Triển khai ngay kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 trên diện rộng

21/06/2021 08:41

Chiều 21/6, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan. Tại điểm cầu thị xã Đông Triều, dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã.
Tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh không còn ca bệnh dương tính điều trị trên địa bàn. Tỉnh Quảng Ninh được xác định là địa phương có nguy cơ cao, hội tụ đủ các yếu tố bất lợi để dịch bệnh xâm nhập và bùng phát.
Chủ động nhận diện, đánh giá đầy đủ yếu tố nguy cơ, thách thức, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, tỉnh Quảng Ninh kiên trì thực hiện phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, “tích cực, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở” và tôn chỉ “Vì sức khỏe người dân, sự an toàn của du khách; xây dựng Quảng Ninh là địa điểm an toàn, thân thiện”. Đồng thời, với việc huy động sự vào cuộc quyết liệt, nhất quán của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong toàn tỉnh, Quảng Ninh đã thành công trong việc ngăn chặn, kiểm soát, không để dịch bệnh xâm nhập và bùng phát trên địa bàn, kể cả những thời điểm các tỉnh lân cận như: Hải Dương, Bắc Giang dịch đã bùng phát với số người nhiễm lên đến hàng nghìn ca.
Từ 30/4/2021 đến nay, đã có gần 65.000 lượt người được làm xét nghiệm, có kết quả Âm tính. Quảng Ninh đã triển khai thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 định kỳ ngẫu nhiên hàng tuần bằng test nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 hoặc RT-PCR (gộp mẫu) hằng tuần cho 20% người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp và toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ có tần suất tiếp xúc với nhiều người... theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Trong tuần vừa qua, đã sàng lọc được 4.334 người trên địa bàn tỉnh. Quảng Ninh tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến đường biên giới trên đất liền, trên biển; kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các trường hợp vi phạm quy trình phòng chống dịch.
Tính đến nay, các đơn vị địa phương đã xử phạt 992 trường hợp tới tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng.
Công tác kiểm soát tại các chốt kiểm soát liên ngành đối với người và phương tiện vào tỉnh được triển khai chặt chẽ, nghiêm túc. Sở Y tế đã phân rõ các vùng nguy cơ theo 4 cấp độ và hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng, chống dịch đối với từng vùng, cập nhật thường xuyên các vùng dịch để các chốt kiểm soát, các địa phương, cơ quan biết, giám sát. Quảng Ninh đã thực hiện tiêm vắc xin đợt 1, đợt 2 cho 17.453 người là những cán bộ tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Từ 12h ngày 8/6, Quảng Ninh bắt đầu “nới lỏng bên trong một cách có kiểm soát”; mở cửa lại một số hoạt động dịch vụ, hoạt động du lịch nội tỉnh và với các địa bàn đã kiểm soát hoàn toàn được dịch bệnh. Đến nay, 13 địa phương đã đăng ký 69 điểm du lịch; 623 cơ sở lưu trú; 254 nhà hàng; 33 điểm mua sắm; 559 phương tiện vận tải đủ điều kiện và đáp ứng theo yêu cầu chống dịch và tham gia vào phục vụ khách. Từ ngày 8/6 đến nay trên địa bàn tỉnh có gần 30.000 lượt khách du lịch.
Chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Covid-19 tỉnh nhấn mạnh: Quảng Ninh đã 44 ngày qua không ca lây nhiễm trong cộng đồng, giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định trong trạng thái bình thường mới”. Đây là thành quả, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong toàn tỉnh.
Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến rất phức tạp, khó lường, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thỏa mãn với kết quả bước đầu đạt được, nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và của Tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ổn định và phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành cao nhất mục tiêu kép của năm 2021.
Đồng chí yêu cầu, phải tiếp tục thực hiện tốt phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ” và tích cực chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở. Trong đó, đòi hỏi trách nhiệm trực tiếp, rất lớn từ chính quyền cấp xã, phường, thị trấn và cấp huyện.
Tiếp tục triển khai thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 định kỳ ngẫu nhiên hàng tuần cho 20% người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp và toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ có tần suất tiếp xúc với nhiều người... nhất là người lao động ở các cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn, các điểm nhà hàng, điểm nghỉ chân dọc đường quốc lộ, những người làm nghề dịch vụ vận tải công cộng.
Tiếp tục kiểm soát, ngăn chặn mầm bệnh từ bên ngoài vào địa bàn, cả tuyến biên giới trên bộ, trên biển và tất cả các tuyến đường vào nội tỉnh, trong đó có thể là mầm bệnh từ các cảng hàng không vào tỉnh. Đề nghị Sở Thông tin Truyền thông, Sở Khoa học – Công nghệ, Y tế tiếp tục xây dựng, đưa các công nghệ thông tin ứng dụng vào công tác phòng chống dịch. Trong đó, tập trung xây dựng dữ liệu dân cư đồng bộ, nhằm đảm bảo sự chủ động, xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, Sở Y tế phải xây dựng ngay kế hoạch chuẩn bị tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên diện rộng, tập trung trong thời gian ngắn. Ngoài ra, phải đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân, mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có tinh thần cao nhất cùng chính quyền thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh; chuẩn bị tốt tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT đảm bảo an toàn, hiệu quả.
Tiếp thu tinh thần chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, ngay sau hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã đã quán triệt yêu cầu các phòng ban, cơ quan chuyên môn và các đơn vị liên quan cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc theo đúng tinh thần chỉ đạo của cấp trên trong việc nêu cao tính chủ động, tinh thần trách nhiệm về phòng chống dịch Covid – 19. Trong đó đặc biệt lưu ý việc tiếp tục triển khai thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV - 2 có chủ định luân phiên đối với những trường hợp kinh doanh bán hàng tại các chợ, những người làm nghề dịch vụ vận tải công cộng, những người làm việc ở các cơ sở lưu trú, nhà hàng, khách sạn, các điểm nhà hàng, điểm dừng nghỉ chân trên địa bàn. Tăng cường công tác kiểm tra, yêu cầu các đơn vị doanh nghiệp, nhất là nhà máy, xí nghiệp có số lượng lao động lớn cần tiếp tục thực hiện xét nghiệm định kỳ ngẫu nhiên với tần suất lũy kế luân phiên 20% người lao động. Đối với những đơn vị doanh nghiệp ngành than thì cần tiếp tục quản lý chặt chẽ đối với lực lượng công nhân trên địa bàn thị xã đi lại làm việc và về nhà trong ngày, cùng với đó tiếp tục yêu cầu lực lượng công nhân ở ngoài địa bàn thị xã thì ở lại công ty. Phát huy vai trò, trách nhiệm của lực lượng công an, cơ sở thôn, khu phố đến các xã, phường thực hiện kiểm soát, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, quản lý chặt chẽ ngăn chặn không để mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn và một số nội dung khác.

Nguồn truyền hình thị xã Đông TriềuGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 82
Đã truy cập: 219134