30 công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc được cách ly ngay khi đáp xuống sân bay Vân Đồn

11/02/2020 08:14

Khoảng 5h02’, ngày 10/2, chuyến bay HVN68 của Vietnam Airlines đưa 30 công dân Việt Nam từ Trung Quốc đã hạ cánh tại Sân bay Vân Đồn. Ngay sau khi máy bay hạ cánh, 30 công dân đã được cách ly và được xe đặc chủng của quân đội đưa về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2, huyện Đông Anh, Hà Nội để cách ly và tiếp tục theo dõi, giám sát sức khỏe trong 14 ngày theo quy định.

Thực hiện chỉ đạo từ Cục Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được chỉ định là nơi tiếp nhận các chuyến bay không thường lệ, đưa khách là người Việt Nam từ Trung Quốc trở về. Trên cơ sở đó, chuyến bay đón công dân Việt Nam tại Trung Quốc được Vietnam Airlines sử dụng loại máy bay Airbus A321-231, khởi hành lúc 21h55’, ngày 9/2 từ Hà Nội chở theo hàng viện trợ tới Vũ Hán lúc 1h, ngày 10/2. Đến 2h, ngày 10/2 đã trở về, đưa 30 công dân Việt Nam về nước đáp xuống Sân bay Vân Đồn lúc 5h02’.

Máy bay đưa 30 công dân Việt Nam từ Trung Quốc về nước hạ cánh và đỗ tại vị trí cách biệt, đảm bảo không ảnh hưởng hoạt động chung của sân bay. Toàn bộ đội bay và 30 công dân, trong đó có một nữ hành khách đang mang thai 8 tháng được kiểm tra, giám sát y tế, khử trùng theo quy trình đặc biệt. Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế và các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra sàng lọc, phát hiện các trường hợp nghi ngờ qua máy đo thân nhiệt từ xa; phun khử trùng hành lý xách tay của hành khách và khu vực tiếp đón; làm thủ tục nhập cảnh, kiểm tra hải quan theo quy định Luật hàng không. Qua kiểm tra cho thấy 30 hành khách có sức khỏe ổn định, tinh thần tốt.

Ngay sau hoàn tất quy trình kiểm tra, giám sát sức khỏe, toàn bộ 30 công dân được xe đặc chủng của quân đội đưa về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2, huyện Đông Anh, Hà Nội để cách ly và tiếp tục theo dõi, giám sát sức khỏe trong 14 ngày theo quy định. Toàn bộ các vị trí trên máy bay, các phương tiện liên quan và luồng đi của khách được khử trùng.

Sân bay Vân Đồn thiết lập khu vực riêng, đường đi riêng để cách ly công dân Việt Nam từ Trung Quốc về nước ngay từ khi xuống máy bay.

Theo đại diện Vietnam Airlines, để đảm bảo an toàn cho tổ bay, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng trang bị đồ bảo hộ y tế đặc chủng cho tổ bay và nhân viên mặt đất; điều phối chuyên gia, thiết bị y tế chuyên dụng lên chuyến bay. Hãng cũng phối hợp với nhà chức trách tại Trung Quốc triển khai kiểm tra sức khỏe của tất cả hành khách và phi hành đoàn trước khi lên máy bay. Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm qua tiếp xúc vật dụng dùng nhiều lần, Vietnam Airlines không phục vụ suất ăn, tạp chí, chăn và dịch vụ giải trí trên chuyến bay đặc biệt này.

Khử trùng hành lý cho công dân từ Trung Quốc trở về.

Trước đó, ngày 7/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh đã trực tiếp đến Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn để kiểm tra, rà soát công tác chuẩn bị đón công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc. Qua kiểm tra, đại diện Bộ Y tế đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ của Quảng Ninh cho nhiệm vụ đón công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc cũng như công tác phòng chống dịch của tỉnh. Để đón tiếp hành khách từ Trung Quốc trở về theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Quảng Ninh đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất trong phòng chống dịch bệnh do virus corona ở Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Tỉnh đã trang bị máy đo thân nhiệt đạt tiêu chuẩn quốc tế, có hiển thị cảnh báo tự động để phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi vấn. Tại sân bay có cung cấp khẩu trang y tế tiệt trùng 4 lớp cho hành khách; tổ chức làm vệ sinh, xịt khử trùng dọc các hành lang, khu vực tập trung đông người, hành lý hành khách và phòng cách ly sau mỗi chuyến bay và thường xuyên 3-5 lần/ngày...

Theo quy trình tiếp nhận hành khách trở về từ vùng dịch tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, tất cả hành khách sau khi hạ cánh sẽ di chuyển đến khu vực cách ly được chuẩn bị sẵn bằng lối mở riêng, được quét thân nhiệt bằng hệ thống soi chiếu hiện đại, có hiển thị cảnh báo tự động; được rà soát một lần nữa bằng hệ thống quét thân nhiệt cầm tay do trực tiếp cán bộ Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế (Sở Y tế) thực hiện; điền tờ khai thông tin y tế... Sau khi kiểm tra sức khỏe tại chỗ và hoàn tất các thủ tục hàng không theo quy định, hành khách sẽ được đưa bằng xe đặc chủng của quân đội để đến các cơ sở cách ly thực hiện cách ly theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Nguồn: Báo Quảng Ninh

http://baoquangninh.com.vn/dichbenhncov/202002/30-cong-dan-viet-nam-tro-ve-tu-trung-quoc-duoc-cach-ly-ngay-khi-dap-xuong-san-bay-van-don-2470580/?fbclid=IwAR3UixhATVmrvbaSQUE78F0Lc73zTfZxXmLyhfv-6sD3yJAgbXUiutbHwPA

 Gửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 90
Đã truy cập: 162051