Tiên Yên: Nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới

03/04/2024 09:24

Sau 14 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), đời sống người dân trên địa bàn huyện Tiên Yên thay đổi rõ rệt. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 18 triệu đồng (năm 2009) lên 76,92 triệu đồng (năm 2023). Quan trọng hơn cả, người dân trên địa bàn đã từng bước thay đổi nhận thức, xóa bỏ tâm lý trông chờ, ỷ lại, từ đó chủ động phát triển kinh tế gia đình, nâng thu nhập.

 

Nhiều hộ dân xã Đồng Rui nuôi vịt biển lấy trứng cho thu nhập cao.

Thu nhập là tiêu chí hết sức quan trọng, bởi mục đích chính của xây dựng NTM là làm cho đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Vì vậy, những năm qua, huyện Tiên Yên tập trung tuyên truyền, hỗ trợ người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế để tăng thu nhập, thúc đẩy hoàn thành các tiêu chí khác trong xây dựng NTM.

Gia đình anh Bùi Đức Tài, thôn Thượng, xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên hiện có 3 ao nuôi tôm thẻ chân trắng, sản lượng đạt khoảng 20 tấn/vụ. Ngoài ra, tận dụng tiềm năng mặt nước, hộ anh Tài còn nuôi 500 con vịt biển lấy trứng, tổng lợi nhuận thu nhập trên 1,2 tỷ đồng/năm. Anh Bùi Đức Tài, cho biết: Được Hội phụ nữ xã tín chấp, gia đình tôi đã nhiều lần được vay vốn tín dụng chính sách phát triển sản xuất bám sát định hướng, phù hợp điều kiện địa phương. Đến nay, gia đình có kinh tế ổn định, xây được nhà cửa khang trang, có điều kiện lo cho con đi du học Nhật Bản.

Những năm gần đây, đời sống người dân xã Đồng Rui ngày càng được nâng cao nhờ chuyển dần chăn nuôi nhỏ lẻ, nông hộ sang chăn nuôi tập trung vào các sản phẩm chủ lực của địa phương. Bên cạnh đó, trong xã còn có 51 hộ gia đình, 1 hợp tác xã và 3 công ty, doanh nghiệp đầu tư vào nuôi tôm công nghệ cao. Các hộ dân cũng tích cực chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây rau màu có năng suất cao như khoai lang, khoai bồng nước, ngô và rau xanh… với tổng diện tích gieo trồng năm 2023 là 426,3ha.

Cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Tiên Yên kiểm tra công tác sử dụng vốn vay tín dụng chính sách trong nhân dân.

Trong quá trình thực hiện xây dựng NTM, huyện nhất quán quan điểm xuyên suốt là lấy người nông dân là chủ thể, trực tiếp thực hiện và được thụ hưởng; Nhà nước giữ vai trò định hướng, hỗ trợ; đầu tư của doanh nghiệp và các phong trào thi đua là động lực… Với quan điểm đó, huyện Tiên Yên đã và đang tạo ra sự phát triển bền vững trong lĩnh vực nông nghiệp, nhất là triển khai hiệu quả mô hình 2 con, 1 cây (gà, tôm và cây dược liệu). Cụ thể như triển khai mô hình nuôi gà Tiên Yên toàn huyện có 24 trang trại tổng hợp theo hướng VietGAP. Song song với đó, huyện cũng đã ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, tập trung phát triển cơ sở sản xuất giống gà Tiên Yên với 3 cơ sở sản xuất, quy mô 6.000 con gà sinh sản, khả năng cung cấp 650.000-700.000 con giống/năm.

Đối với mô hình nuôi trồng thuỷ sản, trên địa bàn huyện có trên 300 hộ nuôi tôm theo hướng công nghiệp, tập trung chủ yếu ở các xã Đông Ngũ, Đông Hải, Hải Lạng và Đồng Rui. Bằng sự đầu tư bài bản, cùng với ứng dụng công nghệ cao, nên năng suất nuôi công nghiệp thâm canh của các hộ tương đối cao, trung bình đạt từ 17-22 tấn/ha/vụ, có những ao nuôi đạt 30 tấn/ha/vụ. Ngoài ra, huyện cũng đã lập quy hoạch đến năm 2030, tổng diện tích trồng cây dược liệu trên 100ha. Khu vực nông thôn Tiên Yên ngày càng có nhiều hộ giàu, kinh tế khá giả, góp phần quan trọng vào việc giảm nghèo bền vững, xây dựng NTM ngày càng văn minh, tiến bộ.

Bằng nhiều giải pháp triển khai cụ thể, thu nhập bình quân đầu người toàn huyện năm 2023 đạt 76,92 triệu đồng/người, riêng khu vực nông thôn đạt 74,02 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 5,4 lần so với năm 2010 và 1,5 lần so với năm 2019. Điều quan trọng là tư tưởng trông chờ, ỷ lại của người dân vào sự hỗ trợ của Nhà nước được xóa bỏ, từ đó tích cực chủ động trong phát triển kinh tế cũng như tham gia có hiệu quả vào các chương trình, nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương.

Thu Hòa: theo Trung tâm Truyền thông tỉnh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1170
Đã truy cập: 4064573