Triển khai thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở 6 tháng cuối năm

08/07/2023 09:55

Chiều 5/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở tỉnh tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm. Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tỉnh, chủ trì Hội nghị.

Tại điểm cầu huyện Đầm Hà, đồng chí Đặng Văn Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị.

 

Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu huyện Đầm Hà

Các đại biểu tham dự hội nghị đã đánh giá, trong 6 tháng đầu năm, bám sát chương trình công tác năm của BCĐ thực hiện QCDC ở sơ sở tỉnh, 100% BCĐ thực hiện QCDC ở các huyện, thị, thành ủy và đảng ủy trực thuộc tỉnh cụ thể hóa, ban hành chương trình công tác, kế hoạch năm 2023 với các nhiệm vụ trọng tâm, bảo đảm rõ nội dung, rõ cơ quan, đơn vị thực hiện.

Nhiều địa phương thực hiện tốt việc niêm yết công khai các nội dung, chủ trương, chính sách, cũng như xây dựng được quy chế, quy định về tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân. Các cấp ủy đảng, chính quyền cơ sở đã thực hiện mở rộng dân chủ để Nhân dân tham gia bàn bạc và quyết định trực tiếp về chủ trương và mức đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi công cộng trong phạm vi xã, phường, khu phố, không áp đặt hoặc can thiệp vào công việc của Nhân dân.

Hiện nay, toàn tỉnh có 620 cơ quan, đơn vị ban hành QCDC ở cơ sở tại nơi làm việc; có 621 bản thỏa ước lao động tập thể. Trong 6 tháng đầu năm đã có 37 doanh nghiệp ký kết thỏa ước lao động tập thể lần đầu; nội dung thỏa ước lao động tập thể đã hạn chế được việc sao chép lại các quy định của Nhà nước, đã cụ thể và có lợi hơn cho người lao động.

Đồng chí Đặng Văn Tuấn - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì tại điểm cầu huyện

Đồng chí Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, nhấn mạnh: Thực hiện QCDC ở cơ sở là nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm, được các cấp, các ngành nghiêm túc thực hiện. Những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm thể hiện rõ tinh thần quyết tâm của tỉnh đối với nhiệm vụ này và được gắn với từng lĩnh vực, cơ quan, đơn vị cụ thể, góp phần tăng niềm tin của nhân dân.

Bên cạnh kết quả đạt được, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chỉ rõ, chế độ báo cáo, tổng hợp báo cáo từ cơ sở chưa đầy đủ; nhận thức của cấp ủy, tổ chức đảng đối với việc sơ, tổng kết còn xem nhẹ; công tác kiểm tra, giám sát đối với việc thực hiện QCDC ở cơ sở chưa được quan tâm; nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của nhân dân có lúc, có nơi chưa kịp thời; giải quyết TTHC cho tổ chức, công dân chưa kịp thời; hoạt động của tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp chưa làm hết trách nhiệm.

Nhiệm vụ những tháng cuối năm, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu, các cơ quan, đơn vị tiếp tục quan tâm chỉ đạo, đẩy mạnh đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật và nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, hội viên, nhân dân, đặc biệt là người đứng đầu tổ chức, cơ quan về vai trò, tầm quan trọng của thực hiện QCDC ở cơ sở; tập trung tuyên truyền, quán triệt, phổ biến Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022, có hiệu lực từ 1/7/2023; công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở cần phải đi vào thực chất, hiệu quả; nêu cao trách nhiệm của đồng chí bí thư cấp ủy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm QCDC ở cơ sở, nhất là quy chế dân chủ trong đảng, kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng, giải quyết quyền lợi chính đáng cho nhân dân, cán bộ, đảng viên, người lao động.

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách TTHC, làm rõ các nguyên nhân chủ quan còn tồn tại các đơn thư, TTHC còn quá hạn; công khai các quy hoạch, kế hoạch, đề án, chế độ chính sách ở các địa phương; tăng cường, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát; tăng cường hướng dẫn việc thực hiện QCDC ở cơ sở; kịp thời kiến nghị cơ quan chức năng những tồn tại, vi phạm, khuyết điểm trong quá trình kiểm tra, giám sát việc thực hiện QCDC ở cơ sở; phát huy vai trò MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt QCDC ở cơ sở và định hướng người dân thực hiện các mô hình thi đua chào mừng Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh.

Tin: Báo Quảng Ninh. Ảnh: Thu Hiền (TTTT-VH)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 2924
Đã truy cập: 3608804