Rau xanh Hàn Quốc ở Đông Triều

16/11/2023 09:10

      Đưa nhiều giống rau màu của Hàn Quốc vào trồng thử nghiệm trên đồng đất địa phương và áp dụng mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị là một trong những hướng đi hiện nay của TX Đông Triều nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho nông dân và doanh nghiệp.

      Gắn bó với đồng đất Đông Triều gần chục năm trên cương vị Giám đốc Văn phòng đại diện Công ty Hạt giống châu Á của Hàn Quốc tại TX Đông Triều (Quảng Ninh), năm 2021, anh Heo Su Yeong quyết định lập nghiệp và đồng thành lập Công ty TNHH Han Nong để khảo nghiệm, đánh giá các giống rau của Hàn Quốc trong điều kiện sinh thái của Việt Nam. Từ đó, liên kết với các hộ dân để sản xuất, cung ứng nguyên liệu đầu vào đạt tiêu chuẩn chất lượng cho 2 nhà máy chế biến nông sản của Hàn Quốc là F-One (phường Đức Chính, TX Đông Triều) và Asia -Pood (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La).

      Dựa trên kết quả khảo nghiệm, anh Heo Su Yeong nhận thấy thổ nhưỡng, thời tiết và khí hậu của vùng đất Đông Triều khá phù hợp để trồng các loại rau màu của Hàn Quốc, như cải bó xôi, cải bẹ xanh, cải ốc, súp lơ xanh, ớt xanh Hàn Quốc và hành baro.

      Để đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào cho 2 nhà máy và nhu cầu rau, củ, quả tươi của chuỗi nhà hàng Hàn Quốc ở Hà Nội, Bắc Ninh.. ngoài 1,7ha đất thuê, Công ty TNHH Han Nong còn liên kết với người dân các xã Việt Dân, Bình Khê, Tràng Lương, An Sinh để sản xuất rau màu. Theo đó, công ty cung cấp hạt giống, hướng dẫn kỹ thuật, thu mua lại sản phẩm của nông dân với sản lượng bình quân khoảng 100 tấn/năm. 

      Anh Heo Su Yeong cho biết: Tới đây, doanh nghiệp sẽ tiếp tục nghiên cứu, lựa chọn những giống rau Hàn Quốc phù hợp với nhu cầu của các nhà máy chế biến để đưa vào sản xuất, góp phần đa dạng sản phẩm, nâng cao hiệu quả hoạt động.

       Là một trong những hộ dân đầu tiên của TX Đông Triều liên kết sản xuất với Công ty TNHH Han Nong, anh Lê Xuân Liêm (thôn Trại Mới, xã Bình Khê) cho biết: Việc liên kết sản xuất mang lại nhiều lợi ích cho người nông dân, nhất là khâu tiêu thụ sản phẩm. Cuối năm 2022, gia đình tôi thuê lại đất của các hộ dân xung quanh để trồng thử giống ớt sừng xanh Hàn Quốc do Công ty TNHH Han Nong cung cấp. Nhờ tuân thủ kỹ thuật, chỉ sau hơn 2 tháng trồng và chăm sóc, cây ớt đã cho thu hoạch với năng suất cao, chất lượng tốt.

      Từ thành công này, gia đình anh Liêm đã đầu tư gần 700 triệu đồng để nhân rộng mô hình trồng ớt Hàn Quốc với tổng diện tích 6ha, gồm 2ha ớt ngọt và 4ha ớt chỉ thiên. Với giá bình quân công ty thu mua 16.000 đồng/kg ớt ngọt; 25.000 đồng/kg ớt chỉ thiên, lợi nhuận gia đình anh Liêm thu được cao gấp 3-4 lần so với trồng lúa. Năm 2023, sau khi trừ chi phí, gia đình anh Liêm thu về 250 triệu đồng. Hiện nay, mô hình trồng ớt của gia đình anh Liêm đang tạo việc làm cho 10 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 6,6 triệu đồng/người/tháng.

      Ngoài Công ty TNHH Han Nong, hiện nay, HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong (TX Đông Triều) cũng đang liên kết với doanh nghiệp Hàn Quốc để sản xuất các giống rau ngoại nhập. Theo Giám đốc HTX Lê Thị Thà, giống rau Hàn Quốc có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với rau bản địa, đó là năng suất cao, ít sâu bệnh, thời gian thu hoạch kéo dài hơn (thay vì chỉ thu được 1 lần rồi phải trồng mới) nên bà con nông dân thu được lợi nhuận cao hơn trên một đơn vị diện tích canh tác. Đặc biệt, việc liên kết sản xuất với doanh nghiệp còn giúp nông dân tiết kiệm chi phí mua hạt giống và tiêu thụ sản phẩm ngay tại đầu bờ. Tính ra, mỗi ha trồng rau Hàn Quốc cho lợi nhuận cao gấp 5-7 lần so với trồng lúa và 3-4 lần so với trồng rau bản địa.

      Do đó, từ 2ha trồng thử nghiệm các loại rau cải ốc, súp lơ xanh Hàn Quốc, đến nay HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong đã nhân rộng mô hình trồng rau Hàn Quốc lên 30ha, trong đó có tới 27ha thuê lại của người dân ở các xã Bình Dương, Việt Dân, Xuân Sơn, tạo việc làm cho hơn 100 lao động địa phương.

      Thời gian tới, TX Đông Triều sẽ tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu, đưa vào trồng thử nghiệm thêm một số loại rau, củ, quả có nguồn gốc từ Hàn Quốc và một số nước khác như Nhật Bản, Isarel, Thái Lan, Ấn Độ… phù hợp với thổ nhưỡng, thời tiết, khí hậu của địa phương để thúc đẩy sản xuất phát triển theo hướng bền vững, nâng cao giá trị gia tăng và thu nhập cho doanh nghiệp, người dân.

 

Truyền hình thị xã Đông TriềuGửi ý kiến phản hồi

Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 41
Đã truy cập: 219093