Hiệu quả từ đổi mới công tác chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp giá trị kinh tế cao

22/10/2020 16:47

HỘI NGHỊ THĂM ĐỒNG VỤ MÙA 2020

 

          Sáng ngày 22/10/2020 UBND phường đã tổ chức hội nghị thăm đồng vụ mùa 2020, tổ chức kiểm tra hiệu quả của 2 mô hình lúa nếp cái hoa vàng và cây ngô đông.

          Nhằm đẩy mạnh việc xây dựng các vùng sản xuất tập trung, đưa giống lúa, cây con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất vụ mùa năm 2020 phường Kim Sơn đã tổ chức triển khai 02 mô hình mới gồm lúa nếp cái hoa vàng, cây ngô NHF888 đây là 2 mô hình được Đảng ủy phường chỉ đạo đưa vào sản xuất tại khu Nhuệ Hổ, và khu Gia Mô. Mô hình cây lúa nếp cái hoa vàng 9,63ha được gieo cấy tại vùng đất dưới làng khu Nhuệ Hổ; Mô hình cây ngô NHF888 được tổ chức trồng tại khu Nhuệ Hổ là 6,4 ha; khu Gia Mô là 3,6 ha.

          Qua thăm đồng thực tế tại vùng cấy lúa nếp cái hoa vàng cho thấy hiện nay trà lúa phát triển rất tốt, lúa đang vào mẩy chuẩn bị cho thu hoạch nhìn những ruộng lúa trải dài với những bông trĩu hạt hứa hẹn một mùa bội thu.

          Quay trở lại với những ngày đầu khi triển khai thực hiện địa phương đã gặp không ít những khó khăn trong công tác chỉ đạo, vận động nhân dân thực hiện mô hình bởi đã từ lâu khu vực cánh đồng này được nhân dân gieo cấy trà lúa sớm và trung vụ không cấy lúa nếp, hơn nữa việc gieo sạ giảm chi phí so với cấy truyền thống (lúa nếp phải cấy), vì vậy khi vận động nhân dân gieo cấy lúa nếp cái hoa vàng gặp khó khăn. Xác định phải đưa giá trị sản xuất nông nghiệp từng bước tăng cao, khẳng định hiệu quả của vùng sản xuất tập trung lên năm 2020 cấp ủy, chính quyền quyết tâm chỉ đạo HTXDVNN phải thực hiện bằng được mô hình lúa nếp cái hoa vàng, sự quyết tâm đó đã nhận được sự đồng thuận của nhân dân khu Nhuệ Hổ.

Để thực hiện và tạo động lực thúc đẩy sự tham gia tích cực của nhân dân tham gia địa phương đã hỗ trợ toàn bộ giống lúa, phân chăm sóc mạ, khâu làm đất diện tích chân gieo mạ, 100% dịch vụ nước, các khâu làm đất, gieo cấy đều chỉ đạo làm tập trung và hiện nay địa phương đã liên kết với một số đơn vị để bao tiêu sản phẩm cho nhân dân.

Đối với cây ngô NHF888 (10,0 ha) được Trung tâm kỹ thuật thị xã Đông Triều hỗ trợ 50% giá giống, 100% khâu kỹ thuật, và 50% phân chăm sóc. Hiện nay qua thăm đồng cho thấy cây ngô đang phát triển rất tốt.

 Sau khi đi thăm, kiểm tra thực tế các đồng chí lãnh đạo địa phương và Hợp tác xã kinh doanh dịch vụ nông nghiệp đã đánh giá kết quả triển khai thực hiện của 02 mô hình đến thời điểm hiện tại. Tại hội nghị các đại biểu đã đánh giá rất cao sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương và vai trò tuyên truyền vận động của các tổ chức trong đó có chi bộ khu Nhuệ Hổ, khu Gia Mô cùng các hộ dân tham gia 02 mô hình này, đồng thời khẳng định hiệu quả của mô hình trên cơ sở này địa phương sẽ tiếp tục chỉ đạo và nhân rộng đến các đơn vị khu phố khác trên địa bàn trong những năm tới. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Vương Văn Thống - Thị ủy viên, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND phường nếu rõ kết quả của mô hình đã khẳng định và là minh chứng cho sự quyết tâm, mạnh dạn đổi mới của cấp ủy, chính quyền địa phương trong quá trình triển khai thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế xã hội đặc biệt là trong sản xuất nông nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu hiện nay. Trong thời gian tới địa phương sẽ có những đánh giá kết quả cụ thể đối với 02 mô hình nay, đồng thời yêu cầu Ban quản trị HTXKD DVNN phường, BCH các khu phố, các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục phát huy những kết quả đạt được của mô hình để tiếp tục vận động nhân dân triển khai mở rộng diện tích lúa nếp cái hoa vàng, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế mới, cây, con giống mới có giá trị kinh tế cao... từ đó làm thay đổi nhận thức, phương pháp làm nông nghiệp của nhân dân trên địa bàn phường, thúc đẩy nâng cao giá trị kinh tế nông nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng phường Kim Sơn phát triển về mọi mặt./.

                                                              Thực hiện: Cương QuyếtGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 23
Đã truy cập: 226568