Tuyên truyền, phổ biến về chính sách BHXH tự nguyện và BHYT cho nhóm đối tượng chưa tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện

25/05/2022 15:59

Ngày 25/5, Sở lao động TB&XH và BHXH tỉnh phối hợp với Phòng LĐTB&XH huyện, BHXH huyện Tiên Yên tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến, đối thoại về chính sách BHXH tự nguyện cho nhóm đối tượng là người lao động tự do, chưa tham gia hoặc đang dừng đóng BHXH, BHYT trên địa bàn huyện.

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và chuyên viên BHXH tỉnh truyền đạt các nội dung liên quan đến chính sách về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình qua đó để người dân thấy được lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện, thông tin về mức đóng, phương thức đóng và trọng tâm là các vấn đề liên quan đến chế độ, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu khi có đủ điều kiện; đối tượng tham gia, quyền lợi, mức phí đóng khi tham gia BHYT hộ gia đình... Qua đó, người dân có thể thấy bên cạnh những lợi ích thiết thực mà người tham gia BHYT có thể nhận được, bảo đảm tính nhân văn, tương trợ cộng đồng, nguyên tắc chia sẻ rủi ro ngay từ trong gia đình.Tham gia bảo hiểm y tế được xem là một chiếc phao cứu hộ, là một hình thức tiết kiệm “đóng góp khi lành, để dành khi ốm” nhằm giảm bớt gánh nặng về kinh tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật; đồng thời chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

Bà Nguyễn Thị Vân Thoa, Phó trưởng Phòng truyền thông và Phát triển đối tượng bảo hiểm xã hội tỉnh truyền đạt các nội dung liên quan đến chính sách BHXH tự nguyện và BHYT. 

Hội nghị cũng dành nhiều thời gian để đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo BHXH huyện và các đại biểu về những nội dung, vấn đề liên quan đến chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình như: Đối tượng tham gia, phương thức đóng, mức đóng, thủ tục tham gia và quyền lợi được hưởng khi tham gia. Đặc biệt, nhấn mạnh về tính ưu việt của chính sách vì mục đích bảo đảm an sinh xã hội, quá trình tham gia được ngân sách Nhà nước hỗ trợ đóng và quyền lợi thụ hưởng cao khi đủ điều kiện.

Đại biểu dự hội nghị đề xuất những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện BHXH tự nguyện, BHYT

Thông qua hội nghị góp phần nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHXH, BHYT từ đó chủ động tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện, góp phần bảo đảm các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Quang Hưng


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1114
Đã truy cập: 2779972