Đặc sắc chương trình Về miền Sán Cố Người Dao xã Quảng An

30/07/2023 21:53

Ngày 30/7, xã Quảng An (huyện Đầm Hà) đã tổ chức chương trình Về miền Sán Cố Người Dao. Tới dự có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện; lãnh đạo các ban, ngành đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn, doanh nghiệp  và đông đảo người dân, du khách trong và ngoài huyện.

 

Lãnh đạo xã Quảng An phát biểu khai mạc chương trình

Đến với chương trình Về miền Sán Cố Người Dao xã Quảng An, người dân và du khách được thưởng thức nhiều tiết mục đặc sắc, mang đậm nét văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao huyện Đầm Hà như: Hát Sán Cố, hát Sóong Cọ, biểu diễn trang phục dân tộc, múa sạp; thăm quan, khám phá, trải nghiệm tại Thác Bạch Vân với 5 tầng nước mát lạnh, đỉnh Say vòong Mố Lẻng hùng vĩ và bãi đá nghiêng với diện tích hơn 1.000 ha, độ cao 1.026m so với mặt nước biển, thảm thực vật phong phú nằm giữa rừng thông và đồi hoa mua tím; tìm hiểu về các lễ hội, phòng tục tập quán, nghề truyền thống, thêu gấu quần, gấu áo của Người Dao Thanh Phán và thưởng thức ẩm thực đặc sắc của địa phương.v.v.

Các đại biểu dự chương trình

Ra mắt Câu lạc bộ may thêu trang phục dân tộc xã Quảng An

Quảng An là xã vùng cao của huyện Đầm Hà có 9 dân tộc anh em sinh sống với nhiều nét văn hóa độc đáo; cảnh quan thiên nhiên phong phú, đa dạng với trên 4.285 ha rừng và hệ thống sông suối, thác nước tự nhiên còn nguyên sơ; khí hậu mát mẻ, ôn hòa, có tiềm năng lớn để phát triển du lịch sinh thái, trải nghiệm. Để bảo tồn và phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống của Người Dao, tại chương trình, xã Quảng An đã công bố quyết đinh thành lập và ra mắt Câu lạc bộ may thêu trang phục dân tộc với 16 thành viên. Thêu trang phục truyền thống là nét đẹp của người phụ nữ Dao Thanh Phán. Một bộ trang phục của người phụ nữ Dao Thanh Phán khá cầu kỳ gồm có quần, áo, khăn (mũ) đội đầu, thắt lưng. Áo thường được may bằng chất vải thô, màu đen, dài qua hông, nẹp cổ to, gấu áo xẻ hai bên, trong đó phần nẹp cổ, thắt lưng, hai gấu quần được thêu khá tỉ mỉ, hoa văn trang trí trên trang phục được thêu bằng chỉ thêu ngũ sắc, hình chim muông, hạt giống, trong đó màu đỏ là màu chủ đạo, thể hiện sự gần gũi, giao hòa với thiên nhiên, đất trời. Thêu trang phục truyền thống được phụ nữ Dao truyền dạy qua nhiều thế hệ. Trang phục của người phụ nữ Dao làm ra là tác phẩm nghệ thuật, có giá trị quan trọng trong đời sống cộng đồng. Trước đó, ngày 16/10/2022, xã Quảng An cũng đã thành lập CLB hát Sán Cố với 15 thành viên.

Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng

Đồng chí Đào Biên Thùy - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện tặng hoa chúc mừng Câu lạc bộ may thêu trang phục dân tộc xã Quảng An

Chương trình Về miền Sán Cố Người Dao xã Quảng An được tổ chức nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tăng cường quảng bá tiềm năng, thế mạnh, đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển du lịch của địa phương. Đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII về “xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 17/5/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh về “Phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo vững chắc quốc phòng an – ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030”, Nghị quyết số 22-NQ/HU ngày 24/4/2019 của BCH Đảng bộ huyện về “Phát triển du lich huyện Đầm Hà đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Các đại biểu thăm quan gian trưng bày sản phẩm của địa phương

Các đồng chí lãnh đạo huyện và các đại biểu tham gia múa sạp 

Các đồng chí lãnh đạo huyện, các đại biểu, nhân dân và du khách tham gia múa sạp 

Chương trình thu hút đông đảo người dân và du khách

Các đồng chí lãnh đạo huyện và nhân dân thăm quan, trải nghiệm tại Thác Bạch Vân

Đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh và 75 năm Ngày thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của Đảng bộ huyện.

Các đại biểu thăm quan gian trưng bày sản phẩm của địa phương

Tiết mục hát Sán Cố

Tiết mục hát Sóong Cọ

Trình diễn trang phục dân tộc

Người dân và du khách thăm quan, trải nghiệm tại Thác Bạch Vân

Chương trình đã thu hút hàng nghìn lượt du khách đến thăm quan và trải nghiệm tại Thác Bạch Vân và các điểm du lịch trên địa bàn xã.

Một số hình ảnh:

Thanh Nga – Quốc Nghị (Trung tâm TT&VH huyện Đầm Hà)


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 651
Đã truy cập: 3817244