Hội nghị tập huấn kỹ năng hoạt động thẩm tra lĩnh vực pháp chế

16/11/2022 07:00

Ngày 15/11, tại huyện Tiên Yên, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động thẩm tra một số nội dung thuộc lĩnh vực pháp chế cho đại diện lãnh đạo HĐND, thành viên Ban Pháp chế HĐND các địa phương: Tiên Yên, Bình Liêu, Ba Chẽ, Đầm Hà, Hải Hà, Móng Cái, Cẩm Phả, Vân Đồn và Cô Tô.

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được các báo cáo viên chia sẻ các kỹ năng, trao đổi kinh nghiệm về một số chuyên đề thuộc chức năng, nhiệm vụ của Ban Pháp chế HĐND, gồm: Kinh nghiệm, kỹ năng hoạt động thẩm tra của Ban Pháp chế đối với các dự thảo Nghị quyết là văn bản quy phạm pháp luật trình HĐND xem xét, thông qua; kỹ năng hoạt động thẩm tra của Ban Pháp chế đối với báo cáo kết quả công tác của Viện Kiểm sát Nhân dân, Tòa án Nhân dân, cơ quan Thi hành án dân sự trình tại các kỳ họp thường lệ của HĐND.

Đồng chí Hà Hải Dương, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên phát biểu chào mừng hội nghị.

Hội nghị cũng đặt ra một số đề xuất nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thẩm tra văn bản quy phạm pháp luật trình HĐND các cấp. Trong đó nhấn mạnh đến một số nội dung: Nâng cao nhận thức của các cơ quan soạn thảo về sự cần thiết, tính pháp chế của hoạt động thẩm tra để đảm bảo tốt quy trình, hồ sơ, thời hạn, chất lượng nội dung; nâng cao trách nhiệm của các Ban và thành viên các Ban HĐND trong việc nghiên cứu, tham gia, phản biện; tăng cường số lượng và chất lượng công tác tập huấn nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm, tổ chức giao ban…

Đồng chí Nguyễn Thị Huệ, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chia sẻ tới các đại biểu dự hội nghị kỹ năng, kinh nghiệm thẩm tra của Ban Pháp chế đối với báo cáo kết quả công tác của một số đơn vị trình tại các kỳ họp thường lệ của HĐND.

Qua hội nghị, Thường trực HĐND, thành viên Ban Pháp chế HĐND các cấp sẽ tổng hợp các ý kiến, kinh nghiệm hay liên quan đến công tác thẩm tra, các chuyên đề của hội nghị nhằm hoàn thiện cơ chế, thể chế và các quy định của pháp luật, từng bước nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động nói chung, chất lượng hoạt động thẩm tra nói riêng của Ban Pháp chế HĐND.

Đại biểu HĐND tỉnh Lê Cao Long, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Quảng Ninh phổ biến kinh nghiệm, kỹ năng hoạt động thẩm tra của Ban Pháp chế đối với các dự thảo Nghị quyết là văn bản quy phạm pháp luật.

Trong khuôn khổ hội nghị tập huấn, các đại biểu đã khảo sát thực tế công tác thẩm tra báo cáo công tác tại một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Tiên Yên.

Xuân Thao


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1228
Đã truy cập: 3611751