hiện đại, Xã có hệ thống truyền thanh thông minh phục vụ công tác thông tin tuyên truyền, 100% các nhà văn hóa thôn trên địa bàn xã đã được lắp đặt hệ thống WiFi công cộng phục vụ nhân dân giao dịch, khai thác thông tin; xã đã lắp đặt các camera tại các ngã ba, ngã tư nơi đông dân cư trên địa bàn, nhằm đảm bảo về an ninh trật tự. Các thiết chế văn hóa được khai thác và phát huy hiệu quả, các CLB văn hóa văn nghệ như CLB hát sóong cọ, CLB văn nghệ dân gian, CLB dân vũ, CLB bóng chuyền hơi nam và nữ… hoạt động thường xuyên, thu hút đông đảo người dân tham gia, góp phần xây dựng một xã nông thôn mới kiểu mẫu, giàu bản sắc truyền thống.

Xã Quảng Tân đã lắp đặt Wifi công cộng ở tất cả các nhà văn hóa thôn phục vụ người dân khai thác thông tin 

Gắn bó với công việc bí thư chi bộ, trưởng thôn đã nhiều năm, anh Đặng Văn Cường, Bí thư Chi Bộ, trưởng thôn Tân Hòa xã Quảng Tân, phấn khởi khi nói về sự đổi thay trên quê hương: “ Người dân giờ chăm chỉ, chí thú làm ăn lắm, trong thôn phần nhiều là hộ có kinh tế khá trở lên, đường làng ngõ xóm sạch đẹp, không có rác thải, nông thôn Quảng Tân đã thực sự khởi sắc, rộn ràng và tràn đầy sức sống”.

Xã có hệ thống loa truyền thanh thông minh, phục vụ công tác thông tin tuyên truyền

Khi “ý Đảng hợp với lòng dân”, người dân không chỉ đồng tình ủng hộ, mà còn tích cực đóng góp nguồn lực, quyết tâm vươn lên, thay đổi, cải thiện cuộc sống, thay đổi diện mạo của quê hương mình. Bài học rút ra trong xây dựng nông thôn mới ở Quảng Tân là đội ngũ cán bộ Đảng viên luôn gương mẫu đi đầu thực hiện, cấp ủy Đảng, Chính quyền từ xã xuống thôn luôn bám sát công việc, cùng bàn, cùng làm, cùng chia sẻ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc với người dân; công khai, dân chủ, trong mọi việc sẽ tạo được sự đồng thuận và huy động được sức mạnh từ Nhân dân.

Mai Thắm (Trung tâm TT&VH)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 120
Đã truy cập: 3740585