QUẢNG PHÚC TỰ- (CHÙA NHUỆ HỔ): NGÔI CHÙA CÓ PHO TƯỢNG A DI ĐÀ LỚN NHẤT Ở QUẢNG NINH

03/03/2020 08:03

“QUẢNG PHÚC TỰ” hay còn gọi là chùa Nhuệ Hổ thuộc làng Nhuệ Hổ (nay là khu Nhuệ Hổ, phường Kim Sơn- thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh). Chùa Quảng Phúc tọa lạc trên một khu đất rộng xung quanh là cánh đồng lúa, có địa thế phong thủy đắc địa: “ Lưỡng Long chầu thủy” Qua hệ thống bia đá còn lại cho biết: Ngày 20/12/năm Chính Hòa thứ 17 (1696) chùa được trùng tu, sửa chữa. Như vậy, ít nhất chùa phải được xây dựng trước đó gần 100 năm (đầu thế kỷ thứ 17).

Chùa có quy mô rộng lớn và khang trang, là một danh lam cổ tích. Chùa đã có nhiều đời sư trụ trì, trong đó có sư thày Ma Ha Sa Di tự là Hải Nha là người tính hạnh chuyên cần, lòng dạ ngay thẳng, xử thế thiện tín, ái mộ thiền môn. Ông viên tịch ngày 19/7/1792, xá lỵ được táng tại mộ tháp bên trái cửa chùa.

Mặc dù trải qua bao thăng trầm lịch sử…song chùa Nhuệ Hổ (Quảng Phúc Tự) vẫn còn giữ được hầu như nguyên vẹn hệ thống tượng Phật, đồ thờ tự và nhiều bia đá có giá trị mang đậm văn hóa Việt Nam. Pho tượng A DI ĐÀ hiện là pho tượng lớn nhất trong các pho tượng còn lại ở Quảng Ninh.

Những gì còn lại của chùa Nhuệ Hổ đã góp phần làm phong phú thêm kho tàng hiện vật văn hóa quý giá của thị xã Đông Triều nói riêng, của tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Ngày 9/2/2001 UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định số 300/QĐ-UB công nhận chùa Nhuệ Hổ (Quảng Phúc Tự) xã Kim Sơn, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh (nay là phường Kim Sơn, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) là DI TÍCH NGHỆ THUẬT cấp tỉnh.

Hằng năm, lễ hội chùa Nhuệ Hổ được tổ chức từ ngày 20 đến 23 tháng giêng Âm lịch.

Quang Luân

Một số hình ảnh chùa Nhuệ Hổ (Quảng phúc)Gửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 53
Đã truy cập: 161183