Ngày “môi trường” ở xã Đầm Hà

13/08/2018 09:54
Đã thành thói quen, cứ vào ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần, người dân ở xã Đầm Hà (Đầm Hà) lại tự giác cùng nhau đi dọn dẹp vệ sinh, trồng hoa, làm sạch những con đường làng, ngõ xóm. Ngày này ở Đầm Hà được người dân gọi là ngày “môi trường”, việc làm này không chỉ nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong bảo vệ môi trường mà còn góp phần làm cho môi trường địa phương ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn.

 

Cán bộ và nhân dân xã Đầm Hà tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường

Chúng tôi đến xã Đầm Hà vào một ngày đầu tháng 8, đi trên những tuyến đường bê tông mới, sạch đẹp, hai bên đường là hàng hoa triều tím, mười giờ đang khoe sắc trong nắng…, cảm giác oi bức, ngột ngạt trong cái nắng gay gắt của mùa hè như được xua tan nhanh chóng. Anh Đào Biên Thùy, Bí thư Đảng ủy xã Đầm Hà giới thiệu: “Đây là kết quả của phong trào trồng hoa, cây xanh ven đường do chính quyền xã phát động từ đầu năm 2017 đến nay. Thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, xã Đầm Hà đã phát động phong trào “ngày chủ nhật xanh” tới toàn thể cán bộ, nhân dân trong toàn xã tham gia tổng vệ sinh môi trường định kỳ vào ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về công tác bảo vệ môi trường và nhân rộng một số mô hình hiệu quả như: Mô hình cải tạo bãi rác tự phát, khu đất trống thành khuôn viên, vườn hoa công cộng, mô hình NTM kiểu mẫu về vệ sinh môi trường…”

Trước đây, tại các khu vực đường Lốc Lai, cầu Ông Giang, ngã ba Trại Giữa là 3 “điểm nóng” về rác thải trên địa bàn xã. Do để lâu ngày, tại các khu vực đó đã trở thành bãi tập kết rác thải tự phát, người dân không chỉ vứt rác thải sinh hoạt mà còn vứt cả phế liệu xây dựng, rồi xác súc vật khiến khu vực này lúc nào cũng trong tình trạng ô nhiễm làm mất vệ sinh, mất mỹ quan, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của nhân dân. Để giải quyết vấn đề này, xã huy động gần 100 người bao gồm các cán bộ, nhân dân thuộc 3 khu vực trên tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải và trồng hoa tạo cảnh quan môi trường. Tại các “điểm nóng” về rác thải sau khi được xóa bỏ, chính quyền địa phương đã xử lý bằng cách cắm biển cấm đổ rác, treo băng rôn, pano tuyên truyền, xử lý những người còn cố tình đổ rác bừa bãi. Sau 2 tuần, tình trạng người dân đổ rác bừa bãi đã chấm dứt hoàn toàn.

Cán bộ và nhân dân xã Đầm Hà chung tay xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp

Ngày “môi trường” ở xã Đầm Hà không chỉ đơn thuần tạo phong trào để người dân tham gia thu dọn rác thải, vệ sinh môi trường, mà ý nghĩa quan trọng hơn mà phong trào này muốn hướng tới đó là “đánh thức” trách nhiệm bảo vệ môi trường của người dân và thay đổi hành vi theo hướng tích cực. Dù bận rộn với công việc đồng áng và chăn nuôi tại gia đình, nhưng vào mỗi dịp cuối tuần gia đình anh Đặng Văn Linh thôn Yên Định luôn dành thời gian cùng mọi người tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường. Anh Linh chia sẻ: “Trước đây, người dân trong thôn có thói quen vô tư xả rác ra môi trường, nhưng từ khi tham gia ngày môi trường, nhiều người đã từ bỏ thói quen này và chủ động giữ gìn vệ sinh trong nhà, ngoài ngõ”. Chúng tôi đến thôn Trại Dinh là điểm sáng trong phong trào ngày “môi trường” ở Đầm Hà. Anh Lê Văn Lãn, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Trại Dinh cho biết: “ Kể từ khi xã đón nhận bằng đạt chuẩn NTM, ý thức của người dân trong bảo vệ môi trường ở các khu dân cư đã được nâng cao. Ngoài các ngày thứ 7, chủ nhật hàng tuần dọn dẹp vệ sinh môi trường theo quy định, thì người dân cũng thường xuyên dọn dẹp ngay tại nơi ở, không để rác thải ra đường mất cảnh quan. Từ đó hình thành nên thói quen, tính tự giác của cán bộ, nhân dân trong thôn về công tác bảo vệ môi trường.” Không chỉ làm cho môi trường sáng - xanh – sạch, ngày “môi trường” ở Đầm Hà còn huy động người dân tự ý thức chỉnh trang cổng ngõ, cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn quả... nhằm tạo cảnh quan nông thôn. Để môi trường xung quanh không bị ô nhiễm ô nhiễm bởi rác thải, xã đã thành lập 8/9 tổ thu gom rác thải. Đồng thời,  xây dựng được 21 bể thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Góp phần tích cực, cải thiện môi trường sống cho người dân trên địa bàn. Để ngày “môi trường” thực sự phát huy hiệu quả, UBND xã Đầm Hà trực tiếp yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các ban, ngành đoàn thể xã tham gia vệ sinh môi trường cùng nhân dân. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền qua hệ thống đài truyền thanh xã, thôn, về tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường để người dân hiểu và tham gia cùng với chính quyền thực hiện.

Hoa chiều tím nở rộ trên các tuyến đường

Có thể thấy, phong trào ngày “môi trường” ở Đầm Hà đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, giải quyết các vấn đề về môi trường tại địa phương ; xóa bỏ các điểm đen về rác thải. Qua đó, góp phần nâng cao trách nhiệm người dân trên địa bàn, từng bước thay đổi thói quen, tập quán để người dân dần hình thành nếp sinh hoạt hằng ngày trong việc giữ gìn môi trường trong lành, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống ở khu vực nông thôn.

CTV. Trần Hoàn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 349
Đã truy cập: 3810448