Tiên Yên: Nâng cấp hạ tầng giao thông

15/03/2023 10:00

“Nâng cấp hạ tầng giao thông” là một trong những nội dung chủ đề công tác năm 2023 của huyện. Huyện đang huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc với mục tiêu thay đổi bộ mặt giao thông, phát triển hạ tầng giao thông, cũng là đáp ứng các tiêu chí trong Quy hoạch xây dựng vùng huyện Tiên Yên đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

 

Huyện sẽ tiến hành mở rộng một số tuyến phố trong năm 2023.

Có 3 đoạn quốc lộ qua địa bàn là 18A, 18C, 4B, tổng chiều dài trên 70km. Giao thông đường thủy của huyện cũng khá thuận lợi với các bến cảng sâu và kín, như Mũi Chùa, Thác Cối, Bến Châu cùng với quân cảng Vạn Hoa ở phía ngoài cửa biển. Đặc biệt khi cao tốc Vân Đồn - Móng Cái được đưa vào khai thác, đã mở ra cơ hội để Tiên Yên phát triển về nhiều mặt.

Huyện đã tiến hành rà soát, điều chỉnh, cập nhật các tuyến giao thông cần đầu tư, nâng cấp để bổ sung vào quy hoạch phát triển hạ tầng giao thông, từ đó đảm bảo đồng bộ trong công tác quản lý và phát triển hạ tầng giao thông của địa phương. Huyện chú trọng xây dựng, hoàn thiện “Đề án khắc phục tình trạng chia cắt cục bộ gián đoạn giao thông vào mùa mưa lũ” tại các cầu tràn trên địa bàn đến năm 2025, để chấm dứt tình trạng vào mùa mưa một số điểm bị ngập úng, giao thông bị tắc nghẽn, ảnh hưởng đến sinh hoạt, phát triển kinh tế của nhân dân.

Ông Vi Quốc Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Trong năm 2023, huyện sẽ đầu tư một số tuyến giao thông mới để mở rộng không gian đô thị, đáp ứng tốc độ phát triển của các phương tiện giao thông hiện nay; điều chỉnh, lắp đặt các hệ thống biển báo, gờ giảm tốc tại các tuyến giao thông để đảm bảo ATGT. Trong quá trình xây dựng hạ tầng giao thông, huyện bám sát vào các tiêu chí của Quy hoạch xây dựng vùng huyện Tiên Yên đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 đang chờ UBND tỉnh phê duyệt.

Năm 2023, huyện tiếp tục đưa vào bảo trì 17km đường; đầu tư thêm 16km điện chiếu sáng; trồng thêm 22km cây xanh; làm thêm 222 biển bảo, biển chỉ dẫn... Qua đó, tạo nên một diện mạo mới đối với các tuyến đường do huyện được giao quản lý. Các tuyến đường tỉnh đã được phê duyệt trong Quy hoạch là tỉnh lộ 341, 342, huyện sớm báo cáo tỉnh cho chủ trương đầu tư và thực hiện công tác chuẩn bị, thu hút đầu tư trong thời gian sớm nhất.

Đối với hệ thống đường giao thông giao cho cấp xã quản lý, huyện sẽ kết hợp lồng ghép các nguồn vốn để tiếp tục đẩy mạnh phát triển giao thông nông thôn gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, huyện tiếp tục vận động nhân dân tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn theo cơ chế “Dân làm, Nhà nước hỗ trợ” để mở rộng mặt đường, trồng cây, tạo cảnh quan các tuyến đường phong quang, sạch đẹp.

Huyện đẩy mạnh công tác rà soát những tuyến đường trục chính ở các xã dự kiến tới đây nâng cấp lên phường là Hải Lạng, Yên Than, Đông Ngũ, Đông Hải, Tiên Lãng, từ đó tiếp tục mở rộng, nâng cấp mặt đường và vỉa hè cho phù hợp với tiêu chí tái lập thị xã. Bà Chíu Si Múi (xã Yên Than) cho biết: "Hạ tầng giao thông của xã đã được đầu tư nhiều, đường sá khang trang hơn, giúp người dân đi lại an toàn, phát triển kinh tế. Mong rằng khi xã được lên phường, hệ thống giao thông tiếp tục được đầu tư mở rộng hơn”.

 

Tuyến đường nối từ xã Đại Dực sang xã Đại Thành cũ đang được gấp rút hoàn thành trong năm 2023.

Năm 2023, huyện phấn đấu hoàn thành hạ tầng giao thông theo hướng hiện đại hơn để phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội. Đồng thời, đáp ứng các yêu cầu về hạ tầng giao thông trong Quy hoạch xây dựng vùng huyện Tiên Yên đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, huyện sớm trở thành trung tâm kết nối vùng Đông Bắc.

 

Thu Hòa: theo Trung tâm Truyền thông tỉnh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 270
Đã truy cập: 3220044