Từ 00h00' ngày 20/7, khuyến cáo người dân Quảng Ninh chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết

23/07/2021 09:02

Chiều 19/7, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức hội nghị trực tuyến giao ban tuần nghe và cho ý kiến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh chủ trì. Tại điểm cầu thị xã Đông Triều, dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Công – Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 thị xã.
Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới, trong đó, Châu Á vẫn là tâm dịch dẫn đầu về số ca mắc. Tại Việt Nam, bước vào làn sóng dịch lần thứ 4, kể từ ngày 27/4 đến 8h00 ngày 19/7, trên địa bàn cả nước đã có trên 51.000 ca mắc. Tốc độ lây lan dịch khá nhanh. Trung bình mỗi ngày, nước ta ghi nhận 2.812 ca mắc mới. Thậm chí, có ngày ghi nhận số ca mắc mới lên tới gần 6.000 ca.
Tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là các tỉnh ở khu vực phía Nam. Riêng tại Hà Nội, chỉ trong tuần qua, đã ghi nhận hơn 90 ca mắc mới trong cộng đồng. Trong số các tỉnh, thành phố lân cận Quảng Ninh, có Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Giang đều ghi nhận các ca mắc mới.
Nhằm ngăn chặn nguy cơ rất cao dịch bệnh xâm nhập do phải đối mặt với tình trạng di dân của người lao động, học sinh trở về từ các tỉnh có dịch bệnh đang bùng phát, tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn và nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của nhân dân.
Trong đó, tỉnh yêu cầu từ 00h00 ngày 18/7/2021, người về Quảng Ninh, người Quảng Ninh khi quay về tỉnh phải có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime - PCR với kết quả âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu (người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 vẫn phải có kết quả xét nghiệm âm tính). Trong tình hình phức tạp này, tạm thời người dùng xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên không vào tỉnh.
Đối với công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 tự nguyện, trong tuần, các đơn vị, địa phương đã thực hiện được 8.729 người. Tính đến 8h00 ngày 17/7, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức tiêm an toàn được 91.401 liều vắc xin phòng Covid-19.
Ngoài ra, công tác kiểm tra xử lý các vi phạm trong quy trình phòng, chống dịch và công tác kiểm soát tại các chốt kiểm soát liên ngành đối với người và phương tiện vào tỉnh tiếp tục được tăng cường, đặc biệt là đối với lái xe tải, xe container chở hàng hóa liên tỉnh và từ các tỉnh miền Nam, miền Trung.
Đáng chú ý, Quảng Ninh là địa phương thực hiện rất hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin trong chống dịch. Bản đồ an toàn Covid-19 (https://antoancovid.vn) đã tích hợp 6 nhóm đối tượng: Cơ sở Giáo dục, cơ sở y tế, cơ sở khách sạn, cơ sở giao thông (đơn vị vận tải, bến tàu bến xe), cơ sở lao động và chợ, Trung tâm thương mại. Số cơ sở đã được Bộ Thông tin và Truyền thông tích hợp, kết nối vào hệ thống đứng thứ 2 trong các địa phương trên cả nước.
Thống nhất các ý kiến tham gia tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh nhấn mạnh, trước những thách thức rất lớn của dịch Covid-19, bằng những quyết sách linh hoạt, sáng tạo, sát thực tiễn, quyết liệt trong hành động, gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của các lực lượng tuyến đầu chống dịch và khối đại đoàn kết toàn dân, tỉnh Quảng Ninh đã giữ được địa bàn an toàn - ổn định, chăm lo bảo vệ sức khỏe, ổn định đời sống nhân dân.
Tuy nhiên, cũng phải thắng thắn nhìn nhận vẫn còn một số hạn chế, khi một bộ phận người dân còn chủ quan, chưa tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh. Các lực lượng chức năng, kể cả cán bộ công chức, trong đó người đứng đầu chưa thực sự thấy hết được trách nhiệm trong triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng dịch trong bối cảnh phức tạp, nhiều yếu tố tác động. Tại các trạm, chốt kiểm soát ở các cửa ngõ ra vào tỉnh, một số trường hợp vẫn tìm mọi cách để vượt chốt mà không khai báo y tế, hoặc khai báo không trung thực, tiềm ẩn rủi ro về mầm bệnh xâm nhập địa bàn tỉnh. Hiện nay, con số liên quan tới tầm soát chủ động trong cộng đồng còn khiêm tốn. Một số cơ sở sản xuất kinh doanh, trong đó có một số cơ sở dịch vụ thuộc đối tượng có nguy cơ cao, cũng chưa tuân thủ nghiêm các quy định của Bộ Y tế. Trong khi, các lực lượng chức năng còn ít chủ động kiểm tra, phát hiện xử lý sai phạm.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, mục tiêu trên hết và trước hết là nhân dân Quảng Ninh phải được chăm lo bảo vệ sức khỏe, toàn địa bàn Quảng Ninh phải được an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới và dứt khoát không để mầm bệnh xâm nhập vào tỉnh do sơ hở về quy trình, thiếu thông tin hay thiếu trách nhiệm gây ra hậu quả. Đồng thời, luôn sẵn sàng ứng phó với các tình huống nảy sinh. Cùng với phòng chống dịch, phải tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đạt được các mục tiêu tăng trưởng GRDP mức hai con số và các chỉ tiêu kinh tế xã hội khác.
