Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thị xã thăm, động viên, tặng quà cán bộ, người lao động Công ty Than Mạo Khê

14/11/2023 07:57

      Nhân kỷ niệm 87 năm ngày Truyền thống công nhân vùng mỏ, truyền thống ngành than - ngày “Miền Mỏ bất khuất” (12/11/1936 - 2023); 55 năm ngày Bác Hồ gặp mặt Đoàn Đại biểu cán bộ công nhân ngành Than, ngày 10/11, đồng chí Nguyễn Xuân Ký - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tới thăm, động viên, tặng quà cán bộ, người lao động Công ty Than Mạo Khê và trực tiếp xuống một trong những lò chợ ở vị trí xa nhất, có địa chất phức tạp nhất của Công ty để gặp gỡ, động viên các thợ mỏ. Tham dự cùng đoàn có các đồng chí: Vi Ngọc Bích - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Vũ Văn Diện - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Văn Nơi - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Nguyễn Văn Công – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị uỷ; Nguyễn Văn Ngoãn – Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký tặng hoa chúc mừng ngành Than, Công ty Than Mạo Khê nhân kỷ niệm 87 năm ngày Truyền thống công nhân vùng mỏ, truyền thống ngành than - ngày “Miền Mỏ bất khuất” (12/11/1936 - 2023); 55 năm ngày Bác Hồ gặp mặt Đoàn Đại biểu cán bộ công nhân ngành Than.

Đồng chí Nguyễn Văn Công – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thị uỷ và đồng chí Nguyễn Văn Ngoãn – Phó Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND thị xã chúc mừng công ty Than Mạo Khê 

      Mỏ than Mạo Khê, nay là Công ty Than Mạo Khê thuộc Tập đoàn TKV có lịch sử lâu đời, là nơi khai thác than đầu tiên của ngành than Việt Nam. Đây cũng là nơi Chi bộ Đảng cộng sản Việt Nam của khu mỏ Hồng Quảng được thành lập (23/02/1930), chỉ sau ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930) đúng 20 ngày, gồm 5 đồng chí do đồng chí Đặng Châu Tuệ được chỉ định làm Bí thư chi bộ. Sự kiện lịch sử này đã tác động mạnh mẽ đến phong trào cách mạng toàn Khu mỏ. Những người thợ mỏ Mạo Khê đã trở thành một bộ phận quan trọng của lực lượng quân Đệ tứ chiến khu. Đồng thời, mỏ Mạo Khê còn là cứ điểm quan trọng của ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Trải qua 69 năm xây dựng và phát triển, vượt qua nhiều khó khăn thử thách, các thế hệ cán bộ, người lao động Công ty Than Mạo Khê đã đạt được rất nhiều thành tích đáng tự hào, ghi dấu bước chân của hơn 24.000 lượt thợ mỏ; đào trên 900 km đường lò, khai thác trên 70 triệu tấn than. Công ty vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 1 Phân xưởng được đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và 3 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Đảng bộ than Mạo Khê hiện có 1.200 đảng viên trên tổng số 3800 công nhân lao động. 10 tháng năm 2023, Công ty Than Mạo Khê đã hoàn thành các chỉ tiêu của cả năm mà Tập đoàn TKV giao; thu nhập bình quân người lao động đạt trên 21 triệu đồng/người/tháng, cao hơn mức bình quân chung của Tập đoàn. Cùng với đó, các công tác đảm bảo an toàn sản xuất cho người lao động, chiến lược phát triển bền vững, đổi mới công nghệ, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cũng được Công ty coi là mục tiêu quan trọng, hàng đầu để xây dựng Công ty trở thành mỏ xanh - sạch - đẹp, mỏ hiện đại, mỏ an toàn. Mục tiêu cơ giới hóa, tự động hóa đồng bộ dây chuyền sản xuất đã được chỉ đạo quyết liệt ở tất cả các khâu sản xuất.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm khai trường khai thác than hầm lò của Công ty CP Than Mạo Khê.

