Lễ hội truyền thống Đình, Chùa Khu Gia Mô

08/02/2023 09:29

      Hằng năm, cứ vào đầu xuân, lễ hội khu Gia Mô lại diễn ra náo nhiệt và tất bật trong niềm hân hoan của người dân địa phương. Từ xa xưa, lễ hội này luôn gắn liền với đời sống tinh thần của người dân bản địa. Đây dần trở thành một trong những sự kiện văn hóa mang ý nghĩa to lớn và góp phần gìn giữ những giá trị tinh thần của người dân Gia Mô.

      Khu Gia Mô được thành lập từ rất lâu đời, do vậy mang đậm dấu ấn truyền thống, bản sắc văn hóa của làng quê Việt. Ngoài ra, nơi đây còn là chứng nhân lịch sử, cùng đất nước trải qua rất nhiều cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm.  Trải qua bao thăng trầm nơi đây đã lưu lại rất nhiều vết tích của thời gian nhưng vẫn giữ được nét trang nghiêm vốn có. Hằng năm, cứ vào ngày 15/16/17 Tháng Giêng âm lịch, Khu Gia Mô được chia theo các cụ ngày xưa là khu trên và khu dưới thường tập trung lại mở hội. Khu bên trên có chùa Mo còn khu bên dưới là Đình làng Khu Gia Mô.

      Lễ hội đình khu Gia Mô là dịp ghi nhớ và nhắc nhở con cháu về công lao khai thiên lập địa của cha ông. Ngoài ra, còn là lời răn dạy con cháu gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của làng. Lễ hội thường thu hút rất đông đảo du khách thập phương, người con xa quê và dân làng đến tham gia. Tham dự lễ hội chính là dịp để du khách hiểu thêm về văn hóa, phong tục, tập quán của vùng đất quê hương. Hòa mình vào không khí mang đậm bản sắc Việt và giao lưu với những con người ngày đêm gìn giữ giá trị truyền thống của tổ tiên ngàn đời. 

      Thông thường, phần lễ sẽ bao gồm Lễ rước Sắc phong, nhạc lễ dâng hương tế Đình với ý nghĩa gợi nhắc con cháu nhớ tới năm vị tiền hiền có công mở mang bờ cõi. Người dân địa phương sẽ trở chức lễ rước sắc phong trang trọng, và rước lễ ra đài tưởng niệm sau đó quay trở về đình làng. Đoàn người nối đuôi nhau, băng qua những con đường làng, ai ai cũng xúng xính váy áo, vui như trẩy hội. Phần hội thường bao gồm rất nhiều trò chơi dân gian vui nhộn, náo nhiệt như: kéo co diễn ra ở trước sân đình,... 

Nếu có dịp đến với phường Kim Sơn, đừng quên ghé đến Lễ hội làng khu Gia Mô để tham gia, hòa mình vào không khí lễ hội làng quê. Để trải nghiệm và cảm nhận những giá trị tinh thần giản dị, chân thật của người dân bản địa.

 

Qt.pkimsonGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 59
Đã truy cập: 226381