Về các giải pháp, đồng chí yêu cầu, phải tiếp tục tập trung cao nhất, đồng bộ, liên tục, thường xuyên, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về phòng chống dịch đã đề ra theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.
Cùng với đó, phải tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong phòng chống dịch gắn với trách nhiệm cá nhân, nâng cao hiệu lực hiệu quả, lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch trong bối cảnh rất phức tạp về dịch bệnh hiện nay.
Đồng chí lưu ý, phải triển khai hiệu quả an toàn, nhanh nhất chiến lược vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, tiếp tục phát triển kinh tế xã hội, phục hồi sản xuất kinh doanh và bảo đảm an sinh xã hội.
Trong bối cảnh khó khăn nhiều hơn, thách thức nhiều hơn, Thường trực Tỉnh ủy thống nhất: Từ 0h00’ ngày 20/7, khuyến cáo nhân dân Quảng Ninh nếu không có công việc thực sự cần thiết không nên ra khỏi nhà. Nếu ra khỏi nhà phải tuân thủ nghiêm quy định 5K. Khuyến cáo nhân dân không nên đi tới các vùng có dịch. Người dân có người thân của mình đang ở các vùng có dịch, đặc biệt là ở Hà Nội không nên về tỉnh trong thời điểm này. Nếu về, phải chủ động khai báo khách quan, trung thực tới chính quyền cấp xã để nhận được thông tin hướng dẫn, hỗ trợ y tế kịp thời.
Chính quyền cấp xã phải kiểm soát, nắm bắt chặt chẽ dân cư trên địa bàn; siết chặt quản lý cư trú, tạm trú, tạm vắng; đặc biệt lưu ý các trường hợp có liên quan tới vùng dịch, tuyệt đối không để bị động bất ngờ.
Do chuẩn bị tốt năng lực cách ly, được chuẩn bị trong suốt thời gian qua, nên Quảng Ninh thực hiện cách ly tập trung đối với tất cả các trường hợp F1 và các trường hợp đi từ vùng có dịch vào địa bàn tỉnh, dưới sự kiểm soát chặt chẽ của các lực lượng chức năng và sự hỗ trợ tích cực của các lực lượng y tế.
Người Quảng Ninh ra khỏi tỉnh, khi quay lại phải thực hiện đầy đủ các biện pháp theo văn bản số 4585/UBND-DL1 ngày 17/7 của UBND tỉnh về việc tăng cường kiểm soát người về từ vùng có dịch. Trong đó, tăng cường hơn nữa các biện pháp kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa vào tỉnh tại các chốt, trạm trên địa bàn, đặc biệt tại các địa bàn trọng điểm như: Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều. Đồng thời, tăng cường kiểm soát trên tuyến biển, cảng biển, bến thủy nội địa, gắn với trách nhiệm từng lực lượng chức năng và người đứng đầu, tuyệt đối không để nảy sinh các yếu tố rủi ro.
Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường nhân lực, vật lực cho các chốt kiểm soát ra vào tỉnh để đảm bảo yêu cầu chống dịch lâu dài. Từ nguồn xã hội hóa, nghiên cứu cơ chế hỗ trợ cho lực lượng trong thời điểm phải thực hiện nhiệm vụ chống dịch căng thẳng hiện nay.
Phương tiện vào tỉnh phải được kiểm soát chặt chẽ từ nơi khởi hành, hành trình di chuyển ở cả trong, ngoài tỉnh và điểm dừng cuối cùng. Tỉnh tạo điều kiện tối đa cho hoạt động giao thương, trong đó có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa nông sản nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy nhiên, để đảm bảo tăng cường phòng chống dịch, ngoài các biện pháp đã chỉ đạo tại văn bản số 4585/UBND-DL1, tỉnh sẽ thực hiện test nhanh đối với lái xe container tập kết, giao hàng tại các cửa khẩu vào một số thời điểm. Đồng thời, tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch tại các cơ sở sản xuất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các cơ sở y tế; thực hiện tầm soát chủ động, xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên theo đúng các quy định của Bộ Y tế.
Đối với kiểm soát hoạt động ở nơi công cộng, Thường trực Tỉnh ủy thống nhất giao các địa phương căn cứ diễn biến tình hình thực tế trên địa bàn, chủ động xem xét hạn chế một số hoạt động có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng cao như: hàng quán vỉa hè, bãi tắm công cộng...
Trong giai đoạn này, thủ trưởng các cơ quan đơn vị cân nhắc việc cử cán bộ công chức, viên chức đi công tác tại các địa phương khác, nhất là các vùng có dịch, trừ trường hợp đặc biệt như nhân lực y tế được tăng cường đi chống dịch. Nếu cử đi, phải tăng cường kiểm soát chặt chẽ và phải chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch.
Đối với lãnh đạo các doanh nghiệp đang làm việc ở Quảng Ninh, nếu có nhu cầu ra khỏi tỉnh phải báo cáo với chủ tịch cấp xã, phường nơi có trụ sở đứng chân để có cơ chế kiểm soát.
Do tình hình dịch bệnh đang phức tạp, Quảng Ninh tạm dừng đón khách du lịch ngoại tỉnh dưới bất cứ hình thức nào.
Tỉnh Quảng Ninh rà soát toàn bộ nhân lực ngành y tế, lên phương án cụ thể để sẵn sàng chi viện các các tỉnh đang diễn biến phức tạp về dịch theo chỉ chỉ đạo của Chính phủ và Ban chỉ đạo Quốc gia. Tinh thần “Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi khu dân cư gắn với tổ phòng chống dịch Covid-19 cộng đồng là một pháo đài chống dịch” cần tiếp tục được phát huy mạnh mẽ trong cộng đồng.

Nguồn truyền hình thị xã Đông TriềuGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 35
Đã truy cập: 206167