     Đến thăm và chúc mừng ngành Than nói chung, Công ty Than Mạo Khê nói riêng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký đã trực tiếp xuống thăm, gặp gỡ, động viên và tặng quà các thợ mỏ của Phân xưởng Khai thác 8 đang lao động, sản xuất trong Lò chợ diện vỉa 9B mức -150 xuống mức âm 230. Vị trí này đi sâu vào lòng đất với chiều dài hơn 4km.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chúc mừng những người thợ mỏ.

      Nhân kỷ niệm 87 năm ngày “Miền Mỏ bất khuất”, 55 năm Bác Hồ gặp mặt công nhân, cán bộ ngành than, trò chuyện với công nhân mỏ, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng bày tỏ niềm vui, tự hào trước khí thế lao động sản xuất của những người thợ mỏ. Đồng thời, gửi gắm những tình cảm thân thiết nhất tới mỗi người lao động ngành than nói chung và Công ty Than Mạo Khê nói riêng, chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thành công, phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, tiếp tục có những danh hiệu rất cao quý, sản xuất than an toàn hơn, bền vững hơn, hiệu quả hơn. Đồng chí nhấn mạnh: được chứng kiến những thành quả của công ty và phân xưởng Khai thác 8 với những thành tích nổi bật, chúc các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thành công, phát huy truyền thống kỷ luật và đồng tâm, cùng toàn thể người lao động của than Mạo Khê - đơn vị có truyền thống anh hùng trong chiến đấu và trong sản xuất, có những danh hiệu rất cao quý. Mong chúng ta sản xuất than an toàn hơn, năng suất, chất lượng, hiệu quả, bền vững hơn, vì người lao động và vì sự phát triển của Quảng Ninh, vì hạnh phúc của nhân dân.

Thăm hỏi, trò chuyện, động viên cán bộ, công nhân đang làm việc tại khai trường.

      Quảng Ninh và ngành Than có sự gắn kết tự nhiên, rất mật thiết, máu thịt “tuy hai mà một, tuy một mà hai”. Điều này thể hiện rõ trong quá trình xây dựng và phát triển, tỉnh Quảng Ninh và ngành Than luôn đồng hành phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.Thực hiện quá trình chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh”, mặc dù đóng góp ngành Than vào tăng trưởng của tỉnh có xu hướng giảm dần, nhưng vẫn giữ vị trí, vai trò trụ cột đối với sự ổn định, phát triển kinh tế xã hội bền vững của tỉnh và góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Đến nay, ngành Than đóng góp khoảng 1/4 trong GRDP và gần 40% tổng thu ngân sách nội địa của tỉnh; tạo ra việc làm thường xuyên, ổn định cho khoảng 100.000 lao động và gắn bó sâu sắc đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy tặng quà động viên công nhân ngay tại vị trí đang khai thác Lò chợ diện vỉa 9B, khu vực nằm sâu trong lòng đất với chiều dài hơn 4km.

Các đồng chí lãnh đạo thị xã Đông Triều tặng quà động viên công nhân

      Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn Công ty Than Mạo Khê nói riêng và ngành than nói chung tiếp tục áp dụng khoa học công nghệ, cơ giới hóa vào sản xuất, vừa góp phần cải thiện điều kiện làm việc an toàn, tăng năng suất lao động, vừa giảm tổn thất tài nguyên, nâng cao hiệu quả khai thác, tiếp tục xây dựng mỏ xanh, sạch, góp phần tích cực chuyển đổi từ nâu sang xanh. Luôn lấy người lao động làm trung tâm, chăm lo bảo đảm đời sống vật chất tinh thần của cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động, nhất là vấn đề nhà ở cho công nhân để họ và gia đình mỗi người thợ mỏ luôn an tâm gắn bó với Quảng Ninh. Yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh tập trung triển khai ngay các biện pháp tháo gỡ những điểm nghẽn trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của Tập đoàn và các đơn vị thành viên nhằm phát huy tối đa vai trò, sứ mệnh của Ngành than trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng cùng phối hợp với đơn vị trong việc quản lý tốt tài nguyên khoáng sản, ranh giới mỏ và môi trường.

Truyền hình thị xã Đông TriềuGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 117
Đã truy cập: 235089