Đông Triều: Dâng hương kỷ niệm ngày thành lập Đệ Tứ Chiến khu

08/06/2022 09:34

Nhân kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Chiến khu Trần Hưng Đạo- Chiến khu Đông Triều (08/6/1945- 08/6/2022), sáng 8/6, Ban Thường vụ Thị ủy Đông Triều đã tổ chức lễ đặt vòng hoa, dâng hương tại di tích lịch sử chùa Bắc Mã (xã Bình Dương) và di tích lịch sử đình- chùa Hổ Lao (xã Tân Việt). Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Công, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị uỷ; Nguyễn Ngọc Bằng, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; Nguyễn Văn Ngoãn, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã và các đồng chí trong Thường trực Thị ủy, Thường trực HĐND, Thường trực UBND thị xã; các đồng chí lãnh đạo nghỉ hưu qua các thời kỳ; các cơ quan, đơn vị, cán bộ, nhân dân một số xã trên địa bàn.
Tại đây, trong không khí trang nghiêm, các vị đại biểu, cán bộ, nhân dân, cựu nghĩa quân và các em học sinh thị xã Đông Triều đã đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sĩ, nghĩa quân đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đây là 02 trong ba địa danh gắn liền với sự hình thành và ra đời của Chiến khu Trần Hưng Đạo. Những năm qua, Đình chùa Hổ Lao, chùa Bắc Mã và Đồn Cao luôn là niềm tự hào của nhân dân Đệ tứ và là những cơ sở giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ ngày nay.
Cách đây 77 năm, sáng mùng 8/6/1945, Đồn Cao Đông Triều đã bị nghĩa quân Đệ tứ chiến khu dưới sự chỉ huy của trung tướng Nguyễn Bình đánh chiếm, mở đầu cho cao trào cách mạng tháng Tám trong toàn vùng. Nghĩa quân xuất phát từ chùa Bắc Mã, sau khi đánh chiếm Đồn Cao Đông Triều đã tập kết tại đình Hổ Lao. Tại đây, thay mặt Trung ương, trung tướng Nguyễn Bình đã tuyên bố thành lập chiến khu kháng chiến Trần Hưng Đạo hay còn gọi là Đệ tứ chiến khu.
Sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của chiến khu Trần Hưng Đạo - Chiến khu Đông Triều, một căn cứ địa cách mạng có vai trò và ý nghĩa hết sức quan trọng trong giai đoạn tiền khởi nghĩa, cũng như trong Cách mạng tháng Tám năm 1945 ở vùng Duyên Hải Đông Bắc Tổ quốc, đã góp phần quan trọng, quyết định, cùng các địa phương đập tan chính quyền thực dân, phong kiến và tay sai trong Cách mạng tháng Tám lịch sử, thành lập Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, nay là Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Sự ra đời và hoạt động của chiến khu Trần Hưng Đạo - Chiến khu Đông Triều mãi mãi là niềm tự hào của nhân dân và lực lượng vũ trang nhân dân Đông Triều trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc. Với ý nghĩa to lớn đó, hàng năm ngày 08/6 đã thực sự trở thành ngày truyền thống của quê hương Đông Triều.
77 năm đã qua, nhưng sự ra đời của Chiến khu Trần Hưng Đạo - Chiến khu Đông Triều ngày 08/6/1945 vẫn mãi là mốc son rực rỡ trong những trang sử vẻ vang, hào hùng của Đảng bộ, nhân dân các dân tộc và lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Ninh nói chung và của thị xã Đông Triều nói riêng. Tiếp nối truyền thống cách mạng, ngày nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thị xã Đông Triều đã luôn đoàn kết, đổi mới và tiến công; quyết tâm xây dựng thị xã Đông Triều trở thành thành phố văn minh, hiện đại nơi cửa ngõ phía tây của tỉnh Quảng Ninh.
Một số hình ảnh lễ đặt vòng hoa, dâng hương tại di tích lịch sử chùa Bắc Mã (xã Bình Dương) và di tích lịch sử đình- chùa Hổ Lao (xã Tân Việt)

Nguồn truyền hình thị xã Đông TriềuGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 131
Đã truy cập: 136809