Đông Triều: Hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid - 19

09/03/2020 08:49

Sáng ngày 9/3, Thị uỷ Đông Triều đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương trên địa bàn thị xã để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid - 19. Đồng chí Phạm Văn Thành - Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có đồng chí Hoàng Văn Thắng - Phó Bí thư thường trực Thị uỷ; đồng chí Nguyễn Ngọc Bằng - Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch HĐND thị xã; các đồng chí trong Thường trực Thị uỷ - HĐND - UBND thị xã.

Trong thời gian qua, thị xã Đông Triều đã nghiêm túc thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của cấp trên, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo cấp thị xã tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn thị xã tiếp tục đề cao cảnh giác, không được chủ quan, lơ là, tự mãn với kết quả đã đạt được; triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, triệt để các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 theo đúng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, của thị xã gắn với trách nhiệm của người đứng đầu theo phương châm " phòng là chính, lấy cách ly là chủ đạo, lấy người dân là trung tâm, hộ gia đình là nòng cốt; hệ thống chính trị cấp xã là đơn vị trực tiếp và thường xuyên hàng ngày; học sinh, sinh viên là đối tượng phải được đặc biệt quan tâm chăm lo", với mục tiêu vừa bảo vệ sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội, trật tự an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân và tổ chức thành công đại hội đảng các cấp; Nghiên cứu, tham mưu, triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo của Thường trực Tỉnh uỷ tại Thông báo số 1691/2020 theo chức năng, nhiệm vụ, quy định đối với từng cơ quan, đơn vị, cá nhân. Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận thông qua các kịch bản thực hiện cấp độ 2, cấp độ 3 trong phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 với các tình huống khi có dịch bệnh xâm nhập, lây nhiễm thứ phát và lây lan trên địa bàn dưới và trên 50 người mắc.

Tính đến sáng ngày 9/3, các cơ quan, đơn vị của thị xã và các địa phương trên địa bàn thị xã Đông Triều đều đã chủ động triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống dịch Covid 19 như: Làm tốt công tác tuyên truyền; Thực hiện tiến hành đo thân nhiệt đối với tất cả cán bộ, công chức, người lao động và công dân đến giao dịch ngay tại cổng trụ sở UBND các xã, phường; chuẩn bị sẵn sàng về khẩu trang, nước sát khuẩn; yêu cầu cán bộ, công chức và công dân khi đến giao dịch thực hiện khai báo y tế bắt buộc theo đúng tinh thần chỉ đạo của trên; nghiêm túc đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn; Tạm dừng việc đến trường đối với học sinh, sinh viên từ bậc THPT trở lên đến ngày 15/3; Tiếp tục làm tốt công tác tiêu độc, khử trùng, vệ sinh môi trường......để phòng, chống dịch.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Phạm Văn Thành - Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã đã ghi nhận về những kết quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn thị xã thời gian qua. Đồng chí Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh: Trước diễn biến mới của dịch Covid - 19, các ngành, đơn vị và địa phương trong toàn thị xã cần tiếp tục chuẩn bị chu đáo, tích cực, chủ động hơn để phát huy những kết quả công tác phòng, chống dịch trong thời gian trước đó.

Để triển khai có hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19, đồng chí Phạm Văn Thành - Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã đã yêu cầu: Ban Thường vụ Thị uỷ sẽ ban hành văn bản chỉ đạo đến Cấp uỷ trên cơ sở bám sát các nội dung của Kết luận số 01 của Ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 về việc đẩy mạnh triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid - 19. Thực hiện cụ thể hoá bằng văn bản của UBND thị xã trên cơ sở bám sát văn bản 1366 của UBND tỉnh trong việc đẩy mạnh triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid - 19. Chủ động hoàn thiện kịch bản mới cấp thị xã thực hiện ở cấp độ 2 trong phòng chống dịch bệnh Covid - 19 khi dịch bệnh xâm nhập, lây nhiễm thứ phát và lây lan trên địa bàn với 1 đến dưới 50 người mắc, hay kịch bản ứng xử với tình huống giả định khi địa phương lân cận thị xã Đông Triều có người bị nhiễm dịch bệnh; trong đó, đồng chí Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã đặc biệt lưu ý cần chú trọng xây dựng kịch bản về quản lý con người, để phòng chống dịch bệnh. Đối với cấp xã, phường cũng cần chủ động hoàn thiện sớm kịch bản phòng, chống dịch sát với tình hình thực tiễn ở địa phương.

Đồng chí Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã cũng lưu ý: Các cơ quan, đơn vị, nhất là ngành Công an, Quân sự, Y tế cần chủ động đề xuất theo lĩnh vực của ngành; các ngành Thuế, Tài chính, Nội chính cần chủ động đề xuất với ngành dọc cấp trên về các giải pháp phòng, chống dịch.

Về cụ thể hoá các nội dung, đồng chí Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu: Công tác tuyên truyền phải lấy mỗi người dân là một chiến sỹ, có ý thức tự phòng chống dịch và trách nhiệm với cộng đồng. Ngoài vệ sinh tay, đeo khẩu trang thì mỗi người dân phải nghiêm túc chấp hành đúng pháp luật về công tác phòng chống dịch bệnh. Đó là, người bị bệnh truyền nhiễm hay có dấu hiệu bị bệnh thì cần phải có trách nhiệm cách ly, khai báo với các cơ quan y tế một cách trung thực. Ngành Văn hoá - Thông tin và ngành Y tế cần chủ động phối hợp cập nhật thường xuyên về tình hình dịch bệnh hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng, các dấu hiệu và cách phòng chống dịch bệnh để tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân. Các ban ngành, đoàn thể từ thị xã đến cơ sở cần sớm chủ động huy động lực lượng rà soát, cập nhật tình hình hàng ngày ở địa bàn dân cư thông qua các nhóm Zalo. Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong việc khai báo với các cơ quan chức năng khi đi qua vùng dịch.

Thứ hai cần quan tâm các điều kiện để thực hiện tốt các chỉ đạo của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch. Đó là cần có phòng cách ly trước khi khám đối với những bệnh nhân có dấu hiệu bệnh, quản lý sức khoẻ diện rộng trên địa bàn dân cư trong toàn thị xã, đảm bảo thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch. Trong đó đặc biệt cần phát huy vai trò của các Trạm y tế xã, phường thời điểm ban đầu khám bệnh đối với bệnh nhân. Làm tốt công tác quản lý về nhân khẩu, tạm trú tạm vắng, người đến và người đi trên địa bàn, lao động tại các nhà máy, xí nghiệp; Quản lý việc khai báo đối với khách du lịch, kể cả khách nước ngoài hay khách trong nước khi đến du lịch, nghỉ tại Đông Triều. Đối với các cơ sở và nơi tập trung đông người thì cần thực hiện có xà phòng, dung dịch rửa tay sát khuẩn trước khi ra hoặc vào, thực hiện đo thân nhiệt cơ thể và nêu cao ý thức trách nhiệm của mọi người trong việc đeo khẩu trang.

Thứ ba, UBND thị xã cần chỉ đạo các cơ quan đơn vị tăng cường công tác quản lý, kiểm tra thị trường hàng hoá; các thông tin sai sự thật, thất thiệt làm ảnh hưởng công tác phòng chống dịch bệnh; Tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng dạy học chui ở nhà......và một số nhiệm vụ trọng tâm khác.

Một số hình ảnh hội nghị trực tuyếnGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 48
Đã truy cập: 203522